ครบทุกรส สดทุกเรื่องชาวสุรินทร์เฮ! R Airlines เริ่มบินจริง 1 พค.นี้ "ดอนเมือง-สุรินทร์" ค่าตั๋ว 999 บาท
Font Size  

วันที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2559 เวลา 17:31 น.


 

 วันที่ 14 มี.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สนามบินสุรินทร์ภักดี ตำบลนอกเมือง อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ พลตรีสนธยา ศรีเจริญ ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี พร้อมด้วยนายกิตติเมศว์ รุ่งธนิเกียรติ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด และ ร.อ.รชฏ พิสิษฐนบรรณกร ประธานบริษัทสกายวิว แอร์เวย์ จำกัด ผู้บริหารสายการบิน อาร์ แอร์ไลน์ จำกัด  ได้ประชุมร่วมกัน โดยมีสื่อมวลชนและผู้นำด้านธุรกิจได้เข้าร่วมรับฟังและแสดงความยินดีเป็นจำนวนมาก

 
 ทั้งนี้ เพื่อเป็นการยืนยันความพร้อมในทุกด้าน ในการที่จะเปิดสนามบินสุรินทรภักดี ให้บริการประชาชนที่ต้องการเดินทางโดยเครื่องบิน ซึ่งขณะนี้ทางสายการบิน อาร์ แอร์ไลน์ จำกัด ได้พร้อมที่จะนำเครื่องบินมาให้บริการ โดยในวันนี้มีการนำเครื่องบินโดยสารขนาด 8-10 ที่นั่ง มีทำการขึ้นลงภายสนามบินสุรินทร์ภักดี เพื่อยืนยันว่ามีความพร้อมทั้งสนามบินและเครื่องบินที่จะให้บริการด้วย

 

 
 นายสมบัติ สมบูรณ์เทอดธนา ประธานหอการค้าจังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า คิดว่าเศรษฐกิจของจังหวัดสุรินทร์น่าจะดีขึ้นเพราะเมืองสุรินทร์เป็นเมืองขนาดใหญ่ และมีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจสูง แต่คาดสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ซึ่งคิดว่าในอนาคต ถ้ามีสายการบินก็จะมีการเติบโตเรื่องของการท่องเที่ยว เรื่องของการลงทุน เรื่องของการค้าที่จะเติบโตขึ้นมา อีกอย่างมาก เนืองจากนักท่องเที่ยวหรือนักลงทุนที่มีศักยภาพก็ยินดีที่จะเดินทางโดยสายการบินเป็นส่วนใหญ่ ตนคิดว่าในอนาคตก็จะเป็นสิ่งที่ดี ต้องขอบคุณสายการบิน R Airlines ที่มองเห็นศักยภาพตรงนี้ เราคิดว่าสุรินทร์มีศักยภาพ ที่จะดำเนินการเรื่องของสายการบินได้

 
 ร.อ.รชฏกล่าวว่า ในเบื้องต้นพร้อมแล้วในการทดสอบพื้นที่ ซึ่งในข้างต้นทางสายการบินอาร์ แอร์ไลน์ และสายการบินพันธมิตร มาร์เก็ตไลน์ จะให้บริการขนาด 10-12 ที่นั่ง ในช่วง 3 เดือนแรกนี้  ซึ่งจะใช้การจัดพื้นที่ในตัวอาคารให้เป็นระบบชัดเจน ในการยื่นให้กับกรมท่าอากาศยานในระยะเวลาประมาณ 30 วันก็คงจะแล้วเสร็จ จากนั้นประมาณวันที่ 1 พฤษภาคม 2559 ก็จะเริ่มเปิดขายตั๋วโดยสารได้ ซึ่งในเบื้องต้นจะเปิดให้บริการทุกวัน บางวันอาจบินถึง 3 เที่ยว ราคาตั๋วโดยสารอยู่ที่ 999 บาทสำหรับสุรินทร์-ดอนเมือง

 
 หลังเริ่มทำการบินสเต็ปแรกเสร็จ ก็จะเพิ่มเป็นเครื่องขนาด ATR72-500 เหมือนกับทางบริษัทนกแอร์และบางกอกแอร์เวย์ใช้กัน เนื่องจากว่าในอนาคตมีแผนที่จะขยายต่อเนื่องไปที่นักท่องเที่ยวชาวจีนที่มาลงสนามบินดอนเมือง ต่อด้วยเครื่องขนาด 72 ที่นั่ง หรือขาขนาด 2 รถบัส ประมาณวันหนึ่ง 80 คน มาอยู่และท่องเที่ยวในจังหวัดสุรินทร์ ไม่ว่าจะเป็นหมู่บ้านช้าง ตลาดน้ำที่กำลังเปิดขึ้นมา ซึ่งจะเป็นการบูรณาการด้ายการท่องเที่ยวและรองรับประชาคมอาเซี่ยนด้วย

 
 ผู้บริหารอาร์ แอร์ไลน์ กล่าวอีกว่า  เรื่องของโปรแกรมทัวร์ของนักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งแต่ละวันเราให้บริการประมาณวันละ 1 พันคนอยู่แล้ว ส่วนใหญ่ไปลงทางอู่ตะเภา ทางภูเก็ตบ้าง รวมไปถึงหาดใหญ่ ที่ผ่านมามีการเสนอต่อนักท่องเที่ยวที่หมู่บ้านช้าง มาดูผ้าไหม และมาดูสิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่นครวัด นครธม กัมพูชา ก็ปรากฏว่าได้รับการตอบรับอย่างดี โดยโปรแกรมทัวร์จะอยู่ที่สุรินทร์ 2 วัน และเข้าไปกัมพูชา 1 วัน ซึ่งจะเริ่มบินได้จะต้องเป็นเครื่อง 72 ที่นั่ง ซึ่งลงมาแต่ละไฟล์ก็ประมาณ 150 คน ซึ่งจะต้องดูแผนรองรับอีกทีไม่ว่าจะเป็นเรื่องของที่พัก แหล่งท่องเที่ยว รถนำเที่ยว โดยมีหลายฝ่ายเข้ามาเกี่ยวข้องซึ่งจะต้องหารือกันต่อไป