ครบทุกรส สดทุกเรื่องเชียงราย พายุฤดูร้อนถล่ม-ลูกเห็บตกซ้ำ หลังคาบ้านเรือนปชช.เสียหาย
Font Size  

วันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2559 เวลา 19:47 น.

 

 

 เมื่อวันที่ 19 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังสภาพอากาศร้อนอบอ้าวควันและฝุ่นละอองปกคลุมทั่ว จ.เชียงราย ติดต่อกันมานับสัปดาห์ ทำให้ช่วงเย็นเมื่อวันที่ 18 เม.ย. ที่ผ่านมา เกิดฝนตกและพายุลมพัดแรง รวมทั้งลูกเห็บตกในหลายพื้นที่ โดยฝนเริ่มตกในพื้นที่บางส่วนของ อ.เมือง อ.แม่จัน และ อ.เชียงแสน พบว่านอกจากจะมีฝนตกลงมาแล้ว ยังมีลูกเห็บตกลงมาด้วย แต่ไม่มีความเสียหายมากนัก โดยลูกเห็บที่ตกลงมาทำให้ชาวบ้านพากันเก็บดูเล่น เพราะไม่มีฝนตกมานานจนอากาศร้อนอบอ้าว

 


 นอกจากนี้ ฝนยังกระจายไปตกพื้นที่ อ.เทิง อ.แม่สรวย อ.ป่าแดด อ.พญาเม็งราย โดยมีทั้งพายุลมพัดแรงและลูกเห็บตกลงมาด้วย โดยเฉพาะที่หมู่บ้านแม่ต๋ำ ม.9 ต.แม่ต๋ำ อ.พญาเม็งราย พายุพัดอาคารเรียนของโรงเรียนบ้านแม่ต๋ำน้อยจนได้รับความเสียหาย โดยฝาและหลังคาอาคารเรียนเสียหาย 1 หลังถูกพายุพัดจนหลุดออกมาขณะที่ทั่วบริเวณมีต้นไม้ และกิ่งไม้พัดตกไปทั่วบริเวณ และยังมีบ้านเรือนบางส่วนได้รับความเสียหายด้วย

 


 นายนคร กุนะ อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 127 ม.9 กล่าวว่า ฝนและพายุรวมทั้งลูกเห็บพัดกระหน่ำมาอย่างรวดเร็วจนตั้งตัวไม่ทัน นอกจากนี้ ยังมีต้นไม้ใกล้บ้านหักโค่นลงมาถูกบ้านด้วย ทำให้ตนและครอบครัวต้องวิ่งหลบหนีลงมาใต้ถุนบ้าน หลังเกิดเหตุบ้านของตนเสียหาย โดยกระเบื้องถูกลมพัดและลูกเห็บตกกระทบแตกประมาณ 20 แผ่น มูลค่าความเสียหายประมาณ 3,000 บาท


 ด้านนายสว่าง ม่อมดี หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.เชียงราย ให้เจ้าหน้าที่ประสานกับทางฝ่ายปกครอง แต่ละอำเภอรวมทั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เร่งให้การช่วยเหลือชาวบ้านที่บ้านเรือนเสียหาย เนื่องจากมีรายงานว่า เกิดพายุและลูกเห็บกระจายไปหลายอำเภอโดยเฉพาะ อ.เมือง อ.พญาเม็งราย อ.แม่สรวย อ.พาน ฯลฯ โดยบางพื้นที่ได้รับความเสียหายจากถูกพายุพัดพาและบางพื้นที่ถูกลูกเห็บตกลงมาจนทำให้หลังคาเสียหายเป็นรูพรุน


 ส่วนพื้นที่อื่นๆ ไม่มีความเสียหายมากนัก นอกจากนี้ ฝนและพายุลูกเห็บดังกล่าวทำให้สภาพอากาศที่เคยขมุกขมัว สดใสขึ้นเล็กน้อย หลังจากที่ในวันเดียวกันนี้ทางกรมควบคุมมลพิษตรวจวัดค่าฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอนในอากาศในเขต อ.เมือง ได้ 289 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และ อ.แม่สาย วัดได้ 279 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งเกินค่ามาตราฐานความปลอดภัยต่อสุขภาพติดต่อกันมานานกว่า 1 สัปดาห์แล้ว