ครบทุกรส สดทุกเรื่องฮือฮา! เครื่องบินรุ่นยักษ์ใหญ่ที่สุดในโลกลงจอดครั้งประวัติศาสตร์ที่เพิร์ท (คลิป)
Font Size  

วันที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2559 เวลา 14:25 น.

 เว็บไซต์ บีบีซี เผยภาพประวัติศาสตร์เครื่องบินขนส่งรุ่น An-225 Mirya หรือ เครื่องบินแอนโตนอฟ - 225 มีร์ยา ของสายการบินแอนโตนอฟแอร์ไลน์ ประเทศยูเครน ร่อนลงจอด ณ ท่าอากาศยานเพิร์ท ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ที่ผ่านมา เครื่องบินรุ่นดังกล่าวถือเป็นเครื่องบินขนส่งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเพียงลำเดียวในปัจจุบัน

 

 เครื่องบินแอนโตนอฟ-225 มีความยาวตลอดลำทั้งสิ้น 84 เมตร  น้ำหนักเครื่องเปล่าไม่บรรทุกหรือเติมน้ำมัน 175 ตัน  มีล้อสำหรับลงจอดกว่า 32 ล้อ ถูกออกแบบมาให้เป็นเครื่องบินบรรทุกทางยุทธศาสตร์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก สร้างขึ้นในปี  2531 ในอดีตสหภาพโซเวียต เพื่อใช้ขนส่งกระสวยอวกาศ Buran ของสหภาพโซเวียต ออกบินครั้งแรกในวันที่ 21 ธ.ค. ปี 2531 จากกรุงเคียฟ อดีตสหภาพโซเวียต (ก่อนโซเวียตล่มสลายแล้วกลายเป็นเมืองหลวงของประเทศยูเครน) ไปยังนครปารีส เพื่อร่วมงาน Paris Air Show ปี 2532 ก่อนจะถูกถอดออกจากหน้าที่และเก็บไว้ในสุสานเครื่องบินในปี 2537 ภายหลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียต ก่อนมีการนำกลับมาประจำการใหม่อีกครั้ง

 เครื่องบินแอนโตนอฟ-225 นำกลับมาใช้งานอย่างเป็นทางการครั้งแรกในปี  2544 โดยหน้าที่แรกคือการขนส่งรถถังจำนวน 4 คันไปส่งยังประเทศผู้ซื้อ และยังรับหน้าที่ขนส่งสินค้าหนักหลายประเภท อาทิ การขนส่งอาหารจากเมืองสตุ๊ทการ์ดในเยอรมันไปส่งให้กำลังพลสหรัฐยังประเทศโอมาน การขนส่งชิ้นส่วนอุปกรณ์ขุดเจาะน้ำมันจากมลรัฐฮูสตัน ประเทศสหรัฐอเมริกาไปยังทวีปอเมริกาใต้ การบรรทุกกังหันลมที่ยาวที่สุดในโลกจากเมืองเทียนจิน ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ไปยังประเทศเดนมาร์ก และล่าสุดคือการขนส่งเครื่องกำเนิดพลังงานจากกรุงปราก ประเทศสาธารณัฐเช็ค ไปส่งยังเมืองเพิร์ท ประเทศออสเตรเลีย เพื่อใช้งานในกิจการพลังงานของบริษัทแห่งหนึ่งในเซาท์ เวสท์ การขนส่งครั้งนี้เครื่องบินแอนโตนอฟ-225 ได้ทำการลงจอดครั้งแรกในอินเดียและออสเตรเลียด้วย