ครบทุกรส สดทุกเรื่องเปิดใจ"น้องบิวตี้"สาวกตัญญูกราบศพแม่ เผยเป็นพยาบาลตามคำสั่งเสียของแม่
Font Size  

วันที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2559 เวลา 19:38 น.

            หลังโลกโซเซียสในจังหวัดอุบลราชธานี มีการแชร์ภาพของ "น้องบิวตี้"นักศึกษาพยาบาล ซึ่งจบการศึกษาแล้วนำพวงมาลัยและเข็มสถาบันไปกราบศพแม่ที่เป็นอาจารย์ใหญ่อยู่ในห้องกายวิภาคศาสตร์ วิทยาลัยแพทย์ศาสตร์และการสาธารณสุข มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

 

 

            วันที่ 16 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้เข้าพูดคุยกับ น.ส.นันทิยา ศรีหะนันท์ หรือน้องบิวตี้ อายุ 21 ปี ซึ่งเป็นคนในภาพที่มีการแชร์กัน โดยน้องบิวตี้กล่าวว่า เมื่อวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา เป็นวันที่เข้ารับเข็มจบการศึกษาจากวิทยาลัยพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี จึงนำพวงมาลัยและเข็มเข้าไปกราบศพนางสาคร ชื่นตา อายุ 53 ปี มารดา ซึ่งเป็นอดีตพยาบาลวิชาชีพชำนาญการพิเศษโรงพยาบาลประจำอำเภอตาลสุม และเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งในลำไส้ใหญ่เมื่อปี 2556

 


          น้องบิวตี้กล่าวว่า ที่ทำแบบนั้นเพื่อบอกให้คุณแม่รับทราบถึงความสำเร็จที่ตนได้พรากเพียรเรียนจนจบเป็นพยาบาลตามที่คุณแม่ต้องการ โดยได้เกียรตินิยมอันดับ 2 เกรด 3.56 และได้บรรจุเป็นพยาบาลโรงพยาบาลประจำอำเภอตามสุม ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่คุณแม่ทำงานจนถึงวันเสียชีวิต โดยจะทำงานเป็นพยาบาลใช้ทุนคืนเป็นเวลา 2 ปี และหากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ก็จะอยู่ทำงานต่อไปเรื่อยๆ ตามคำสั่งเสียของผู้เป็นแม่ที่ต้องการให้ตนมาดูแลคนป่วยของแม่ที่โรงพยาบาลแห่งนี้

 


            น้องบิวตี้เล่าให้ฟังถึงการเข้าเป็นนักเรียนพยาบาล เพราะแม่มีลูกสาว 4 คน แต่พี่ทั้งสามคนไม่มีใครเรียนเป็นพยาบาล ส่วนตัวของน้องบิวตี้ตอนเด็กเห็นแม่เป็นพยาบาล ก็นึกอยากเป็นเช่นกัน แต่ยังไม่ตัดสินใจ กระทั่งเมื่อปี 2553 ขณะเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 แม่ที่ป่วยเป็นมะเร็งมาหลายปี มีอาการป่วยมากขึ้น จึงตัดสินใจอยากเป็นพยาบาล เพื่อจะใช้ความรู้มาดูแลแม่ที่ป่วย


            "หนูสามารถสอบชิงทุนเข้าศึกษาต่อกับคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ซึ่งในปีเดียวกันนั้น ก็สามารถสอบติดคณะวิทยาศาสตร์ สาขาชีวเคมี มหาวิทยาลัยขอนแก่น แต่ได้สละสิทธิ์และเข้าเรียนเป็นพยาบาลแทน แต่ระหว่างเรียนอยู่ชั้นปีที่ 2 เมื่อวันที่ 24 เม.ย.2556 ซึ่งเป็นวันเกิดของหนู คุณแม่ก็ได้เสียชีวิตด้วยโรคดังกล่าว และมอบศพให้กับโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อไปเป็นอาจารย์ใหญ่ให้กับนักศึกษาตามความต้องการของแม่"น้องบิวตี้กล่าว


            กระทั่งต้นปี 2558 มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้ส่งศพคุณแม่ที่เก็บไว้ 2 ปีให้มาเป็นอาจารย์ใหญ่ที่คณะแพทย์ศาสตร์และการสาธารณสุข มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี หลังจากนั้นในช่วงวันสำคัญคือ วันแม่ 12 สิงหาคม วันเกิดของคุณแม่ หรือวันเกิดของน้องบิ้วตี้ น้องบิ้วตี้ก็จะนำดอกไม้มากราบศพคุณแม่ เพื่อระลึกถึงพระคุณ กระทั่งถึงวันได้รับเข็มสถาบัน จึงนำดอกไม้และเข็มมากราบ เพื่อบอกกล่าวถึงความสำเร็จตามที่แม่ต้องการ


            สำหรับความตั้งใจหลังเข้ารายงานตัวทำหน้าที่เป็นพยาบาลที่โรงพยาบาลประจำอำเภอตาลสุม วันที่ 1 เม.ย.นี้ จะเข้าเรียนรู้งานและตั้งใจทำงานตามที่ได้รับมอบหมาย เพื่อให้สมกับที่แม่ตั้งความหวังให้น้องบิวตี้กลับมาดูแลคนป่วยในอำเภอ พร้อมอยู่ดูแลคุณย่าและบิดา ซึ่งก็มีอาการป่วยด้วยโรคชรา และจะเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรในเดือนธันวาคมศกนี้