ครบทุกรส สดทุกเรื่องเหตุการณ์พลิก! จับแล้วหนุ่มจี้เครื่องบินอียิปต์แอร์ ที่แท้ว้าวุ่นรัก
Font Size  

วันที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2559 เวลา 19:23 น.

 เอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 29 มี.ค. เหตุการณ์จี้เครื่องแอร์บัส เอ320 ของสายการบิน อียิปต์แอร์ เที่ยวบินภายในประเทศ เอ็มเอส181 มีคนบนเครื่องทั้งหมด 81 คน ระทึกอยู่นานเกือบ 6 ชั่วโมงที่ประเทศไซปรัส ก่อนลงเอยคนร้ายถูกจับกุม โดยไม่มีใครได้รับอันตราย

 

 เที่ยวบินดังกล่าว บินตรงจากนครอเล็กซานเดรีย ไปยังกรุงไคโร ประเทศอียิปต์  แต่ถูกคนร้ายจี้ไปประเทศไซปรัส อ้างว่ามีระเบิดผูกติดอยู่กับตัว ทำให้ผู้คนหวาดกลัวว่าเป็นเหตุก่อการร้าย กระทั่งต่อมาคนร้ายขอพบหญิงคนรักเก่าชาวไซปรัส จึงพลิกกลายเป็นเรื่องส่วนตัว

 

 ประธานาธิบดีนิกอส อนาสตาเซียเดส ผู้นำไซปรัส กล่าวว่า เหตุจี้เครื่องบินที่เกิดขึ้นนั้นไม่ใช่การก่อการร้าย ผู้โดยสารและลูกเรือทุกคนปลอดภัย เมื่อผู้สื่อข่าวคนหนึ่งถามถึงมูลเหตุที่คนร้ายลงมือก่อเหตุว่ามาจากความรักหรือไม่ ผู้นำไซปรัสถึงกับหัวเราะ เรื่องแบบนี้ก็มักจะมีผู้หญิงมาเกี่ยวข้องเสมอ

 

ด้านเจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศเผยเบื้องต้นว่า คนร้ายมีสภาพจิตใจไม่มั่นคง

 


 ทั้งนี้ ระหว่างเกิดเหตุ คนร้ายบีบบังคับให้กัปตันนำเครื่องมาลงจอดที่ท่าอากาศยานเมืองลาร์นากา ทางภาคใต้ของประเทศไซปรัส โดยหากไม่ทำตามจะจุดชนวนระเบิดพลีชีพ ต่อมาเจ้าหน้าที่พยายามเจรจากระทั่งคนร้ายยอมปล่อยผู้โดยสารทั้งหมดลงจากเครื่องยกเว้นลูกเรือ 4 คน และผู้โดยสาร 3 คน ท่ามกลางบรรยากาศตึงเครียด

 

 ต่อมาเจ้าหน้าที่หอบังคับการวิทยุการบินสั่งให้เที่ยวบินทั้งหมดไปลงยังสนามบินอื่น และทางการไซปรัสปิดให้บริการสนามบินชั่วคราว กระทั่งคนร้ายยื่นข้อเรียกร้องขอลี้ภัยในประเทศไซปรัส รวมทั้งขอพบกับคนรักเก่าที่แยกทางกัน เจ้าหน้าที่จึงพาตัวมาและจับกุมคนร้ายในที่สุด

 


 ด้านเจ้าหน้าที่ระดับสูงของท่าอากาศยานนครอเล็กซานเดรีย ระบุว่า สัญชาติผู้โดยสายที่มีอยู่บนเครื่อง ได้แก่ อเมริกัน 8 คน อังกฤษ 4 คน เนเธอร์แลนด์ 4 คน เบลเยียม 2 คน อิตาลี 1 คน และที่เหลือเป็นชาวอียิปต์