ครบทุกรส สดทุกเรื่องจับตีนแมวยกเค้าบ้านตร.-ครู แฉเคล็ดลับก่อนปล้น เน้นบ้านตากผ้าแห้งแล้ว-แอร์มีหยักไย่
Font Size  

วันที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2559 เวลา 15:11 น.

 เมื่อวันที่ 28 มี.ค. พ.ต.อ.เดชชาติ วัฒนพนม ผกก.สภ.เมืองตาก แถลงจับกุมนายปริญญา สอนไว หรือนายกล้า หัวเดียด อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาก่อเหตุลักทรัพย์ที่มีประวัติโชกโชน พร้อมของกลางกว่า 200 รายการ


 นายปริญญา ให้การว่า เวลาจะเข้าไปขโมยของที่บ้านเหยื่อ จะเลือกบ้านในซอยเปลี่ยว ไม่มีสุนัข รอบบริเวณบ้านมีป่ารก โดยมีวิธีสังเกตว่าบ้านนี้มีคนอยู่หรือไม่ว่า 1.จะดูกุญแจหน้าบ้าน 2.หากเข้าไปสำรวจรอบบ้านจะดูว่าเสื้อผ้าที่ตากไว้เพิ่งซักตากหรือตากทิ้งไว้นานแล้ว 3.สังเกตโต๊ะกินข้าวว่า เจ้าของบ้านอยู่ประจำหรือไม่ โดยใช้หลังมือปาดดูฝุ่น


 นายปริญญา ให้การอีกว่า 4.สังเกตบริเวณจุดซักล้างหลังบ้านว่าประกอบกิจกรรมอะไรหรือไม่ เช่น หากมีน้ำขังแสดงว่าเจ้าของบ้านเพิ่งออกไป หรืออาจยังอยู่ในบ้าน หากแห้งมาดแล้วหรือแห้งสนิท อาจจะออกไปนอกบ้านนานแล้ว 5.ดูหม้อข้าวว่ามีการหุงข้าวหรือประกอบอาหาร ซึ่งจะประเมินได้ว่าบ้านของเหยื่อสะดวกต่อการเข้าไปลักทรัพย์ได้ 6.ดูแอร์ว่ามีการใช้งานหรือไม่ หรือมีหยักไย่ขึ้น แสดงว่าเจ้าของบ้านไม่อยู่นานแล้ว จะทำให้สะดวกต่อการเข้าไปรื้อค้นทรัพย์สิน และ7.เลือกก่อเหตุในเวลากลางวันเท่านั้น


 พ.ต.อ.เดชชาติ กล่าวว่า สำหรับการก่อคดีลักทรัพย์ของนายปริญญานั้น เช่น ก่อคดีลักทรัพย์ที่บ้านพักของอาจารย์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา วิทยาเขตตาก เมื่อวันที่ 18 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้ทรัพย์สิน เช่น พระเครื่องและโน๊ตบุ๊ก และกล้องวงจรปิดสามารถบันทึกภาพไว้ได้ ล่าสุดก่อคดีลักทรัพย์ บ้านพักตำรวจในต.น้ำรึม อ.เมืองตาก เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ได้ทรัพย์สิน เป็นพระเครื่องและเงินในกระปุกออมสิน