ครบทุกรส สดทุกเรื่องรังใหม่"อีกานนท์"แลนด์มาร์กใหม่"นนทบุรี"
Font Size  

วันที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2559 เวลา 20:42 น.

 “อีกานนท์” หรือ นนทบุรี เอฟซี อาจไม่ใช่ชื่อสโมสรที่โด่งดังขนาดรู้จักไปทั่วในวงการฟุตบอลไทย 
 แต่หลังจากเปิดฤดูกาล 2016 เป็นต้นมา แฟนฟุตบอลโดยเฉพาะในลีกภูธร ดิวิชั่น 2 คงได้รู้จักสโมสรแห่งนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากความโด่งดังของสนามเหย้าแห่งใหม่ ที่อบจ.นนทบุรี ทุ่มทุนสร้างกว่า 1.4 พันล้านบาท

 เพียงแค่นัดเปิดสนามในเกมที่นนทบุรี พบ สมุทรสาคร ก็เรียกเสียงฮือฮาจากแฟนบอลเจ้าถิ่นและทีมเยือนจนต้องร้อง “ว้าววว” จำนวนผู้ชมโดยเฉพาะเจ้าถิ่นหลั่งไหลเข้ามาเพิ่มขึ้นจากเดิมหลายเท่าตัว และคาดว่าสนามแห่งนี้จะเรียกแขกเข้ามาสัมผัสบรรยากาศได้อีกมาก


 
 “รังอีกา” แห่งใหม่นี้ เป็นสนามของ อบจ.นนทบุรี ตั้งอยู่บนถนนโยธาธิการ นบ.2002 ต.บางกร่าง อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี ฝั่งตรงข้ามวัดโบสถ์ดอนพรหม ติดกับสนามเหย้าเดิม ก่อสร้างโดย ไกรสากลก่อสร้าง จำกัด บริษัทรับเหมาก่อสร้างที่สร้างสนามฟุตบอลหญ้าจริงระบบ ไฟเบอร์ เทิร์ฟ ที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก โดยมีผลงานเด่นจากการปรับปรุงสนามราชมังคลากีฬาสถาน และสนามศุภชลาศัย ฯลฯ สามารถจุคนได้ถึง 1 หมื่นคน ซึ่งจำนวนนี้มีเก้าอี้ติดครบทั้งหมด และสามารถต่อเติมเพิ่มเป็น 2 หมื่นที่นั่งได้หากต้องการ

 

 ภายใต้งบประมาณมหาศาล ย่อมเกิดคำถามตามมาว่าสนามแห่งนี้มีมูลค่าสูงขนาดนั้นเชียวหรือ?  

 

 ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าสนามกีฬากลางจังหวัดนนทบุรีเดิมนั้นมีสภาพทรุดโทรมไปมาก หากจะปรับปรุงซ่อมแซมใหม่คงต้องเปลี่ยนยกแผงไม่ต่างกับการสร้างสนามใหม่ อบจ.นนทบุรี จึงตัดสินใจซื้อที่ดินบริเวณนั้นจากเดิมที่มีอยู่ 30 ไร่ เพิ่มเป็น 90 ไร่ 

 ด้วยราคาที่ดินในจังหวัดนนทบุรีที่มีมูลค่าสูงทำให้หมดเม็ดเงินกับการกว้านซื้อที่กว่า 1,000 ล้านบาท ที่เหลืออีก 400 ล้านเป็นงบประมาณในการสร้างสนาม อย่างไรก็ตามไม่ใช่ว่าจะไม่คุ้มกับเงินที่ลงทุนไปเสียทีเดียว เพราะพื้นที่นี้ไม่ได้มีเพียงสนามฟุตบอลเท่านั้น แต่ในอนาคตจะเป็นสปอร์ตคอมเพล็กซ์ ที่มีทั้งสนามฟุตซอล สนามวอลเลย์บอล สระว่ายน้ำ ฯลฯ ที่จอดรถครบครัน ซึ่งสิ่งนี้อาจช่วยทำให้จังหวัดนนทบุรีกลายเป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงในด้านกีฬา
 และในอนาคตมีแนวทางจะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพกีฬาแห่งชาติ และ กีฬาเยาวชนแห่งชาติอีกด้วย

 

 “บิ๊กติว” พ.ต.ต.อิทธิพล สังข์ประไพ ประธานสโมสรนนทบุรี เผยถึงสนามใหม่แห่งนี้ว่า ก่อนเปิดฤดูกาลฝ่ายจัดการแข่งขันกำหนดให้ทุกทีมต้องมีสนามเหย้าที่ได้มาตรฐานเป็นของตัวเอง ซึ่งตามกำหนดแล้วสนามอบจ.นนทบุรีแห่งใหม่นี้จะแล้วเสร็จประมาณกลางปี หรือช่วงเลก 2 ของการแข่งขัน หากจะใช้สนามเก่าที่ทรุดโทรมไปมากเกรงว่าคงจะไม่ผ่านตามเกณฑ์ที่กำหนด จึงได้ปรึกษากับทางอบจ.นนทบุรีหาทางเร่งมือ และช่วยกันผลักดันจนสนามเสร็จทันกำหนด ต้องขอบคุณทาง พ.ต.อ. ธงชัย เย็นประเสริฐ นายกอบจ.นนทบุรีที่ทำให้เรามีสนามดีๆ และสวยงามได้ลงเล่น แมตช์แรกที่เปิดสนามมีแฟนบอลเข้ามาเชียร์เพิ่มขึ้นหลายร้อยคน ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการเปิดใช้สนามใหม่ด้วย จากที่ได้สัมผัสแล้วมั่นใจเลยว่าสนามแห่งนี้คือหนึ่งในสนามที่ดีที่สุดไม่แพ้สนามอื่นในประเทศไทย 

 

 

 “การได้สนามแห่งใหม่นี้มาทำให้เราสามารถทำอะไรเพิ่มเติมได้หลายอย่างเพื่อทำให้สโมสรแข็งแกร่งขึ้น จากที่สนามเก่าอาจมีข้อจำกัดในการสร้างระบบเยาวชน สนามนี้ก็จะมีพื้นที่สำหรับเยาวชนด้วย ไม่เพียงแต่ระบบต่างๆของสโมสร แต่จะช่วยเรียกแฟนบอลให้เข้ามาชมนนทบุรี จากนี้ก็ขึ้นอยู่กับเราแล้วว่าจะสามารถทำผลงานได้ดีแค่ไหนเพื่อรักษาแฟนบอลเอาไว้ให้ได้ ซึ่งเราจะพยายามอย่างเต็มที่ในการสร้างผลงานของทีมให้ดีที่สุด อยากให้แฟนบอลอดทนในช่วงแรกๆที่ฟอร์มยังไม่ดี เพราะเรามีเวลาเตรียมทีมน้อย แต่ทุกอย่างจะดีขึ้นเรื่อยๆแน่นอน” ประธานสโมสรนนทบุรี กล่าวปิดท้าย

 

จากความสวยงามของสนามดึงดูดให้ประชาชนในจังหวัดและคนต่างพื้นที่เกิดความคิดที่ว่าต้องมาเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง 

 

 

 ดีไม่ดีอนาคต “รังอีกา” แห่งนี้อาจกลายเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของจังหวัดนนทบุรีก็เป็นได้

 

 

ขอบคุณภาพทั้งหมดจาก เพจ Nonthaburi FC, แฟนคลับ นนทบุรี เอฟซี และ คุณ Sirawed Ksj