ครบทุกรส สดทุกเรื่องทำเนียบมวยดัง .."วังจั่นน้อย ส.พลังชัย" คุณยังจำเขาได้หรือไม่ และคุณลืมเขาไปแล้วหรือยัง..?!?! (ตอนที่ 2 ความทรงจำจากแฟนพันธุ์แท้)
Font Size  

วันที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2559 เวลา 22:38 น.

  เชื่อหรือไม่ ถ้าหากคุณอยากรู้เรื่องของฮีโร่คนใด โดยเฉพาะ"นักมวย" วิธีที่ดีและแม่นยำที่สุด ทั้งยังจะได้ข้อมูลละเอียดที่สุด คุณต้องถาม "แฟนพันธุ์แท้ !!"

เพราะเรื่องราว สถิติบางช่วง และวรรคตอนของชีวิตตัวนักมวยเองบางรายยังจดจำได้ไม่แม่นยำเท่ากับ ผู้ที่หลงใหลเฝ้าติดตามเขาอย่างใกล้ชิด


เรื่องราวของ "ไอ้หนุ่มชีวาส" วังจั่นน้อย ส.พลังชัย จากคำบอกเล่าของ "นนท์ นารายณ์" สุนนท์ จันทร์ศรีทอง กูรู นักเขียน นักพากษ์มวยชื่อดัง ขยายความให้ฟังอย่างน่าสนใจ ชนิดคุณต้องอึ้ง ทึ่ง ไปเลยทีเดียว


"ผมกับวังจั่นน้อย นอกจากจะเป็นคน อำเภอโคกสำโรง จ.ลพบุรี บ้านเดียวกันแล้ว ผมยังเป็นแฟนมวยตัวยงที่ติดตามชมผลงานของเขามาตลอด ..."


"สมัยผมเข้ากรุงเทพ ตามเขามาดูมวยที่เวทีลุมพินี เมื่อ 30 กว่าปีก่อน ตอนนั้นผมยังนุ่งกางเกงขาสั้นอยู่เลย ต้องปลอมเป็นพี่เลี้ยง แกล้งหิ้วกระป๋องน้ำ ตามไปเชียร์เขา(วังจั่นน้อย) ที่มุม !!"


นนท์ แฟนพันธุ์แท้ ขยายความถึงประวัติฮีโร่ในใจของเขาอย่างน่าฟังว่า 


"วังจั่นน้อย ชกมวยไทยมาทั้งหมด 300 กว่าไฟต์ แพ้ไม่เกิน 50 ครั้ง เขาเป็นนักมวยที่มีฉายามากมาย อย่างเหลือเชื่อ จากการขนานนามของนักข่าวยุคนั้นเป็น "ไอ้หนุ่มชีวาส" ก็เพราะ เป็นคนใจใหญ่ รักเพื่อนฝูง เป็นเฟรนด์ลี่แมน ที่มีอัทยาศัยดีคนหนึ่ง เวลาต่อยมวยเสร็จทีไรเขาก็จะพาพรรคพวกไปเลี้ยง เขาเป็นคนใจใหญ่ และชอบกินเหล้า ชีวาส นั้นจึงเป็นที่มาของเขา...


ก่อนหน้านั้น ยังได้ฉายาว่า "เพชฌฆาต 33 วิ" ก็ด้วยผลงานที่สามารถน็อก นำขบวน หนองกี่พาหุยุทธ ได้อย่างเหลือเชื่อ เพียงแค่ยกแรก ถือเป็นสถิติน็อกเร็วสุดของลุมพินี ในครั้งนั้น อีกด้วย


และยังมีฉายาว่า "เมธีหมัดตรง" ก็ด้วยความที่เป็นมวยออกหมัดตรงได้อย่างเฉียดคม และงดงามมาก อย่างชนิดหาใครจับได้ยากเลยทีเดียว"


"เขาเป็นมวยที่แปลกนะ สามารถเอาชนะคู่ต่อสู้ได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น หมัด เท้า เข่า ศอก หรือเตะต่อย เขาชกได้ทั้งรุก และรับ แก้เกมได้เก่ง ... เขาเป็นนักมวยที่ ปราบยอดมวยมาหมด ไม่ว่า จะเป็น ฉมวกเพชร ห้าพลัง ,ก้องธรณี พยัคฆ์อรุณ,หลังสวน พันธ์ยุทธภูมิ ,พนมทวนเล็ก ห้าพลัง,สามารถ พยัคฆ์อรุณ ,แก่นศักดิ์ ส.เพลินจิต ,เจริญทรัพย์ เกียรติบ้านช่อง รายหลังนี่ เป็นยอดมวยปี 35 เลยด้วยซ้ำ ฯลฯ"


"มีเพียงคนเดียว ที่เป็นมวยดังร่วมยุคสมัย แต่กลับไม่ได้ต่อยกัน นั่นคือ "แซมซั่น" แสนเมืองน้อย ลูกเจ้าพ่อมเหศักดิ์ ที่แจ้งเกิดโด่งดังมาในเวลาเดียวไล่เรี่ยกัน เพียงแต่เป็นมวยคนละเวต ต่อยกันไมได้เท่านั้น เพราะ แซมซั่น ชก 118 ปอนด์ แต่ วังจั่นน้อย สามารถขึ้นชกไปได้ ถึงพิกัด 122-130 ปอนด์แบบไม่เกียงคู่ต่อสู้ จึงถือเป็นเรืองน่าเสียดาย สำหรับแฟนมวยยุคนั้น"
และที่น่าแปลกประหลาดอีกอย่างคือ .. วังจั่นน้อย เป็นคนที่ ใช้"ค่ายซ้อม"เปลืองมากที่สุดคนหนึ่งเลยทีเดียว ..!?!?


แฟนพันธุ์แท้วังจั่นน้อย ขยายความต่อว่า ...


"เขาเป็นมวยที่ซ้อมอยู่หลายค่ายมาก เพราะนับตั้งแต่ บิ๊กซ้ง ทรงชัย รัตนสุบรรณ ซื้อตัวมาจากลพบุรี พามาอยู่ด้วยที่แปดริ้ว ฉะเชิงเทรา ตั้งแต่อายุ 16 ปี เวลาต่อมา หลังจากทรงชัยเลิกทำมวยเอง ก็พาไปฝากอยู่กับค่ายอื่นๆ อย่าง "ใหม่ เมืองคอน" หัวหน้าค่ายเกียรติบ้านช่อง ซ้ำยังแผลงฤทธิ์ ปราบมวยของ "จอมวันทา" ในยุคนั้น จนราบเรียบหมดค่าย


ไม่ว่าจะเป็น การชนะ โอเล่ห์ เกียรติวันเวย์ ,ชนะเจริญทอง เกียรติบ้านช่อง ถึง 2 ครั้ง,น็อก สำราญทอง เกียรติบ้านช่อง ยกแรก และชนะ เจริญทรัพย์ เกียรติบ้านช่อง"


ไม่เพียงเท่านั้น เขายังเคยถูกนำไปฝากไว้กับค่ายศิษย์ยอดธงของ "ครูตุ๊ย" ยอดธง เสนานันท์ ,รวมทั้ง ไปอยู่ค่าย เดชรัตน์ ค่ายเกียรติสิงห์น้อย ฯลฯ ซึ่งบิ๊กซ้ง เป็นโปรโมเตอร์ที่เก่ง และชาญฉลาด ในการสลับสับเปลี่ยน จับมวยไปหมุนเวียนฝากกับค่ายอื่นๆ แล้ว จับมวยมาประกบคู่ชกกันได้อย่างน่าทึ่ง


วังจั่นน้อย ถือเป็นนักมวยเบอร์ 1 อย่างแท้จริงในยุคทองของเขา เพราะปราบมวยดีมวยดังร่วมสมัยอย่าง 
แก่นศักดิ์ ส.เพลินจิต,คฤหาสน์ ส.สุภาวรรณ,บุญหลาย ส.ธนิกุล ,ฉัตรชัย ไผ่สีทอง,เมธี เจดีย์พิทักษ์,หลังสวน พันธุ์ยุทธภูมิ ล้วนแต่ผ่านมือมาหมด จนเรียกได้ว่า เป็นมวยคู่บารมี ที่มีค่าตัวเงินแสนสูงสุดยืนพื้นมาตลอดของ ทรงชัย รัตนสุบรรณ
ไม่เพียงเท่านั้น เขายังเป็นมวยในยุคที่ "บิ๊กซ้ง" จับมือกับ "เสี่ยเน้า" วิรัตน์ วชิรรัตนวงศ์ แลกมวยชกกัน ทำเงินทำทอง เป็นของกำนัลให้แฟนๆสร้างความยิ่งใหญ่ให้เวทีลุมพินีในยุคนั้นอย่างลือลั่น 


เพราะได้พบกับมวยต่างศึกอย่าง นพเดช ส.เรวดี,กังวาลน้อย อ.ศรีบัวลอย ,ยอดเพชร ศ.จิตรพัฒนา ฯลฯ
ถือเป็นสุดยอดของมวยไทย ในทำเนียบนักสู้ตลอดกาลเลยทีเดียว ...


(ท่านที่สนใจ ติดตามเรื่องราว หลังปิดฉากอำลา แขวนนวมของเขาได้ ในตอนต่อไป สวัสดี)