ครบทุกรส สดทุกเรื่องนาทีชีวิต!! พยาบาลสาวโดดช่วยปั๊มหัวใจ ดช.จมทะเล สลดสุดยื้อ-พ่อแม่เศร้าหนัก
Font Size  

วันที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2559 เวลา 20:28 น.

 สลด 4 ด.ช. ลงเล่นน้ำทะเลคลายร้อน คลื่นซัดออกจากฝั่งจมน้ำ ช่วยกันขึ้นฝั่งได้แค่ 3 ส่วน ด.ช.ป.3 จมหายต่อหน้า พยาบาลสาวมาเที่ยวโดดช่วยปั๊มหัวใจ สลดเด็กน้อยไม่รอด ท่ามกลางความเสียใจของผู้ปกครอง-ชาวบ้านยืนลุ้นนาทีระทึกกู้ชีวิต

 

 

 เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. วันที่ 13 มี.ค. ร.ต.ท.สรรพาวุธ ลำมะนา พนักงานสอบสวน สภ.หัวหิน รับแจ้งว่า เกิดอุบัติเหตุเด็กจมน้ำหลายราย บริเวณชายทะเลหมู่บ้านเขาตะเกียบ ตรงกับทางลงชายหาดศาลาแปดเหลี่ยม ด้านข้างโรงแรมบ้านลอนทราย ต.หนองแก อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงประสานกับหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างหัวหินธรรมสถาน ให้นำเจ้าหน้าที่กำลังอาสาสมัครกู้ภัยสว่างหัวหิน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยบริการบ้านเขาตะเกียบ , ตำรวจท่องเที่ยวหัวหิน ออกตรวจสอบ

 

 

 ที่เกิดเหตุพบว่ามีนักท่องเที่ยวและชาวบ้านกำลังยืนดูสถานการณ์กันอยู่เป็นจำนวนมาก โดยคลื่นลมในทะเลมีคลื่นสูงกว่าปกติเพียงเล็กน้อย และมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากกำลังเล่นน้ำและพักผ่อนอยู่บริเวณชายหาด กระทั่งเจ้าหน้าที่ได้พบเด็กชายจำนวน 3 คน อายุประมาณ 7-10 ขวบ นักเรียนชั้น ป.4 และ ป.6 ซึ่งเป็นลูกหลานของชาวบ้านในหมู่บ้านตะเกียบ ร่างกายเปียกน้ำยืนอยู่ริมทะเลในอาการตกใจ พร้อมกับเล่าให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยกู้ภัยทราบว่า

 

 

 มีเพื่อนหายไปในทะเลอีก 1 คน คือ ดช.เอ (นามสมมุติ) อายุประมาณ 7-8 ปี นักเรียนชั้น ป.3 เจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างหัวหินจึงได้วิทยุประสานขอชุดประดาน้ำ ให้นำเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์มาสนับสนุนที่เกิดเหตุ จากนั้นระวังรอเจ้าหน้าที่ชุดประดาน้ำ เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างหัวหิน ประมาณ 10 คน จึงได้เดินลงทะเล เพื่อสแกนพื้นที่ค้นหาก่อน ด้วยการจับมือกันเดินเป็นแถวหน้ากระดาน เพื่อค้นหา ด.ช. ที่สูญหายไปในทะเล  

 

 

 ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจยังได้ประสานเรือเจ็ตสกีให้ช่วยออกค้นหาในทะเลที่ห่างออกจากแนวชายฝั่งด้วย จากนั้นได้มีผู้ปกครองของ ด.ช.เอ ที่ทราบข่าว รีบเดินทางมาพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ และสอบถามความคืบหน้าในการค้นหาบุตรชายด้วยความเป็นห่วง

 

 

 โดยหลังจากที่ค้นหาอยู่นาน เกือบ 30 นาที คนขับเจ็ตสกีได้พบร่าง ด.ช.เอ ที่จมน้ำ นอนคว่ำหน้าอยู่ ห่างจากที่เด็กจมหายไปทางทิศเหนือประมาณ 150 เมตร เจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างหัวหินได้นำขึ้นจากน้ำพร้อมช่วยเหลือโดยการปั๊มหัวใจ(CPR) ให้กับ ด.ช.เอ ทั้งนี้ระหว่างช่วยเหลือ ได้มีนักท่องเที่ยวที่เป็นพยาบาลสาว จากโรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.นครราชสีมา ซึ่งมาพักผ่อนท่องเที่ยวชายทะเลหัวหินกับกลุ่มเพื่อน ซึ่งเห็นเหตุการณ์ได้เข้ามาช่วยเหลือทำการปั๊มหัวใจให้ ด.ช.เอ สลับกับเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างหัวหิน

 

 ระหว่างที่มีการประสานรอรถกู้ชีพโรงพยาบาลหัวหินมารับตัว ด.ช.เอ นำส่งแพทย์โรงพยาบาลหัวหิน ให้ทำการช่วยเหลือเป็นการด่วน กระทั่งเวลาประมาณ 19.00 น. แพทย์ยุติการปั๊มหายใจ และแจ้งญาติให้ทราบว่า ด.ช.เอ ได้เสียชีวิตแล้ว ท่ามกลางความเสียใจของผู้ปกครองและเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่ไปรอลุ้นให้ ด.ช. รอดชีวิต อยู่นานนับชั่วโมง

 

 จากการสอบถามเพื่อนของ ด.ช.เอ อีก 3 คน ที่รอดชีวิตหวุดหวิด ให้ข้อมูลว่า ทั้งหมดเป็นเพื่อนกัน มี 2 คนที่พอจะว่ายน้ำได้ และอีก 2 คน ว่ายน้ำไม่เป็น รวมทั้ง ด.ช.เอ ด้วยที่ยังว่ายน้ำไม่เป็น ก่อนเกิดเหตุ อากาศร้อน จึงอยากเล่นน้ำทะเล เพื่อคลายร้อน จึงได้ขอผู้ปกครองมาว่ายน้ำเล่น และก็มีบางคนที่แอบผู้ปกครองออกมา โดยไม่บอกกล่าว โดยระหว่างเล่นน้ำทะเลด้วยความสนุก ก็ค่อยๆ ถูกคลื่นซัดให้ออกห่างจากชายฝั่งไปเรื่อยๆ

 

 มารู้ตัวกันอีกที ก็คือตอนที่กำลังจะยืนไม่ถึงพื้นทราย ทำให้เริ่มจมน้ำ ทั้งหมดพยายามจะช่วยกันประคองตัว และช่วยเหลือกันกลับเข้าฝั่ง และเห็นว่า ด.ช.เอ ได้หมดสติ เพื่อนๆ พยายามช่วยเหลือแล้ว แต่ลากตัวฝ่าคลื่นทะเลกลับเข้าฝั่งไม่ไหว และคลื่นได้ซัดร่าง ด.ช.เอ หลุดมือเพื่อนๆ ไปในที่สุด ก่อนจะจมหายไปต่อหน้า ทำให้ ด.ช.ที่เหลืออีก 3 คน ต้องรีบกลับขึ้นฝั่ง บอกให้ชาวบ้านที่อยู่บนฝั่งช่วยเหลือ กระทั่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและกู้ภัยมาช่วยค้นหา ด.ช.เอ ที่จมน้ำหายไปดังกล่าว แต่ก็ไม่ทัน ด.ช.เอ เสียชีวิตในที่สุด