ครบทุกรส สดทุกเรื่องเอาจริง เด้ง ผกก.สภ.พระอินทร์ราชา เซ่นคดีชนฟอร์ด เร่งรวมหลักฐานบนทางด่วน รื้อคดีเก่าเบนซ์
Font Size  

วันที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2559 เวลา 13:58 น.

ที่สภ.พระอินทร์ราชา อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา พ.ต.อ.สุรินทร์ ทัพพันบุบผา รองผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา ที่ ได้รับแต่งตั้งเป็นหัวหน้าทีมสอบสวนคดีรถเบนซ์ เรียกทีมพนักงานสอบสวนของ ภ.จว.พระนครศรีอยุธยาเข้าประชุมและตรวจสำนวน จากนั้นได้เดินทางไปบริเวณจุดเกิดเหตุ บนถนนพหลโยธิน ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 52+400 ม.8 ต.เชียงรากน้อย อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ในประเด็นเรื่องของการตรวจวัดแอลกอฮอล์ ได้สอบถามพนักงานสอบสวนเดิมแล้ว ยืนยันว่า ได้สั่งให้ทางโรงพยาบาลบางปะอิน ตรวจวัดแอลกอฮอล์แล้วแต่ตัวนายเจนภพ ปฎิเสธไม่ตรวจวัดแอลกอฮอล จึงไม่มีการตรวจ ในส่วนเรื่องนี้ ตามกฎหมายแล้วมาตรา131/1 การปฎิเสธ ทำให้เชื่อได้ว่าเจ้าตัวมีแอลกอฮอล์อยู่ในร่างกายกระทำผิดจึงปฎิเสธ ในส่วนนี้สามารถดำเนินคดีได้

 

 

วันเดียวกัน พล.ต.ต.สุทธิ พวงพิกุล ผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 (ผบช.ภ.1) มีคำสั่ง ภ.1 ลงวันที่ 18 มี.ค. โดยให้ พ.ต.อ.พงศ์พัฒน์ สุขสวัสดิ์ ผกก.สภ.พระอินทร์ราชา จ.พระนครศรีอยุธยา และ พ.ต.ท.สมศักดิ์ พลพันขาง รองผกก.(สอบสวน) สภ.พระอินทร์ราชา ไปประจำ ศปก.ตร.ภ.1 เป็น 15 วันโดยขาดจาตำแหน่งเดิม และมอบหมายให้ พ.ต.อ.เอกราช อุ่นเจริญ ผกก.สอบสวน ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา ไปรักษาราชการแทน รรท.ผกก.สภ.พระอินทร์ราชา

 

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย ผบก.น.6 รองโฆษกตร. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการติดตามความคืบหน้าคดีนายเจนภพ วีรพร อายุ 37 ปี ผู้ก่อเหตุขับขี่รถเมอร์ซิเดสเบนซ์ ป้ายทะเบียน ษง-3333 กรุงเทพมหานคร พุ่งชนรถ 2 นักศึกษาปริญญาโทไฟคลอกจนเสียชีวิต เมื่อวันที่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา ว่า ทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผบ.ตร. ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าเร่งรัดคดีพร้อมสั่งโอนคดีจากสถานีตำรวจภูธรพระอินทร์ราชา ไปให้กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยาตั้งทีมทำงานเฉพาะกิจดำเนินการ และมอบหมายให้ พ.ต.อ. สุรินทร์ ทับพันบุบผา รอง ผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา เป็นผู้รับผิดชอบคดีนี้

 

ตั้งแต่เกิดขึ้นว่าขาดตกบกพร่องส่วนไหน เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมในการดำเนินคดี และต้องตรวจสอบไปตามขั้นตอน โดยเฉพาะตาม ป.วิอาญา มาตรา 131 ที่ระบุว่าให้พนักงานสอบสวนรวบรวมหลักฐานทุกชนิด เพื่อทราบข้อเท็จจริงและพฤติการณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับความผิดที่ถูกกล่าวหา และพิสูจน์ให้เห็นความผิดหรือความบริสุทธิ์ของผู้ต้องหา

 

เมื่อถามว่า กระแสที่เกิดการวิจารณ์ถึงการให้ตรวจสอบแอลกอฮอล์ของนายเจนภพ ซึ่งตามกฎหมายแล้วตำรวจต้องดำเนินการอย่างไร รองโฆษกตร. กล่าวว่า ทางตำรวจก็ต้องยึดหลักและดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งทางผู้ต้องหามีสิทธิปฏิเสธไม่ตรวจวัดแอกอฮอล์ได้ แต่ในหลักกฎหมายพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.2522 ตามมาตรา 142 หากถูกปฏิเสธ ทางตำรวจก็สามารถดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาได้ กล่าวคือหากเมาแล้วไม่ตรวจก็สันนิษฐานว่าเมา

 

 

สำหรับกรณีที่ครอบครัวนายเจนภพส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาล พนักงานสอบสวนสามารถไปสอบปากคำแพทย์หรือพยาบาลได้หรือไม่ พล.ต.ต.ทรงพล ตอบว่า เท่าที่สอบถาม คือให้พนักงานสอบสวนช่วยตรวจ ส่วนรายละเอียดจะมีผลตรวจอย่างไร ทางชุดพนักงานสอบสวนก็ลงไปตรวจสอบว่า แพทย์หรือพยาบาลได้ตรวจจริงหรือไม่ หากไม่ได้ตรวจ เพราะอะไร เป็นการบกพร่องต่อหน้าที่หรือไม่ ทั้งนี้ตนยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายอยู่แล้ว หากทำสิ่งไหนที่เคลือบแคลงสังคมสามารถตรวจสอบได้ทันที ฉะนั้นพนักงานสอบสวนชุดนี้ต้องไขคดีให้เกิดความกระจ่างต่อสังคมได้

 

ต่อข้อซักถามว่า กรณีที่นายเจนภพขับรถชนพุ่งชนไม้กัน ที่ด่านพระรามที่ 4 จนไม้กั้นเสียหายก่อนจะไปก่อเหตุ 1 ชม. นั้น รองโฆษกตร. ตอบว่า หากเป็นในคดีที่เชื่อมโยงกัน และพิสูจน์ว่าเป็นความผิดจริง เขาก็ต้องมีความผิดอยู่แล้ว ฐานทำให้เสียทรัพย์ รวมถึงตรวจสอบว่ามีการจ่ายค่าทางด่วนหรือไม่ นอกจากนี้ยังมีกรณีที่ผู้ต้องยังเคยทำความผิดในลักษณะดังกล่าวมาก่อนหน้านี้ ดังนั้นทางชุดสืบสวนจึงต้องตรวจสอบโดนเอาผลของคดีเก่ามาใช้ในการเพิ่มโทษได้