ครบทุกรส สดทุกเรื่องตา-ยายเก็บเห็ดหอบหลักฐานเอาผิดจนท.รัฐแกล้งให้ติดคุก ยันไม่มีเอี่ยวตัดไม้ 700 ต้น ป่าสงวน
Font Size  

วันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2559 เวลา 16:04 น.

 เมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายสงกรานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติศาสนาพระมหากษัตริย์ ได้พานายอุดม ศิริสอน อายุ 53 ปี และนางแดง ศิริสอน อายุ 50 ปี สองสามีภรรยา ชาว จ.กาฬสินธุ์ จำเลยในคดีบุกรุกแผ้วถางป่าไม้ ยึดถือ ครอบครอง หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำให้เสื่อมเสียสภาพป่าสงวนแห่งชาติ โดยไม่ได้รับอนุญาต ภายหลังทั้งสองได้เข้าไปเก็บเห็ดในเขตป่าสงวนแห่งชาติบ้านหนองกุงไทย หมู่ 6 ต.โนนสะอาด อ.ห้วยเม็ก เหตุเกิดเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2553 แต่กลับถูกเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องดำเนินคดีในข้อหาบุกรุกแผ้วถางป่าและข้อหาอื่นๆ ดังกล่าว เข้าพบ พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รอง ผบช.ก.รรท.ผบก.ป. พ.ต.อ.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผกก. (สอบสวน) บก.ป. เพื่อนำพยานเอกสารรายชื่อบุคคล รวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้ มามอบให้พนักงานสอบสวน กก.3 บก.ป.เพิ่มเติม


 นายสงกรานต์ กล่าวว่า ภายหลังพาจำเลยทั้งสองเข้าฟังรายงานการสืบเสาะและพินิจคดี ที่สำนักงานคุมประพฤติ จ.กาฬสินธุ์ แล้วนั้น สำนักงานคุมประพฤตินำรายงานนี้ ส่งไปยังศาลจังหวัดกาฬสินธุ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ได้ขอคัดสำเนารายงานดังกล่าว รวม 2 ชุด นำมามอบให้พนักงานสอบสวน กก.3 บก.ป.เพิ่มเติมในวันเดียวกันนี้ โดยเนื้อหาก็มีการระบุผลที่ค่อนข้างชัดเจนว่า จำเลยทั้งสองไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตัดไม้ 700 ต้น ในเขตป่าสงวนแห่งชาติบ้านหนองกุงไทย รวม 72 ไร่ แต่อย่างใด


 นายสงกรานต์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ได้พิจารณาดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้อง กับการตั้งข้อกล่าวหาจำเลยทั้งสอง ในความผิดฐานแจ้งความเท็จ, กลั่นแกล้งผู้อื่นให้ได้รับโทษทางอาญา รวมทั้งเป็นเจ้าหน้าที่รัฐปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ส่วนเจ้าหน้าที่รัฐก็มีตั้งแต่ระดับล่างจนถึงระดับสูง 5-6 ราย แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดต่างๆ ในส่วนนี้ได้ และคงเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ป. ที่จะพิจารณารวบรวมพยานหลักฐานและดำเนินคดีต่อไป

 

ที่มา มติชนออนไลน์