ครบทุกรส สดทุกเรื่องสิ้นแล้ว...แดง จิตกร ตำนานลูกทุ่งอีสานขวัญใจมหาชน
Font Size  

วันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2559 เวลา 22:47 น.

เมื่อ 30 เม.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับการยืนยันจาก นพ.กิตติ โล่สุวรรณรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลคูเมือง จ.บุรีรัมย์ ว่า ‘แดง จิตรกร’ นักร้องลูกทุ่งหมอลำชื่อดัง เสียชีวิตลงอย่างสงบ เมื่อเวลา 21.00 น.ที่ผ่านมา ด้วยวัย 46 ปี หลังจากครอบครัวแจ้งความประสงค์ขอนำตัวแดง จิตกร ออกจากร.พ.บุรีรัมย์ กลับมายังบ้านพักเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา

 

ด้านนางลัน เอกรักษา น้องสาวของแดง จิตกร กล่าวว่า หลังจากญาติทำเรื่องขอนำตัวพี่แดงออกจากบ้านร.พ.บุรีรัมย์ เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ก่อนรถพยาบาลขับพามาส่งที่บ้านเวลา 15.00 น. โดยตอนแรกพี่แดงก็ยังรับรู้และโต้ตอบได้ ซึ่งขณะนั้นพี่แดงบ่นว่าร้อนและปวดหัวมาก เนื่องจากไฟฟ้าที่บ้านดับ ก่อนพยาบาลและเจ้าหน้าที่จะแนะนำญาติถึงการใช้เครื่องช่วยหายใจและการดูแลพี่แดง ต่อมาในช่วงค่ำนางอุไรวรรณได้เดินทางไปเอาเสื้อผ้าจากบ้านอีกหลัง โดยมีญาติพี่น้องคอยเฝ้าดูแลพี่แดงที่บ้าน กระทั่งเวลาประมาณ 21.00 น. พี่แดงได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ ก่อนที่นางอุไรวรรณจะเดินทางกลับมาและพบศพพี่แดง ซึ่งทั้งนางอุไรวรรณและญาติพี่น้องต่างเสียใจกลับการจากไปอย่างมาก โดยเตรียมนำศพตั้งสวดพระอภิธรรมที่วัดทุ่งสว่างธรรมวารี ที่อยู่ใกล้บ้าน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศภายในบ้านพักของแดง จิตกร เต็มไปด้วยความโศกเศร้า โดยภรรยาและญาติพี่น้องของนักร้องลูกทุ่งดังต่างร่ำไห้และอยู่ในอาการเศร้าโศก

 

สำหรับ "แดง จิตกร" ชื่อจริง สมจิตร เกตุภูเขียว เป็นคนขอนแก่น ได้เรียนหนังสือจบแค่ชั้น ป.4 พ่อแม่เลิกกัน จึงอยู่กับยายมาตั้งแต่เด็ก ด้วยความที่เป็นลูกชาวนาชาวไร่ ทำให้เขามุมานะอดทนทำงานสารพัดที่ขอนแก่น และด้วยใจรักเสียงเพลง ผลักให้เข้ามาสมัครเป็นคอนวอยในวงดนตรี ชื่อว่า “วงชุมแพ คอมพิวเตอร์” ที่ขอนแก่น ด้วยใจคิดฝันไปว่าวันข้าง หัวหน้าคณะจะให้ร้องเพลงบ้าง แล้ววันหนึ่งนักร้องประจำวงป่วย เขาจึงถูกเรียกตัวให้ร้องแทน วันนั้นทำได้ดี จึงถูกจ้างให้เป็นนักร้องประจำวง ตั้งแต่นั้นมา เส้นทางนักร้องเริ่มต้นขึ้น เมื่อเขาได้มีโอกาสทำเพลง และให้บริษัทท็อปไลน์ฯ เป็นผู้จัดจำหน่าย ผลงานที่ที่สร้างชื่อให้เขาก็คือ เพลง "น้ำตาผ่าเหล้า" และที่โด่งดังสุดๆก็คือ เพลง "หัวใจคิดฮอด" และ "มนต์รักตจว." ผลงานการแต่งของ "สลา คุณวุฒิ"

 

Topline Digital Network