ครบทุกรส สดทุกเรื่อง



บิ๊กเอสซีบียันปมแก๊สดับเพลิงรั่ว เซ่นสิบศพ (ภาพชุดนาทีกู้ชีวิต)
Font Size  

วันที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2559 เวลา 00:05 น.

 เมื่อเวลา 00.05 น. วันที่ 14 มี.ค. นายวิชิต สุรพงษ์ชัย กรรมการ ประธานกรรมการบริหาร และกรรมการกิจกรรมเพื่อสังคม ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) แถลงถึงการเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ หรือเอสซีบี ปาร์ค สี่แยกรัชโยธิน ว่า สาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้เกิดจากระบบในห้องช่างของธนาคาร ในจังหวะที่ช่างผู้รับเหมามาตั้งระบบป้องกันไฟ ซึ่งระบบดังกล่าวเป็นระบบแก๊ส ไม่ใช่น้ำ เพราะระบบน้ำจะไปทำลายเอกสารได้

 

 แต่ปฏิบัติการติดตั้งดังกล่าวทำให้ระบบเข้าใจผิดว่ามีควันเกิดขึ้น ระบบจึงปล่อยแก๊สออกมาท่วมห้อง ทำให้ออกซิเจนน้อยลงตามระบบเพื่อให้ไฟดับ คนงานที่อยู่ข้างในจึงหายใจไม่ออก เป็นเหตุให้มีคนบาดเจ็บและเสียชีวิต ยืนยันว่าไม่ใช่เสียชีวิตเพราะระเบิดหรือไฟไหม้ และไม่มีไฟลามไปห้องอื่น

 

 นายวิชิตกล่าวต่อว่า ต้องแสดงความเสียใจอย่างยิ่งที่มีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ ผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุมี 5 ราย ไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล 3 ราย และอาจมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม

 

 สำหรับเอกสารไม่มีอะไรเสียหาย และทางธนาคารจะเปิดทำงานตามปกติ เจ้าหน้าที่จะร่วมมือกับตำรวจเพื่อให้ชัดเจนว่ามาจากอะไร ในเบื้องต้นนี้ ทราบว่า ขณะเกิดเหตุมีคนงานเข้าไปประมาณ 20 คน ซึ่งนับว่าคนค่อนข้างมาก เพราะเป็นวันหยุด จะได้ทำงานได้เต็มที่ไม่ไปรบกวนคนทำงานเหมือนในวันปกติ

 

 ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตในช่วงเวลาเที่ยงคืนเพิ่มเป็น 10 ศพแล้ว และผู้บาดเจ็บสาหัสอยู่ที่ 4 ราย  โดยข้อมูลจากศูนย์เอราวัณ เวลา 24.00 น. ระบุว่า ผู้บาดเจ็บที่นำส่งโรงพยาบาล
1. ร.พ.วิภาวดี 2 ราย (เสียชีวิตที่ร.พ.ทั้ง 2 ราย)
2. ร.พ.เกษมราษฎร์ 3 ราย (เสียชีวิตที่ร.พ.1 ราย)
3. ร.พ.เมโย 4 ราย อยู่ระหว่างรักษา

 สำหรับผู้เสียชีวิตทั้งหมด เจ้าหน้าที่นำส่งสถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ เพื่อผ่าพิสูจน์หาสาเหตุของการเสียชีวิตที่แท้จริงต่อไป