ครบทุกรส สดทุกเรื่องฝ่ายมั่นคง อ.ลานสกา ยันยังคงสืบคดีน้องแพรว หลังหายจากบ้าน หลังข่าวลือขบวนการยาเสพติดจับตัว
Font Size  

วันที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2559 เวลา 09:25 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่มีข่าวลือ และสื่อบางสำนักได้รายงานอ้างว่า นายกิตติพันธ์ เพชรชู นายอำเภอลานสกา ได้ระบุว่า กรณี ด.ญ.ขวัญฤทัย เพชรสุวรรณ หรือ “น้องแพรว” อายุ 1 ขวบ 7 เดือน น้องแพรว ที่หายออกจากบ้านเป็นเวลากว่า 10 วันแล้ว และยังหาไม่เจอนั้น เป็นการลักพาตัวเพื่อเพื่อเป็นตัวประกันในการทวงหนี้ยาเสพติดหลายล้านบาทจากคนใกล้ชิดของครอบครัวเด็กนั้น ที่อำเภอลานสกา  ในที่ประชุมฝ่ายความมั่นคงอำเภอประจำเดือน เมื่อวันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา มีการหารือในเรื่องดังกล่าว และระบุว่าข้อมูลดังกล่าวปราศจากข้อเท็จจริง

 


นายกิตติพันธ์ เพชรชู นายอำเภอลานสกา ระบุว่า ข่าวที่ปรากฏนั้นยืนยันว่าไม่เคยให้สัมภาษณ์กับสื่อที่ปรากฏข่าวนี้เลย เจ้าหน้าที่พยายามทำงานด้วยความละเอียดรอบคอบประสานกับทุกฝ่าย ขณะที่ พ.ต.ท.ประเสริฐ นาคคง รอง ผกก.สส.สภ.ลานสกา กล่าวเช่นกันว่า ประเด็นเกี่ยวกับการโยงความเกี่ยวพันกับขบวนการค้ายาเสพติดนั้นไม่มีข้อเท็จจริง ขอให้สื่อที่ติดตามสถานการณ์ด้วยตัวเอง ช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ตำรวจและทางการด้วย ซึ่งเชื่อว่าสื่อทุกคนที่ลงพื้นที่ต่างรู้ดี


“จนถึงขณะนี้เรากำลังทำงานในการสืบสวนอย่างหนัก ยืนยันว่าข่าวที่ออกไปว่าพบ “น้องแพรว” อย่างนั้นอย่างนี้ ไม่เป็นความจริงทั้งสิ้น เรายังอยู่ในระหว่างการสืบสวนแข่งกับเวลา ในขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้แสดงความเห็นว่า การเสนอข่าวควรมีความรับผิดชอบ หากมีการลักพาตัวเกิดขึ้นจริงและการนำเสนอเกี่ยวโยงกับยาเสพติดนั้น ผู้ที่ลักพาตัวจะเก็บเด็กไว้หรือไม่เราไม่มีหลักฐาน ถ้าเป็นจริงเกรงว่าจะเกิดอันตรายเกิดขึ้นกับเด็กได้ ต้องคิดให้รอบคอบ”


ในบางกรณีเป็นเพียงข้อสงสัยและสันนิฐานไปต่างๆ นานา แต่ไม่สามารถระบุชัดเจนได้ว่าเด็กถูกลักพาตัวหรือไม่ ต้องมีหลักฐานชัดเจนก่อนจะสามารถทำอะไรลงไปได้ อีกทั้งสื่อก็ต้องมีความรับผิดชอบต่อการนำเสนอด้วย ซึ่งการทำงานของทุกฝ่ายพยายามทำทุกอย่างเพื่อคลี่คลายกรณี “น้องแพรว” หายตัวไป แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีวี่แวว ทางญาติก็มีความห่วงใยจนไม่มีอันจะทำอะไรกันแล้ว ในที่ประชุมระบุ


ด้านศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา ซึ่งลงพื้นที่ติดตามกรณีดังกล่าว และประสานผู้เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง ได้ระบุว่า ว่า ข่าวที่ปรากฏออกตามสื่อต่างๆ ในขณะนี้เป็นเพียงข้อสันนิษฐาน หรือเป็นการตั้งประเด็นสืบสวนเท่านั้น แต่กลับถูกนำมาตัดตอนพาดหัวข่าว จนเกิดความเข้าใจผิด จนถึงขณะนี้ ขอยืนยันว่า ยังไม่พบตัวน้องแพรว และยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดในการหายตัวไป

 

กรณีเด็กหายดังกล่าวนี้ เกิดขึ้นในพื้นที่ชุมชน บริเวณที่เกิดเหตุ เป็นพื้นที่ ซึ่งไม่ใช่ทางผ่านของคนทั่วไป การสื่อสารความคืบหน้าในการสืบสวน  จึงจำเป็นต้องใช้ความระมัดระวัง เพื่อมิให้กระทบ หรือเป็นการหมิ่นประมาทบุคคลอื่น ทั้งนี้ ขอยืนยันว่า กรณีน้องแพรว ทางตำรวจยังดำเนินการสืบสวนติดตามอยู่โดยตลอด  ศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา จะรายงานข้อเท็จจริง อันเป็นความคืบหน้าที่เปิดเผยได้ให้ทราบเป็นระยะๆ