ครบทุกรส สดทุกเรื่อง‘เกรียงไกร’บวชไม่มีกำหนด-ล้างอาถรรพ์เพชรซาอุฯ ‘ชลอ เกิดเทศ’ร่วมงาน-ขออโหสิกรรม
Font Size  

วันที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2559 เวลา 15:39 น.

 

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 17 มี.ค. ที่บ้านเลขที่ 54 หมู่ 3 ต.แม่ปะ อ.เถิน จ.ลำปาง มีพิธีทำขวัญนาคให้นายเกรียงไกร เตชะโม่ง อายุ 57 ปี อดีตผู้ต้องหาโจรกรรมเครื่องเพชรจากกษัตริย์ไฟซาลแห่งซาอุดีอาระเบีย จนเป็นคดีโด่งดังเมื่อ 20 กว่าปีที่ผ่านมา หลังตัดสินใจปลงผมบวชอย่างไม่มีกำหนด โดยบรรยากาศภายในงานเป็นไปด้วยความเรียบง่าย มีนางทองเพียร เตชะโม่ง อายุ 57 ปี พร้อมบุตรชาย บุตรสาวและญาติร่วมพิธี จากนั้นได้เดินทางไปที่วัดท่ามะเกว๋น ต.แม่ปะ ที่อยู่ห่างจากบ้านประมาณ 200 เมตร เพื่อทำพิธีบวชพระ ร่วมกับนาคอีก 2 คน โดยนายเกรียงไกรและครอบครัวไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆทั้งสิ้น


 ต่อมานายชลอ เกิดเทศ อดีตผู้บัญชาการประจำกรมตำรวจ และหัวหน้าชุดเฉพาะกิจติดตามเพชรซาอุดิอาระเบีย ได้เดินทางมาที่วัดท่ามะเกว๋น ด้วยรถเบนซ์สีขาว ทะเบียน ฆฆ 903 กทม. เพื่อร่วมงานบวชนายเกรียงไกร พร้อมทั้งขออโหสิกรรมต่อกัน  โดยนายชลอได้นั่งอยู่บนรถเข็น เนื่องจากมีโรคประจำตัวหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท


 จากนั้นทั้งสองได้นั่งสนทนาพูดคุยกันเป็นเวลาประมาณครึ่งชั่วโมง ถึงเรื่องราวในอดีตที่เกิดขึ้นว่ายังจดจำได้ดี นายเกรียงไกรยังได้เล่าถึงเรื่องราวที่ตัวเองประสบอุบัติเหตุเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา เป็นอุบัติเหตุทางรถยนต์ร้ายแรงจนเกือบถึงชีวิต ซึ่งเชื่อว่าเป็นผลมาจากอาถรรพ์ของเพชร จึงตัดสินใจที่จะบวช เพื่อล้างบาปในสิ่งที่เคยทำมาในอดีต เพราะที่ผ่านมาถึงแม้จะพ้นโทษแล้ว แต่ชีวิตความเป็นอยู่ก็ไม่ได้ดีขึ้นเลย นายชลอก็ได้ขออนุโมทนาบุญกับการบวชในครั้งนี้ พร้อมกับบอกว่าจะได้สงบสุขเสียที


 ในพิธีบวชมีพระครูสิริพัฒนกิจพิศาล รองเจ้าคณะอำเภอเถิน เป็นพระอุปัชฌา โดยพระเกรียงไกรได้รับฉายา วชิรญาโน แปลว่าผู้มีญาณดุจเพชร โดยนายชลอและบรรดาญาติๆได้ร่วมใส่บาตรทำบุญกับพระใหม่ ซึ่งพระเกรียงไกรจะจำวัดอยู่ที่วัดท่ามะเกว๋น อย่างไม่มีกำหนด