ครบทุกรส สดทุกเรื่องเชิญชวนชม "ดาวอังคาร" โคจรใกล้โลก 22-31 พ.ค.
Font Size  

วันที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2559 เวลา 00:39 น.

 เมื่อวันที่ 17 พ.ค. สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ร่วมกับกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จัดงานแถลงข่าว "ดาวอังคารใกล้โลก" ที่ร้านอาหาร "บนดาวอังคาร" พร้อมเชิญชวนประชาชนร่วมส่องดาวอังคารพร้อมกันทั่วประเทศ 22 พ.ค.นี้


 ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ กล่าวว่า ในช่วงระหว่างวันที่ 22-31 พ.ค.นี้ เป็นช่วงที่เหมาะสมในการสังเกตุการณ์ดาวอังคารเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากจะเป็นช่วงเวลาที่ดาวอังคารจะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ หรือ Mars opposition ที่ระยะห่าง 76.31 ล้านกิโลเมตร และจะโคจรเข้าใกล้โลกเรื่อยๆ จนกระทั่งเข้าใกล้โลกมากที่สุดในวันที่ 31 พ.ค. ที่ระยะห่าง 75.28 ล้านกิโลเมตร

 

 

 "เป็นการเข้าใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 11 ปี ตั้งแต่ปี 2548 ประชาชนสามารถสังเกตดาวอังคารใกล้โลกนี้ได้ด้วยตาเปล่าและหากใช้กล้องโทรทรรศน์ส่องดวงดาวก็จะสามารถเห็นรายละเอียดบนพื้นผิวดาวอังคารได้ ทั้งในช่วงเวลาดังกล่าวประชาชนทั่วไปจะได้เห็นดาวเสาร์ ดาวพฤหัสบดี และดวงจันทร์ในระยะใกล้โลกเช่นเดียวกับดาวอังคาร โดยเฉพาะดาวเสาร์นั้นดวงดาวจะใหญ่ขนาดไล่เลี่ยกับดาวอังคารอีกด้วย"

 

 ดร.ศรัณย์ยังให้ข้อมูลว่าตามปกติแล้วประชาชนทั่วไปสามารถสังเกตดาวอังคารส่องประกายสีส้มแดงบนท้องฟ้า เนื่องจากพื้นผิวของดาวอังคารมีองค์ประกอบเป็นเหล็กออกไซด์คล้ายสนิมบนโลก ทำให้ดาวอังคารมีสีส้มแดง ดาวอังคารจะโคจรมาใกล้โลกในลักษณะนี้ทุกๆ 26 เดือน  หากพลาดโอกาสชมดาวอังคารใกล้โลกในปีนี้ ก็จะต้องรอชมอีกครั้งในวันที่ 31 ก.ค. ปี 2561 ที่ดาวอังคารจะเข้าใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 18 ปี

 

 ในช่วงเวลาดังกล่าว ดาวเสาร์จะโผล่พ้นขอบฟ้าทางด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ใกล้กับกลุ่มดาวแมงป่องและดาวอังคารตั้งแต่เวลา 19.30 น. ดาวพฤหัสจะสังเกตได้ด้วยตาเปล่าบริเวณกลางท้องฟ้า ส่วนดวงจันทร์จะปรากฏใกล้เคียงกับดาวเสาร์ในช่วงดังกล่าว


 ผู้สนใจชมปรากฏการณ์ดาวอังคารใกล้โลกสามารถมองด้วยตาเปล่าจากบ้านของท่านทุกพื้นที่ในประเทศไทย มีจุดสังเกตคือดาวอังคารจะส่องสว่างเป็นสีส้ม ไม่กระพริบ อยู่เหนือดวงจันทร์ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ในช่วงหัวค่ำ


 สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติเตรียมจุดสังเกตการณ์หลัก 4 จุด ในวันที่ 22 พ.ค. ตั้งแต่เวลา 18.00 - 22.00 น.

 กรุงเทพมหานคร - ลานพารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน

 เชียงใหม่ - หอดูดาวสิรินธร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

 นครราชสีมา - หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา

 ฉะเชิงเทรา ณ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา


 ส่วนในวันที่ 31 พ.ค. ตั้งแต่เวลา 18.00 - 22.00 น. ชาวจังหวัดเชียงใหม่ยังร่วมสังเกตการณ์ปรากฏการณ์ดาวอังคารใกล้โลกได้อีกครั้ง ได้ที่ลานน้ำพุ ศูนย์การค้าเมญ่า ไลฟ์สไตล์ ช็อปปิ้งเซ็นเตอร์

 

 พร้อมกันนี้ประชาชนในจังหวัดต่างๆทั่วประเทศยังเข้าร่วมสังเกตการณ์ ณ เครือข่ายโรงเรียนในโครงการกระจายโอกาสการเรียนรู้ดาราศาสตร์กว่า 100 แห่งทั่วประเทศ