ครบทุกรส สดทุกเรื่องรวบ “คาเมีย หว่อง” กับพวกแก๊งค้ายาเสพติดข้ามชาติคาคอนโดหรู พร้อมของกลางยาอี 259 เม็ด
Font Size  

วันที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2559 เวลา 17:45 น.

 เมื่อเวลา 14.45 น. วันที่ 15 มี.ค. พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. พร้อมด้วยพ.ต.ท.ธวัชชัย นรินรัตน์ สว.กก.1 บก.สส.สตม. และเจ้าหน้าที่ตำรวจสตม. นำกำลังเข้าจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติจำนวน 2 ราย ประกอบด้วนนายคาเมล่า หว่อง หรือคาเมีย หว่อง ชาวลาว สัญชาติ แคนาดา ผู้ต้องหาตามหมายจับประเทศแคนาดา คดีค้ายาเสพติดและอาวุธสงคราม และนายหยาง ฟาง หลง ชาวจีน พร้อมของกลางยาอี จำนวน 259 เม็ด เหตุเกิดบริเวณคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ย่านถนนพระราม 9 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม. เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา

 


 พล.ต.ท.ณัฐธร กล่าวว่า สืบเนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ได้รับรายงานจากสายลับว่า มีขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ ซึ่งมีหมายจับระหว่างประเทศอยู่ที่ประเทศแคนาดา เดินทางเข้ามาค้ายาเสพติดพร้อมหลบพักอาศัยอยู่ในประเทศไทยนานกว่า 2 ปี โดยใช้พื้นที่กรุงเทพมหานครเป็นฐานที่ตั้ง ก่อนทราบชื่อผู้ต้องหาคือนายคาเมล่า จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมเฝ้าติดตามพฤติกรรม จนแน่ชัดว่าเป็นขบวนการค้ายาเสพติดจริง จึงทำการล่อซื้อยาอี จำนวน 259 เม็ด โดยนัดส่งของบริเวณคอนโดดังกล่าว ก่อนนายคาเมล่า และนายหยาง ฟาง หลง จะเดินทางนำยาอีมาส่งมอบให้กับทางเจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าจับกุมพร้อมของกลางได้ดังกล่าว

 
 ผบช.สตม. กล่าวต่อว่า สำหรับนายคาเมล่า หว่อง มีชื่อเดิมคือ คาเมีย หว่อง มีหมายจับของประเทศแคนาดา ข้อหาค้าโคเคนข้ามชาติ กว่า 200 กิโลกรัม และคดีค้าอาวุธสงคราม ร่วมกับแก๊งที่ใช้ชื่อว่าสหประชาชาติ ที่รัฐมิชิ ประเทศโคลัมเบีย เมื่อปี 55 ก่อนหลบหนีไปอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน (ลาว) เมื่อปี 56 ที่ผ่านมา ก่อนตัดสินใจเข้ามาสวมบัตรประชาชนในประเทศไทย โดยใช้ชื่อนายบังอร บุดสี ที่อยู่ 108 หมู่ 5 ต.ผาตั้ง อ.สังคม จ.หนองคาย ที่ออกเมื่อวันที่ 1 กันยายน 57 โดยว่าจ้างคนไทยในราคา 5 แสนบาท ก่อนนำบัตรประชาชนที่สวมไปใช้ออกพาสปอร์ต เมื่อวันที่ 14 พ.ย. 57 ที่ผ่านมา


 พล.ต.ท.ณัฐธร กล่าวว่า จากการสอบสวนเบื้องต้นพบว่า นายคาเมล่าเดินทางเข้าออกประเทศในแถบทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประมาณ 14 ครั้ง ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบประวัติ พร้อมสอบสวนขยายผลว่าเข้ามาในประเทศไทยโดยใช้เส้นทางใด เพื่อลำเลียงขนย้ายยาเสพติด หลังจากนี้จะประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจ.หนองคาย ตรวจสอบบ้านเลขที่ตามบัตรประชาชนที่ถูกสวม ว่านายบังอรมีชีวิตอยู่จริงหรือไม่ หลังจากนี้จะดำเนินคดีผู้ต้องหาตามกระบวนการของประเทศไทยก่อน จากนั้นจะส่งตัวให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ดำเนินการตามขั้นตอนส่งผู้ร้ายข้ามแดนกลับประเทศแคนาดา เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป