ครบทุกรส สดทุกเรื่องพล.ต.อ.ศรีวราห์ ลงพื้นที่จ.น่าน จี้ดำเนินคดีรุกป่าห้วยน้ำหิน 8 พันไร่
Font Size  

วันที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2559 เวลา 22:47 น.

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 30 มี.ค. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. พร้อมนำคณะตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนใน จ.น่าน หลังรับแจ้งมีการรุกพื้นที่ป่าสงวนจำนวนมาก โดย รองผบ.ตร.ได้นั่งเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจพื้นที่ ก่อนเดินทางประชุมหน่วยต่างๆที่เกี่ยวข้อง ที่ สภ.นาน้อย จ.น่าน


พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า จากการบินสำรวจและข้อมูลการสืบสวนพบว่ามีการรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ บริเวณป่าฝั่งแม่น้ำน่านตอนใต้ หรือป่าห้วยน้ำหิน ทั้งนี้พบว่ามีนายทุนร่วมกับชาวบ้านรุกป่าสงวนพื้นที่10แปลงเนื้อที่ 7,820ไร่ โดยพื้นที่อยู่ในโครงการปลูกป่าทดแทน พบว่ามีการเบิกจ่ายงบประมาณแต่กลับไม่พบการปลูกป่าทดแทน ซึ่งโครงการอยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกรมอุทยานฯ อย่างไรก็ตามมีการดำเนินคดีทุกแปลง รวม 10 คดี ตนสั่งการสืบสวนสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการบุกรุกป่าสงวน กับผู้บุกรุกและการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องทั้งนี้พื้นที่ป่าดังกล่าวอนุญาตให้ผู้ยากไร้ทำกินแต่ดูพฤติกรรมการใช้งานเป็นการบุกรุกของนายทุน มีการตัดถนน ปลูกยางพารานับพันไร่


พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวอีกว่า รัฐบาลมีนโยบายชัดเจนผ่านประกาศและคำสั่งหัวหน้าคสช.ต่างๆในการทวงคืนผืนป่า ทั่วประเทศ 500,000ไร่ โดยเฉพาะในพื้นที่จ.น่าน เป็นพื้นที่ป่าต้นน้ำ แต่กลับพบการรุกป่าสงวนถึง 10,000ไร่ ตอนนี้กำลังดำเนินคดี 10 คดีจากนี้ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจะปราบปรามการรุก ทำลายป่าอย่างจริงจัง  ทั้งนี้หลังจากมีคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่13/2559ออกมา ให้ทหารเป็นเจ้าพนักงาน การปฏิบัติการจะง่ายขึ้น


ต่อมาพล.ต.อ.ศรีวราห์ เดินทางไปยังอ.ท่าวังผา จ.น่าน ประชุมกับนายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน ตำรวจป่าไม้ ตำรวจท้องที่ ทหาร เจ้าหน้ากรมอุทยานฯ ชุดพยัคฆ์ไพร เพื่อตรวจสอบเร่งรัดการรุกป่าในพื้นที่