ครบทุกรส สดทุกเรื่องทะเลบรรจบทุ่งโปรงทอง "ระยอง" 12 เมืองต้องห้ามพลาด plus
Font Size  

วันที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2559 เวลา 10:00 น.

 สัปดาห์นี้เดินทางมายัง 12 เมืองต้องห้าม...พลาด Plus ในภาคตะวันออก ที่จังหวัดระยอง เมืองแห่งกวีศรีรัตนโกสินทร์ สุนทรภู่ ผู้มีผลงานวรรณกรรมประเภทร้อยแก้วที่ยากจะหาผู้ใดมาเทียบเทียม โดยเฉพาะนิทานกลอนสุภาพเรื่อง พระ อภัยมณี มีฉากหมู่เกาะน้อยใหญ่และท้องทะเลที่สวยงามในจังหวัดระยองนั้นเองนอกจากความงดงามของธรรมชาติ

 ไม่เท่านั้น ระยองยังเป็นแหล่งผลิตอาหารทะเลที่สำคัญ และเป็นแหล่งปลูกผลไม้เมืองร้อนที่มีคุณภาพ โดยเฉพาะ เงาะ ทุเรียน มังคุด และยังเป็นที่ตั้งของโครงการพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งตะวันออก ซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจแห่งใหม่ของประเทศทางหลวงสายสำคัญจากทุกภูมิภาคที่มุ่งหน้าสู่เมืองระยองจัดสร้างขึ้นเพื่ออำนวย ความสะดวกแก่ภาคอุตสาหกรรม พร้อม เอื้อประโยชน์ให้การเดินทางมาท่องเที่ยวที่จังหวัดระยองรวดเร็วและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โรงแรม ร้านอาหาร ที่ได้มาตรฐานแหล่งที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของระยองคงหนีไม่พ้น เกาะเสม็ด เสน่ห์มัดใจของที่นี่ นอกจากจะมีชายหาดขาวสะอาด น้ำทะเลเย็นใสน่าสัมผัสแล้ว ยังมีกิจกรรมให้ร่วมสนุกทั้งยามกลางวันและค่ำคืน ที่สำคัญการเดินทางไปก็ไม่ยากนัก เพราะอยู่ไม่ห่างจากกรุงเทพฯ

 

 


ภายในเกาะเสม็ดประกอบไปด้วยชายหาดและอ่าวต่างๆ ที่เรียงรายยาว อาทิ หาดทรายแก้ว หาดหินโคร่ง หาดคลองไผ่ อ่าวพุทรา อ่าวทับทิม อ่าวนวล อ่าวช่อ อ่าวคอก อ่าวเทียน อ่าวหวาย อ่าวกิ่ว อ่าวปะการัง

ทางด้านตะวันตกมีหาดทรายอยู่แห่งเดียว คือที่อ่าวพร้าว ส่วนอ่าววงเดือน อยู่ด้านตะวันออกทางตอนกลางของเกาะเป็นอ่าวโค้งคล้ายพระจันทร์ครึ่งดวง จากหาดวงเดือน และหาดทรายแก้วเป็นหาดทรายยาว บริเวณปลายแหลมด้านใต้มีเกาะเล็กๆ อยู่ 3 เกาะ ได้แก่ เกาะจันทร์ เกาะสันฉลาม และหินขาว ที่อาศัยและวางไข่ของนกนางนวล

นักท่องเที่ยวเดินทางไปหาดอื่นๆ ได้โดยใช้บริการรถรับจ้าง หรือเดินเท้าไปเอง เกาะกรวย เกาะขาม และเกาะปลาตีน เป็นเกาะที่อยู่ทางตอนเหนือของเกาะกุฎี ราว 600 เมตร เป็นเกาะที่สวยงาม มีปะการัง และตกปลาได้เกาะกุฎี เป็นเกาะหนึ่งในวรรณกรรมของสุนทรภู่ อยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะเสม็ด ห่างจากฝั่งประมาณ 6 กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณ 63 ไร่ ใกล้กับเกาะกุฎีมีเกาะขนาดเล็กอีก 2 เกาะ คือ เกาะท้ายค้างคาวและเกาะถ้ำฤๅษี มีหาดทรายสวยงามเหมาะแก่การเล่นน้ำ ตั้งแคมปิ้ง มีหน่วยพิทักษ์อุทยานตั้งอยู่โดยรอบเกาะมีแนวปะการัง สามารถติดต่อเช่าเรือจากบ้านเพได้ บนเกาะมีบริการบ้านพักทุ่งโปรงทอง แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ตั้งอยู่ในเขตชุมชน บ้านแสมภู่ ปากน้ำประแส อำเภอแกลง มีพื้นที่กว่า 6,000 ไร่ แต่เดิมเป็นพื้นที่ที่ชาวบ้านทำการประมง เลี้ยงกุ้ง ทำการเกษตร ทำสวนผลไม้ จนกระทั่งทรัพยากรธรรมชาติในบริเวณนี้ถูกทำลาย และสิ่งแวดล้อมป่าชายเลนเสื่อมโทรมลง เทศบาลตำบลปากน้ำ ประแสจึงร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่เพื่อพัฒนาป่าชายเลนผืนที่ใหญ่ที่สุด ของจ.ระยอง ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และศึกษาเรียนรู้ควบคู่กันไปมีการสร้างสะพานเดินศึกษาธรรมชาติ เป็นระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ทุ่งโปรงทองถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ให้ความรู้ สร้างความเข้าใจในเรื่องระบบนิเวศของป่าชายเลน ได้เห็นความสวยงามตามธรรมชาติของป่าโกงกาง ไม้โปรง และไม้ริมชายฝั่งจุดเด่นของบริเวณนี้คือต้นโปรงที่ขึ้นหนาแน่นอยู่เต็มพื้นที่ สะท้อนสีเขียวอ่อนตา จนเรียกว่า เป็น ทุ่งโปรงทอง บริเวณเส้นทางศึกษาธรรมชาตินี้ ถือเป็นพื้นที่หนึ่งที่เต็มไปด้วยความสมบูรณ์ของป่าชายเลน

 เริ่มด้วยสะพานไม้ระแนงทอดยาวผ่านป่าชายเลน ริมสองข้างทางเต็มไปด้วยพืชพันธุ์หลากหลายชนิด ทั้งต้นแสม ตะบูนดำ ลำพูน โกงกาง โปรงแดง โปรงทอง เป็นที่อยู่อาศัย แหล่งหลบภัย และเป็นแหล่งอนุบาลของสัตว์น้ำที่ชอบอาศัยอยู่ในบริเวณป่าชายเลน เช่น กุ้ง หอย ปูแสม ปูก้ามดาบ ปลาตีน สะพานไม้ลัดเลาะไปตามป่าโกงกางประมาณ 200 เมตร ก็จะทะลุออกมาจนเจอ ทุ่งโปรงทอง เต็มไปด้วยต้นโปรงขึ้นเบียดกันแน่น ใบโปรงสีเขียวเหลืองอ่อนที่แทรกออกเป็นพุ่มแน่นจนแทบไม่เห็นพื้นด้านล่าง เมื่อใบถูกแสงแดดจะสะท้อนให้เห็นเป็นสีทองอร่าม เต็มสะพรั่งทั่วท้องทุ่งตรงจุดชมวิวกลางทุ่งต้นโปรงนี้เห็นวิวได้รอบทิศ โอบด้วยทุ่ง สีเหลืองทอง ตัดด้วยขอบสีเขียวเข้มของใบโกงกางที่เป็นพุ่มล้อมอยู่โดยรอบ สร้างความตื่นตาประทับใจให้กับหลายๆ คนที่ได้มาสัมผัสกับความงดงามของธรรมชาติป่าโปรงทองเมื่อเดินต่อไประหว่างทางพบพันธุ์ไม้นานาชนิด ที่ติดป้ายบอกไว้ให้ได้ศึกษาเรียนรู้ อาทิ ต้นลำพู ต้นแสม ต้นโกงกาง ต้นตะบูนดำ โปรงแดง โปรงทอง ฯลฯ จากนั้นจะถึงยังศาลเจ้าแสม สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านนับถือมาแต่โบราณ นักท่องเที่ยวเข้ามากราบสักการะได้ เมื่อเดินไปยังสุดทางที่ศาลาพักชมวิว มองออกไปเห็นท้องทะเลว่างเปล่ายาวไกลสุดลูกหูลูกตา ถือว่าธรรมชาติช่วยผ่อนคลายได้ดีเข้าชมได้ในเวลา 06.00-18.00 น. โดยไม่เสียค่าเข้าชม ทุ่งโปรงทองมีสะพานทอดยาวประมาณ 1 กิโลเมตรไปสิ้นสุดที่ทะเลประแส จุดเริ่มต้นจากทางเข้าวัดตะเคียนงาม หากเดินไปจนสุดเส้นทางศึกษาทางตรงเรือทะ และประแสซึ่งเป็นที่ตั้งของเรือรบหลวงประแส

หากเดินด้วยเท้าใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ถ้าอยากชมธรรมชาติให้ครบทั้ง 2 ฝั่งอาจจะเดินมาจากทางเข้าเรือรบหลวงประแสไป ครึ่งทาง จากนั้นก็นั่งรถต่อไปยังวัดตะเคียนงามก็ได้ช่วงเวลาที่เหมาะสมคือ ช่วงเช้า และช่วงบ่ายแก่ๆ เนื่องจากบรรยากาศไม่ร้อนมาก และเป็นช่วงเวลาที่แสงแดดมาส่องกระทบใบโปรงทอง เป็นสีเหลืองอร่าม และหากนักท่องเที่ยวต้องการนั่งเรือ ชมริมแม่น้ำประแส ป่าชายเลนยามค่ำคืน ก็มีเรือให้บริการเป็น หมู่คณะด้วย เพื่อชมความงามของหิ่งห้อยที่ต้นลำพูการเดินทางจากตัวจังหวัดระยอง มาตามถนนสุขุมวิทเพื่อไปยัง อ.แกลง ระยะทางประมาณ 60 ก.ม. เมื่อถึงแยกไฟแดงปากน้ำประแส ให้เลี้ยวขวาและขับไปอีกประมาณ 15 ก.ม. ก็จะถึงจุดหมายติดต่อ-สอบถามได้ที่ททท. สำนักงานระยอง โทรศัพท์ 0-3865-5420-1, 0-3866-4585 และสำนักงานเทศบาลตำบลปากน้ำประแส โทรศัพท์ 0-3866-1720-1

 

**************
"สวนละไม"อาณาจักรผลไม้

ด้วยพื้นที่ สวนผลไม้กว่า 500 ไร่ โอบล้อมด้วยภูเขาและป่าไม้ธรรมชาติอากาศเย็นสบายด้วยพรรณไม้นานาชนิด วางแผนการปลูกผลไม้เชิงท่องเที่ยวมามากกว่า 10 ปี โดยจัดวางผังปลูกผลไม้แต่ละชนิดอย่างเป็นระบบ มีผลไม้ไว้คอยต้อนรับท่านหลากหลายชนิด อาทิ ทุเรียน เงาะ มังคุด ส้มโอ ชมพู่ ลำไย สละ แก้วมังกร ลองกอง มะเฟือง มะยงชิด องุ่น ฯลฯ เป็นต้น

 

 

 สนุกกับบรรยากาศ และความสุขจากการเก็บผลไม้สดๆ จากต้น สะดวก สบายกับโปรแกรม Fruit Garden Tour & Fruit Buffet ด้วยรถบริการเข้าชมสวน ลูกค้าได้เพลิดเพลินกับบุฟเฟต์ผลไม้หลากหลายชนิดรวมถึง บุฟเฟต์ทุเรียนหมอนทอง ซึ่งเป็นไฮไลต์ของสวนละไม พร้อมชมวิวทิวทัศน์ของสวนละไมจากอาคารที่อยู่บนยอดเขา บุฟเฟต์ยังประกอบด้วยข้าว เหนียว ส้มตำ และของหวาน อาทิ ข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวทุเรียน สละ และลำไยลอยแก้ว (แล้วแต่ฤดูกาล)

 

 

 รับประกันถึงความอร่อย และความสุขกับการท่องเที่ยวเชิงเกษตรแนวใหม่ ที่ได้ทั้งความรู้ ความสนุกสนาน ความสุขจากการรับประทานผลไม้นานาชนิด และอิ่มเอมไปกับบรรยากาศที่ลูกค้าทุกคนที่เคยมาแล้ว ต้องกลับมาเยือนสวนละไมกันอีกครั้ง

 

 กิจกรรมเที่ยวชมสวนผลไม้ และทานบุฟเฟต์ผลไม้ที่สวนละไม ประจำปี พ.ศ. 2559 เริ่มตั้งแต่ วันที่ 27 เมษายน จนถึงวันที่ 14 สิงหาคม 2559 รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.suanlamai.com คอลเซ็นเตอร์ : 09-8737-4983, 09-8737-4984, 09-8737-4985

  กิจกรรมที่สวนละไม จะแบ่งตามฤดูกาลต่างๆ ของผลไม้ดังนี้ เมษายน-สิงหาคม ของทุกๆ ปี จะเป็นช่วงฤดูร้อน หน้าผลไม้ เงาะ มังคุด ทุเรียน สละ ลองกอง ลำไย ฯลฯ สวนละไมจะมีกิจกรรม เที่ยวชมสวน และทานบุฟเฟต์ผลไม้ และช่วงปลายปี ตุลาคม-มีนาคม ของทุกๆ ปี จะเป็นช่วงฤดูฝนและหนาว สวนละไมจะมีเปิดกิจกรรมเที่ยวไร่ สตรอว์เบอร์รี่ พร้อมด้วยสวนส้มเขียวหวาน สวนลำไย สวนดอกไม้ และสวนหิน**********************

ช็อปของฝากท้องถิ่นที่"บ้านเพ"

 ตลาดบ้านเพ ต.เพ อ.เมือง เป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองขนาดใหญ่สำหรับขายของฝาก ของที่ระลึกให้แก่นักท่องเที่ยว นับเป็นการบริการครบวงจร เปิดทำการทุกวัน ตั้งแต่เวลาเปิด 06.00-19.00 น.

อาหารทะเลแหล่งใหญ่ของจังหวัดระยอง เช่น กะปิ น้ำปลา กุ้งแห้ง ปลาหมึก โมบายเปลือกหอย และอื่นๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่ายกทะเลมาไว้ บนบกก็ว่าได้ แม้ว่าแต่ละร้านขายสินค้าคล้ายๆ กัน แต่เรื่องรสชาติ ราคา แล้วแต่ความชอบผลิตภัณฑ์ 

การเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปตามเส้นทางชลบุรี และไปตามเส้นทาง อ.แกลง จังหวัดระยอง และให้ตรงไปตัว อ.แกลง ครับ อ.บ้านบึง อ.หนองใหญ่ อ.วังจันทร์ และสิ้นสุดที่ อ.แกลง จากนั้นให้ขับไปประมาณ 0.5 ก.ม. จะพบจุดติดตั้งสัญญาณจราจรซึ่งตรงไปจะข้ามไปยังตลาดเมืองแกลง ให้ข้ามไปได้เลยจากนั้นวิ่งตรงมาประมาณ 800 เมตร จะพบป้ายไปยังแหลมแม่พิมพ์ ให้เลี้ยวขวาไปได้เลย จากนั้นขับมาประมาณ 12 ก.ม. ก็จะพบกับอนุสาวรีย์สุนทรภู่ติดกับริมถนน และขับมาประมาณอีก 7 ก.ม. ก็จะผ่านแหลม แม่พิมพ์ ขับลัดเลาะชายหาดมาเรื่อยๆ จะผ่านสวนสน และจะเข้าสู่ตลาดบ้านเพเส้นทางนี้เหมาะสำหรับเที่ยวไปตามสถานที่ท่องเที่ยวริมทะเล