ครบทุกรส สดทุกเรื่องกะเหรี่ยงทำบุญ "บิลลี่ " หายครบ 2 ปี
Font Size  

วันที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2559 เวลา 10:42 น.

ครอบครัว "บิลลี่" แกนนำกะเหรี่ยง บ้านโป่งลึก-บางกลอย จ.เพชรบุรี ทำบุญครบรอบ 2 ปีการหายตัวไปอย่างลึกลับ หลังถูกเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานควบคุมตัว มีพี่น้อง ชาติพันธุ์กะเหรี่ยง เข้าร่วมงานจำนวนมาก ในงานมีกิจกรรมเดินเรียกร้องความยุติธรรม ตีเกราะเรียกร้องหาบิลลี่ พิธีส่งข้าวส่งน้ำ แสดงดนตรี ด้านเมียบิลลี่เผย 2 ปีที่ผ่านมา ยังหาความยุติธรรมไม่เจอ อยากเห็นคนผิดถูกดำเนินคดี


เมื่อ เวลา 07.00 น. วันที่ 17 เม.ย. ที่บ้านของ น.ส.พิณนภา พฤกษาพรรณ หรือ มึนอ ภรรยานายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย ที่หายตัวไปอย่างมีเงื่อนงำ เมื่อวันที่ 17 เม.ย. 2557 หลังถูกเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานควบคุมตัว ในหมู่บ้านป่าเด็ง ต.ป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ชาวบ้านร่วมกันจัดงานรำลึก "ครบ 2 ปีบิลลี่อยู่ไหน" โดยมีพี่น้องชาติพันธุ์กะเหรี่ยง ในพื้นที่เข้าร่วมงานจำนวนมาก ในงานมีกิจกรรมเดินรณรงค์เรียกร้องความยุติธรรมให้กับบิลลี่ และครอบครัว โดยผู้เข้าร่วมเดินรณรงค์ต่างสวมหน้ากาก และถือป้ายเขียนข้อความ อาทิ "2 ปี บิลลี่อยู่ไหน" และตีเกราะเรียกร้องหาบิลลี่ จากนั้นเป็นพิธีส่งข้าวส่งน้ำ ให้บิลลี่ ตามพิธีกรรมแบบดั้งเดิมของกลุ่มกะเหรี่ยงไหว้พระจันทร์ ที่เชื่อว่าผู้ที่หายไปจะได้รับบุญกุศลโดยครอบครัวทำกับข้าวพื้นบ้านทั้งแกง และของหวานส่งให้กับบิลลี่ โดยน.ส.พิณนภา มีความรู้สึกว่าตั้งแต่ บิลลี่หายไปมาถึงเวลานี้ บิลลี่น่าจะยังไม่ได้กินอะไรคงจะหิว จึงอยากส่งน้ำและอาหารให้บิลลี่และการแสดงดนตรี จากวงจรยุทธ์ ที่ร้องเพลงเกี่ยวกับการหายตัวไปของบิลลี่


จากนั้นเป็นการ เปิดเวทีให้พี่น้องกะเหรี่ยงที่มาร่วมงานจาก อ.แก่งกระจาน อ.หนอง หญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี อ.สวนผึ้ง อ.ปากท่อ อ.บ้านคา จ.ราชบุรี และอ.กุยบุรี จ.ประจวบ คีรีขันธ์ ซึ่งพี่น้องทั้งหมดต่างสะท้อนปัญหาการที่ไล่ให้ออกจากผืนป่าดั้งเดิมที่เคย อยู่อาศัย และใช้ดำเนินชีวิตจากการเตรียมประกาศผืนป่าแก่งกระจานเป็นมรดกโลก และปัญหาจากนโยบายทวงคืนผืนป่าของรัฐบาล


ด้าน น.ส.พิณนภากล่าวว่า งานครั้งนี้จัดขึ้น เพื่อรำลึกถึงพี่บิลลี่ ผ่านมา 2 ปีแล้วที่พี่เขาหายตัวไปอย่างลึกลับ ช่วงแรกๆ ยังคิดเสมอว่าพี่เขาจะกลับมา แต่เมื่อเวลาผ่านไปโดยไม่มีวี่แววที่พี่เขาจะกลับมา เลยคิดว่าพี่เขาไม่อยู่แล้ว ทุกวันนี้เมื่อลูกๆ 5 คน ถามหาพ่อของเขา ก็พยายามอธิบายความจริงให้ลูกเข้าใจ


น.ส.พิณนภากล่าวต่อว่า อยากเรียกร้องความยุติธรรมให้กับครอบครัว 2 ปีที่ผ่านมาครอบครัวยังหาความยุติธรรมไม่เจอ อยากถามหน่วยงานรัฐว่าความยุติธรรมหายไปไหน ทำไมคนที่ออกมาต่อสู้เรียกร้องเพื่อความยุติธรรมถึงได้พบกับเหตุการณ์เช่น นี้ นี่หรือคือกฎเกณฑ์ของการทำความดีที่เกิดขึ้นกับพี่บิลลี่


"เวลา ออกไปเรียกร้องหน่วยงานภาครัฐ ก็จะถูกตั้งคำถามว่าทำไมถึงมาร้องเรียนซ้ำๆ จึงอยากถามกลับไปว่า เราออกมาเรียกร้องตั้งหลายครั้งทำไมถึงไม่มีใครแก้ปัญหาให้กับเรา คนทำร้ายและฆ่าหมายังถูกดำเนินคดีได้ แต่ทำไมเรื่องของพี่บิลลี่ ที่เป็นคนทั้งคนถึงเหมือน กับไม่มีค่าอะไร ฉันและลูก 5 คนยังรอคอยและยังหวังที่จะเห็นความยุติธรรมในคดีนี้ และอยากเห็นคนที่จับตัวพี่บิลลี่ไปถูกนำตัวมาดำเนินคดี และหลังจากนี้ถ้ามีช่องทางที่จะออกไปเรียกร้องความยุติธรรมให้กับสามีได้ ก็จะทำ" ภรรยาบิลลี่กล่าว


ส่วนที่สภ.แก่งกระจาน นายเกรียงไกร ชีช่วง เลขาธิการเครือข่ายกะเหรี่ยงเพื่อวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม เขตงานตะนาวศรี พร้อมตัวแทนเครือข่ายฯ 11 คน ลงชื่อเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน พร้อมพวก ต่อ ร.ต.อ.จักรกฤษ ขาวเงิน พนักงานสอบสวน สภ.แก่งกระจาน โดยกล่าวหาเกี่ยวข้องกับการหายตัวไปของนายพอละจี จึงขอให้พนักงานสอบสวน ดำเนินการสอบสวนเพื่อให้ความจริงปรากฏต่อไป