ครบทุกรส สดทุกเรื่องพบยายทองวัย 102 ปี ฐานะยากจนอยู่บ้านมุงสังกะสี วอนขอทำบัตรปชช.รับเบี้ยยังชีพซื้อข้าวกิน (คลิป)
Font Size  

วันที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2559 เวลา 13:57 น.

 เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 14 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า มีคุณยายวัย 102 ปี เข้าไปขอทำบัตรประจำตัวประชาชน หวังเพื่อที่จะได้รับเงินค่าครองชีพมาเยียวยาในบั้นปลายชีวิต แต่ทางเจ้าหน้าที่รัฐกลับไม่ทำให้ อ้างคุณยายอายุมากแล้ว ไม่จำเป็นจะต้องใช้บัตรประชาชน

 


 ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ยังบ้านโคกจักจั่น ม.1 ต.บุ่ง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ เมื่อผู้สื่อข่าวไปถึงบ้านเลขที่ 336/4 ม.1 บ้านโคกจักจั่น ต.บุ่ง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ พบคุณยายทอง แสงกล้า วัย 102 ปี และนางสมใจ แสงกล้า อายุ 67 ปี ลูกสาวของคุญยายทอง อาศัยอยู่ที่บ้านหลังดังกล่าว ซึ่งเป็นบ้านปูนชั้นเดียวมุงด้วยสังกะสีเก่าๆ มีสภาพทรุดโทรม ผุพัง ไม่มีหน้าต่าง หน้าต่างปิดด้วยสังกะสีแผ่นเล็กๆ บางๆ เพียงเท่านั้น

 


 คุณยายทอง กล่าวว่า ตนเป็นคนไทย เกิดในเมืองไทย อยากที่จะทำบัตรประชาชน เพื่อที่จะได้เบี้ยชราไว้ใช้ในบั้นปลายชีวิต เพราะตั้งแต่เกิดมาจนอายุได้ 102 ปี ตนยังไม่เคยมีบัตรประชาชนเลยสักครั้ง

 


 ด้าน นางสมใจ แสงกล้า อายุ 67 ปี ลูกสาวคุณยายทอง เปิดเผยว่า ตนและแม่ต้องอยู่กันอย่างยากลำบาก เนื่องจากบ้านที่อาศัยอยู่เป็นบ้านเก่า มีสภาพเริ่มผุพังมากขึ้นทุกวัน สังกะสีที่มุงหลังคาก็รั่ว พอถึงหน้าฝนพื้นก็เจิงนองไปด้วยน้ำ ไม่เคยมีหน่วยงานใดๆ เข้ามาให้ความช่วยเหลือแม้แต่น้อย เมื่อ 20 ปี ก่อนตนและคุณยายอาศัยอยู่ที่ อ.ม่วงสามสิบ จ.อุบลราชธานี พอสามีของตนเสียชีวิตลง ตนและแม่ก็ย้ายมาอยู่ที่จังหวัดอำนาจเจริญ ได้เกือบ 30 กว่าปีแล้ว พอหลังจากย้ายมาอยู่ที่อำนาจเจริญ ตนก็ทำหนังสือขอมีบัตรประชาชนให้กับแม่ของตน ไปยังประธานชุมชนตำบลบุ่ง แต่ก็เรื่องก็เงียบหายไปไม่ได้การตอบรับจากประธาน ตนจึงพาแม่ไปยื่นเรื่องขอทำบัตรประชาชนให้กับแม่ที่อำเภอ แต่ทางด้านเจ้าหน้าที่ตอบกลับมาว่า แม่ของตนอายุมากแล้ว ไม่จำเป็นต้องทำบัตรประชาชนแต่อย่างใด

 
 เนื่องด้วยที่การที่แม่ของตนไม่มีบัตรประจำตัวประชาก็ทำให้แม่ของตน ไม่ได้รับเบี้ยชราในแต่ละเดือน ที่สมควรจะได้ ซึ่งแม่ของตนไม่เคยได้รับเบี้ยชราสักครั้งเลยในชีวิต ตั้งแต่อายุ 60-100 ปี ซึ่งตนก็อยากที่จะให้แม่ของตนทำบัตรประชาชน เพราะจะได้ไม่ต้องอยู่อย่างยากลำบาก เงินก็แทบจะไม่มีซื้อข้าวกิน ที่นาก็ไม่มีให้ทำเหมือนกับคนอื่นๆ จึงอยากวอนให้ผู้มีอำนาจหน้าที่ๆ เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือแม่ของตนให้มีบัตรประชาชน และได้รับเบี้ยชราเหมือนกับผู้สูงอายุคนอื่นๆ


 “ดิฉันและยายอยู่กินกันอย่างอดๆ อยากๆ ลำบากมากตั้งแต่สามีเสียชีวิต ดิฉันและคุณยายก็ลำบากยิ่งขึ้น บ้านก็หลังเล็กๆ ลูกๆ ก็ออกบ้านออกเรือนไปมีครอบมีครัวไปหมดแล้ว ดีที่ยายไม่เคยเจ็บเคยป่วยเลย สุขภาพแข็งแรงขนาดอายุ 102 ปี แล้ว ขอวอนให้ยายได้บัตรประจำตัวประชาชนเท่านั้นแหละพอ ได้เงินผู้สูงอายุมาจุนเจือ และซื้อข้าวกินเท่านั้น ก็นอนตายตาหลับ คุณยายบ่นทุกวันว่า ถ้าได้บัตรประจำตัวประชาชนก็จะไม่ลำบากเช่นนี้ มีเงินเบี้ยยังชีพเลี้ยงก่อนตาย” นางสมใจ กล่าว

 

 ด้านนางเด่นดวง ศรีม่วง ปลัดอำเภอเมืองอำนาจเจริญ กล่าวว่า ทางอำเภอเมืองอำนาจเจริญ ได้ตรวจสอบแล้วว่า คุณยายไม่ได้เคยมาติดต่อเพื่อขอทำบัตรประชาชนที่อำเภอเมืองอำนาจเจริญ แต่อย่างใด เนื่องจากคุณยายอยู่ที่บ้านไก่คำ ต.บุ่ง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของเทศบาล ซึ่งจะต้องเป็นผู้ดำเนินการออกบัตร และยิ่งถ้าเป็นผู้สูงอายุ คนพิการ พระภิกษุ ทางอำเภอยิ่งจะลัดคิวให้ก่อน และไม่เคยที่จะมีเจ้าหน้าที่คนไหนไล่กลับไปหรือไม่ทำให้แต่อย่างใด

 
 นางเด่นดวง กล่าวต่อว่า ตนเองยังไม่ทราบข้อเท็จจริงว่า คุณยายได้เคยมายื่นขอทำบัตรจริงหรือไม่แต่อย่างใด ยื่นเอกสารที่เทศบาลหรือที่ไหนกันแน่ ถ้าหากคุณยายมายื่นเรื่องทำบัตรกับทางเทศบาลจริง ผมก็จะตรวจสอบข้อมูลก่อน ซึ่งจะไม่มีการไล่แต่อย่างใด


 ส่วนกรณีถ้าคุณยายไม่ทะเบียนบ้านเดิม หลักฐาน หรือข้อมูลใดๆ เลย ทางเทศบาลก็จะสามารถที่จะตรวจสอบดีเอ็นเอ เพื่อยืนยันตัวบุคคล ระหว่างคุณยายและลูกสาวว่าใช่มารดากับบุตรจริงหรือ ถ้าตรวจสอบแล้วว่า ใช่มารดาและบุตรกันจริง ทางเทศบาลก็สามารถเพิ่มชื่อลงทะเบียนที่อยู่ปัจจุบัน ที่คุณยายอาศัยอยู่ตอนนี้ได้ ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด