ครบทุกรส สดทุกเรื่องธารน้ำใจหลั่งไหลช่วยเด็กฝาแฝดสู้ชีวิต แบงก์กรุงศรีฯ มอบเงินหมื่นบาทพร้อมเปิดบัญชีให้
Font Size  

วันที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2559 เวลา 18:22 น.

 

กรณีพบ ดญ.จันทร์จิรา ดญ.จารุวรรณ อุสาย อายุ 14 ปี นักเรียนชั้นมัธยมปีที่ 2  โรงเรียนพระธาตุขามแก่นพิทยาลัย ซึ่งเป็นฝาแฝดคนพี่ชื่อ น้องเอ คนน้องชื่อน้องบี อยู่บ้านเลขที่ 156 หมู่ 7 บ้านโนนเชือก/ โนนหนองลาด ต.บ้านขาม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ใช้ชีวิตตามลำพังมานากกว่า 2 – 3 ปี โดยไปรับจ้างทำนา หาปลา หาผักมาขายเพื่อนำเงินที่ได้มาหาซื้ออาหารกินประทังชีวิต ทำให้ต้องขาดเรียนอยู่บ่อย เพราะไม่มีเงินไปเรียนหนังสือ

 

ส่วนบ้านที่อยู่อาศัยสภาพเหมือนกระท่อมสร้างอยู่บนที่นาไม่มีฝาบ้านล้อมรอบ มีสังกะสีปิดบังแดดกันฝนไม่กี่แผ่น ในบ้านไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวกใดๆทั้งสิ้น ต้องอาศัยก๊อกน้ำและไฟฟ้าจากเพื่อนบ้าน โดยก่อนที่จะเกิดฝาแฝดคู่ดังกล่าว พ่อได้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเล่นแข่งขันฟุตบอล ขณะที่มีอายุประมาณ 2 – 3 สัปดาห์ ตากับยายได้เลี้ยงดูมาจนอายุ 11 ขวบ ก็ได้มาเสียชีวิตทั้งคู่ ส่วนแม่หลังจากพ่อเสียชีวิตได้หนีไปทำงานในโรงงานแห่งหนึ่งที่กรุงเทพฯ ช่วงแรกส่งเงินมาให้เดือนละ 1 ,000 บาท ทุกเดือน ได้ประมาณ 5 เดือน ก็ไม่ส่งมาให้อีกเลย จึงต้องต่อสู้ชีวิตตามลำพังในบ้าน โดยมีชาวบ้านในหมู่บ้านเดียวกันช่วยเหลือกันมาตลอด

 

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 22 มี.ค. ที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาน้ำพอง จ.ขอนแก่น ได้มี นายชูเกียรติ พรหมเดชไพบูลย์ ผู้ช่วยผู้จัดการ พร้อมด้วยพนักงานในแบงก์ให้การต้อนรับเด็กสาวฝาแฝด น้องเอ- น้องบี พร้อมด้วย นายโอวาท รักษาเคน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 บ้านโนนเชือก- โนนหนองลาด นางปารีนา  ศิริพูล ครู กศ.3 ผู้ดูแลทุนการศึกษา ของ โรงเรียนพระธาตุขามแก่นพิทยาลัย เพื่อนำเงินสดจำนวน 4,000 บาท ที่ได้รับการบริจาคจากหน่วยงานต่างๆ เพื่อมาขอเปิดบัญชีที่ธนาคารดังกล่าว นอกจากนี้ นางจิตรลดา การดี ผู้จัดการภาค ฯ และ ผจก.สาขาภูมิภาค 104 ร่วมกันบริจาคให้เด็กสาวฝาแฝดสู้ชีวิตตามลำพังอีก 10,000 บาท จึงเป็นการเปิดบัญชีออมทรัพย์เล่มใหม่มีชื่อบัญชี ว่า ดญ.จันทร์จิรา อุสาย, ดญ.จารุวรรณ อุสาย, นายโอวาท รักษาเคน ,นางปารีณา ศิริพูล  บัญชีเลขที่ 138-1-68460-4  โดยมียอดเงินในสมุดบัญชี จำนวน 14,000 บาท

 

 

หลังจากนั้น คณะของน้องเอ-น้องบี ได้พากันมาที่บ้านเลขที่ 156 หมู่ 7 บ้านโนนเชือก /โนนหนองลาด พบว่า นางอภิญญา  ก้อยทอง หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัว จ.ขอนแก่น นางพรเพ็ญ  สมบัติมาก คณะครู ร.ร.พระธาตุขามแก่นพิทยาลัย ร.อ.สุภา  ลำเปีย รองนายก อบต.บ้านขาม นายนพพร  ปิติสุวรรณรัฐ สจ.น้ำพอง เขต 2 จ.ขอนแก่น ได้มาเยี่ยมที่บ้านเด็กสาวฝาแฝด น้องเอ- น้องบี เพื่อสอบถามถึงเหตุการณ์ในการดำรงชีวิตอยู่ในบ้านหลังดังกล่าว และไม่มีพ่อแม่ ผู้ปกครองดูแล นอกจากนี้ได้มีบุคคลต่างๆที่ทราบข่าวก็ได้นำข้าวสารอาหารแห้ง พร้อมกับเสื้อผ้า และสิ่งของใช้ประจำบ้านมาบริจาคให้กับเด็กสาวฝาแฝดอีกจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีนางเบญญาภา สุธีระกุล ผจก.ฝ่ายบริหารพื้นที่ เทสโก้โลตัส เอ็กตร้าขอนแก่น นางสมจินตนา เตชะเกรียงไกร  นางรัชเกล้า ศรีวงษา กรรมการสมาคมกีฬาจังหวัดขอนแก่น นำเครื่องอุปโภคบริโภค อาทิ ข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม พร้อมเงินสดจำนวนหนึ่งมามอบให้กับเด็กฝาแฝดทั้งสองคนอีกด้วย

 

 

นางอภิญญา  ก้อยทอง หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัว จ.ขอนแก่น กล่าวว่า หลังจากทราบข่าว “น้องเอ-น้องบี” ฝาแฝดพ่อ ตา ยาย เสียชีวิต แม่ได้ทอดทิ้งไปทำงานในกรุงเทพฯ จึงได้มาดูสภาพความเป็นอยู่ของเด็กสาวฝาแฝดดังกล่าว ได้มาเห็นสภาพบ้านที่สร้างเหมือนเป็นกระท่อม ไม่มีรั้วรอบขอบชิด กันแดดกันฝนไม่ได้ และอยู่ด้วยกันสองคน แถมยังอยู่นอกหมู่บ้านอีกซึ่งเป็นที่น่ากลัวอย่างมาก โดยเฉพาะตอนกลางคืนไม่มีความปลอดภัยกับน้องเอ –น้องบี ซึ่งกำลังเริ่มโตเป็นสาว จึงได้ประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในรูปแบบสหวิชาชีพที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเด็กฝาแฝดในการดูแลเด็ก และผู้มีปัญหาในหมู่บ้าน จึงได้ข้อสรุปว่า 1.ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขา น้ำพองแจ้งว่า ต้องการให้ความช่วยเหลือเรื่องที่อยู่อาศัยโดยการปรับปรุงบ้านให้มั่นคงแข็งแรง และปลอดภัยมากที่สุดภายใน 1 เดือน 2.ต้องมีการเปิดบัญชีให้เป็นชื่อเด็กฝาแฝดดังกล่าว ให้เป็นรูปแบบคณะกรรมการที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขา น้ำพอง เพื่อให้ผู้มีจิตศรัทธาได้บริจาคและเกิดความมั่นใจที่สุดว่าเงินจำนวนนี้ได้ถึงมือเด็กฝาแฝด น้องเอ – น้องบี แท้จริงไม่มีใครมาแอบอ้างหลอกต้มตุ๋นเอาเงินจำนวนนี้ไปจากเด็กฝาแฝดได้ เพื่อให้เป็นทุนการศึกษาให้น้องเอ-น้องบี ได้เรียนจนสำเร็จชั้น ม.6 และศึกษาระดับปริญญาตรีไปตามที่ตนเองตั้งใจไว้ว่าจะเป็นพยาบาลและตำรวจ

 

นางอภิญญา กล่าวอีกว่า ในช่วงนี้ที่เด็กฝาแฝดน้องเอ- น้องบี ยังไม่มีที่พัก บ้านพักเด็กและครอบครัว จ.ขอนแก่น ได้ปรึกษากับเด็กฝาแฝดว่าจะรับน้องไปคุ้มครองในช่วงที่มีการสร้างบ้านให้มั่นคงแข็งแรงที่บ้านพักเด็ก จ.ขอนแก่น ถ.มิตรภาพ ต.สำราญ อ.เมือง จ.ขอนแก่น เมื่อบ้านเสร็จเมื่อไรก็จะนำน้องเอ-น้องบีมาส่งในบ้านหลังใหม่ที่หมู่ 7 บ้านโนนเชือก – โนนหนองลาด ถ้าที่โรงเรียนมีกิจกรรมอะไรก็จะนำเด็กฝาแฝดมาส่งร่วมกิจกรรมในโรงเรียน หรือในหมู่บ้านของเด็กฝาแฝดอีกด้วย ซึ่งน้องเอและน้องบี ยินดีที่จะไปอยู่ที่บ้านพักเด็กและครอบครัว จ.ขอนแก่น ซึ่งทุกฝ่ายก็เห็นดีด้วย เพื่อความปลอดภัยและอนาคตของเด็กฝาแฝดทั้งคู่