ครบทุกรส สดทุกเรื่อง"พระวีระธู"ผู้นำปลุกปั่นให้ชาวพุทธเกลียดชังมุสลิม เข้ารับรางวัลที่วัดธรรมกาย
Font Size  

วันที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2559 เวลา 15:12 น.

 เมื่อวันที่ 16 มี.ค. สมฤทธิ์ ลือชัย นักวิชาการอิสระ ผู้เชี่ยวชาญด้านพุทธศาสนาและประวัติศาสตร์ท้องถิ่น ได้โพสต์ในเฟซบุ๊ค Somrit Luechai ระบุว่า  ดร.ลลิตา หาญวงษ์ บอกว่ามหาจุฬาฯเชิญวิราธุ (Virathu) ไปเยี่ยมด้วยพร้อมเปิดภาพให้ผมดู มีภาพหนึ่งมีพระชูป้าย "we love Virathu" ผมทั้งแปลกใจและตกใจที่มากยิ่งขึ้นจากข่าวนี้ มหาจุฬาฯคือสถาบันการศึกษาของฝ่ายมหานิกาย กลับอ้าแขนต้อนรับคนที่ยุยงให้คนเกลียดกันและฆ่ากัน ยิ่งกว่านั้นชาวพุทธในไทยก็ดูจะวางเฉยต่อเรื่องนี้ ซึ่งปรกติจะดิ้นร่าวๆ คำถามก็คือเรื่องนี้เป็นวิกฤตต่อพุทธศาสนาทั้งอรรถะและพยัญชนะ แต่เหตุใดชาวพุทธไทยกลับมองไม่เห็น หรือว่ากลียุคเริ่มแล้ว

 


 ส่วนดร.ลลิตา หาญวงษ์ นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ ได้โพสต์ในเฟซบุ๊ค Lalita Hanwong ระบุว่า ข่าวที่บอกว่าพระวีระธู ผู้นำปลุกปั่นให้ชาวพุทธพม่าเกลียดชังคนมุสลิม มาเมืองไทยเพื่อมารับรางวัลที่วัดพระธรรมกายและพานักศึกษาพระพม่าไปดูงานถึงมหาจุฬาฯนั้นเป็นความจริง แต่ไม่มีสื่อใดในไทยที่ตีข่าวเรื่องนี้ ทั้ง ๆ ที่เป็นเรื่องใหญ่มาก พฤติกรรมของทั้งธรรมกายและมหาจุฬาที่อ้าแขนรับวีระธูในครั้งนี้ชี้ให้เห็นตรรกะและแนวคิดของสงฆ์ไทยบางกลุ่มที่มีลักษณะ xenophobic และพยายามเคลื่อนไหวหาแนวร่วมผ่านเครือข่ายพุทธเถรวาทในหลาย ๆ ประเทศ

 

 

 นอกจากนี้ ยังตรวจสอบพบว่า เมื่อวันที่ 11 มี.ค. พระวีระธูได้โพสต์ในเฟซบุ๊ค Wira Thu ระบุว่า เมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้เดินทางมารับรางวัลที่ประเทศไทย

 


 


 สำหรับ พระวีระธู ผู้นำพระสงฆ์และชาวพุทธในพม่า ที่ตั้งกลุ่มก่อต้านชาวโรฮิงยา และชาวมุสลิมในพม่า จนเกิดเหตุจลาจลระหว่างชุมชน ที่รัฐอาระกันของพม่า และได้ลุกลามไปยังพื้นที่อื่นในพม่า โดยนิตยสารไทม์เคยตีพิมพ์เรื่องของ พระวีระธู โดยโปรยตัวอักษรที่หน้าปกว่า "โฉมหน้าชาวพุทธผู้สร้างความหวาดกลัว: กองกำลังพระสงฆ์เติมเชื้อความรุนแรงต่อต้านมุสลิมในเอเชียได้อย่างไร"

 


  นอกจากนี้ในเล่ม ยังมีเรื่องจากปกพาดหัวว่า "เมื่อชาวพุทธคลั่ง" หรือ "When Buddhists Go Bad" โดยโปรยว่า "ศาสนาพุทธมีชื่อเสียงในเรื่องความรักสงบและอดทนอดกลั้น แต่ในหลายประเทศของเอเชีย พระสงฆ์กำลังเป็นผู้กระตุ้นให้เกิดความดื้อรั้นและความรุนแรง โดยส่วนใหญ่เป็นไปเพื่อต่อต้านมุสลิม"

 


  ทั้งนี้พระวีระธู ซึ่งขนานนามตัวเองว่าเป็น "บิน ลาเดน แห่งพม่า" เป็นผู้ที่นำพระสงฆ์ออกมาเดินขบวนในมัณฑะเลย์เพื่อสนับสนุนแผนการส่งตัวชาวโรฮิงยาไปยังประเทศที่ 3 ของประธานาธิบดีเต็ง เส่ง และเขายังเป็นผู้สนับสนุนโครงการ "969" ซึ่งเป็นโครงการสนับสนุนให้ชาวพุทธซื้อของจากร้านค้าชาวพุทธด้วยกัน

 

 

ขอบคุณข้อมูลจากเฟซบุ๊ค Somrit Luechai และ Lalita Hanwong