ครบทุกรส สดทุกเรื่องทีมไทยจี้สอบ กก.วอลเลย์ ปมแพ้ยุ่น ยื่นทบทวน ระบบใหม่
Font Size  

วันที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2559 เวลา 09:39 น.


จี้สอบผู้ตัดสิน เหตุวอลเลย์สาวไทยแพ้ญี่ปุ่นอย่างมีข้อกังขา ยื่นอุทธรณ์สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ ทบทวนระบบใหม่ วิธีขอเปลี่ยนตัว ขอชาลเลนจ์ ด้วยการกดผ่าน ?แท็บเล็ต? สาเหตุทำวุ่น ชี้เครื่องอาจไม่ทำงาน สัญญาณดีเลย์ ไม่เสถียร เสนอใช้แบบเก่า สัญญาณมือ สมาคมระบุเหตุอุทธรณ์ไม่ได้หวังเปลี่ยนผลแข่งขัน แต่ต้องการเตือนว่าระบบนี้ไม่เวิร์ก ชี้ผู้ตัดสินทำถูกกติกา ทุกอย่าง แต่ขาดวิจารณญาณ ไม่มีศิลปะ ในการประคองเกมในช่วงวิกฤต ขณะที่ โค้ชอ๊อต ขอโทษแฟนชาวไทยเสียใจที่ ไม่ชนะ พยายามทำอย่างถูกต้องที่สุดแล้วจาก กรณีวอลเลย์บอลหญิงไทยแพ้ญี่ปุ่น 2-3 เซ็ต ในการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงโอลิมปิกเกมส์ รอบคัดเลือก ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางถึงการตัดสินของผู้ตัดสินชาว เม็กซิโก โดยเฉพาะในเซ็ตที่ 5 ที่ผู้ตัดสินแจกใบแดงถึง 2 ครั้งให้ "โค้ชอ๊อต"เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมไทย ที่พยายามขอคำอธิบายกรณีขอเปลี่ยนตัวและ ขอชาลเลนจ์ พร้อมเพิ่มคะแนนให้ญี่ปุ่น 2 ครั้ง ก่อนเอาชนะไปในที่สุด สร้างความไม่พอใจให้แก่ทีมไทย รวมทั้งแฟนวอลเลย์บอลชาวไทย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้นความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 19 พ.ค. นายพิสิษฐ์ นัทธี ผู้จัดการทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย กล่าวว่าเตรียมทำจดหมายถึงสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ(เอฟไอวีบี) เพื่ออุทธรณ์การตัดสิน โดยเฉพาะการให้ใบแดงในช่วงตัดสินชี้เป็นชี้ตายของการแข่งขัน ทั้งที่ไม่ได้ทำอะไรผิด ตอนนั้นเพียงแค่ต้องการสอบถามเจ้าหน้าที่ว่าแท็บเล็ตควบคุมการกดสัญญาณชาล เลนจ์และขอเปลี่ยนตัวผู้เล่น ไม่ทำงาน ส่งผลให้ไทยเสียโอกาส และอยากให้ไต่สวนเรื่องนี้

"ผมได้ศึกษาเรื่องที่เกิดขึ้นว่าเราผิด อะไร ยังไง ปรากฏว่าเท่าที่ดูกฎระเบียบข้อบังคับเรื่องการใช้แท็บเล็ตแล้ว เราไม่ได้ทำอะไรผิดเลย กฎข้อหนึ่งบอกว่าหากแท็บเล็ตไม่ทำงาน หรือไม่เสถียร สต๊าฟโค้ชสามารถยกป้ายได้ตามปกติ และผู้ตัดสินก็ไม่มีสิทธิ์ลงโทษเราในเรื่องพยายามดึงเกมช้า เพราะไม่มีอะไรที่แสดงว่าเราทำผิดกฎ จนผู้ตัดสินมาให้ใบแดงในช่วงสำคัญของเกมถึง 2 ใบ" นายพิสิษฐ์กล่าวและว่า ล่าสุดติดต่อร.ท.จักรสุวรรณ โตเจริญ เลขาธิการของสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทยแล้ว เพื่อยื่นอุทธรณ์และตรวจสอบจริยธรรมของผู้ตัดสินชาวเม็กซิโก ส่วนบทลงโทษ ผู้ตัดสินนั้นขึ้นอยู่กับดุลพินิจของเอฟไอวีบีส่วน "โค้ชอ๊อต"เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร กล่าวว่ากราบขอโทษคนไทยทุกคนอย่างมาก ที่ไม่สามารถนำทีมชนะได้ นักกีฬาและสต๊าฟทุกคน ตนและปลื้มจิตร์ ถินขาว กัปตันทีม พยายามทำหน้าที่อย่างถูกต้องที่สุดแล้ว ตนพยายามจุดประกายสร้างความฝันไปสู่ความฝันทีม และสมาคม ไปสู่แฟนๆ กีฬาวอลเลย์บอล และกลายไปสู่คนไทยทั้งประเทศ

"ผมเดินทางมาไกลจนไม่ รู้ว่าผมเริ่มต้นที่ตรงไหน ผมเสียใจมากที่ไม่สามารถนำทีมให้ชนะได้ ขอบคุณเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกคนที่ให้กำลังใจทีมงานผม และน้องๆ นักกีฬา พวกเราเป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลทีมชาติไทย เราจะแข่งขันด้วยความมีน้ำใจเป็นนักกีฬา เราจะทำให้เต็มที่สุดความสามารถของเรา เพื่อลูกหลานคนรุ่นหลังเราจะก้าวเดินต่อจากพวกเราอย่างมีเกียรติยศ มีศักดิ์ศรี และความภูมิใจในความเป็นคนไทย ชาติไทย ให้เจริญยิ่งๆ ขึ้นไป" โค้ชอ๊อตกล่าวหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยกล่าวอีกว่า ระบบการเปลี่ยนตัวและขอ ชาลเลนจ์แบบใหม่นี้น่าจะมีปัญหา ตอนซ้อมก่อนแข่งขันเรามีโอกาสทดสอบไม่ถึง 20 นาที ซึ่งระหว่างนั้นก็เกิดการดีเลย์ และรู้สึกกังวลตั้งแต่ต้นว่าจะส่งผลให้ไม่ทันเกม สิ่งที่เรากังวลก็เกิดขึ้นจนได้ จึงขอให้เอฟไอวีบีพิจารณาอีกครั้ง ขอให้กลับไปใช้แบบเก่า แค่ยกสัญญาณมือขอชาลเลนจ์ทุกอย่างจบ

ขณะที่ "โค้ชยะ"ณัฐพนธ์ ศรีสมุทรนาค ผู้ช่วยหัวหน้าผู้ฝึกสอน กล่าวว่าที่มีหนังสืออุทธรณ์ไม่ได้คาดหวังว่าจะเปลี่ยนแปลงผลการแข่งขัน แต่เพื่อเป็นสัญญาณเตือนว่าระบบแบบนี้ไม่เวิร์ก เพราะรายการสำคัญแบบนี้ ทำให้หลายๆ ทีมเสียโอกาส และจะได้ตรวจสอบผู้ตัดสินว่าทำหน้าที่ถูกต้องตามกฎระเบียบของเอฟไอวีบีหรือ ไม่ด้าน ร.ท.ชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ ประธานอำนวยการ สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลฯ และกรรมการบริหารเอฟไอวีบี กล่าวว่านายหลุยส์ เกราโด้ มาเซียส ผู้ตัดสินชาวเม็กซิโก มีชื่อไปตัดสินในการแข่งขันวอลเลย์บอลโอลิมปิก 2016 ที่ประเทศบราซิลด้วย ถ้าเราร้องเรียนไป และเอฟไอวีบีตัดสินว่าผิดจริง ผู้ตัดสินชาวเม็กซิโกอาจถูกลงโทษไม่ให้ทำหน้าที่ในโอลิมปิก ส่วนเรื่องผลการแข่งขันไทยกับญี่ปุ่นที่ผ่านมานั้นคงไม่สามารถเปลี่ยนแปลง อะไรได้ แต่ได้เตือนโค้ชอ๊อตให้ระวังตัว มากขึ้น เพื่อไม่เป็นการเปิดช่องทางให้ผู้ตัดสินเล่นงานได้

"จริงๆ ผู้ตัดสินทำถูกต้องตามกติกาทุกอย่าง เพียงแต่ว่าขาดวิจารณญาณในการตัดสิน โดยเฉพาะช่วงท้ายเซ็ต 5 จริงๆ แล้วต้องทำให้ดีกว่านี้ เพราะแต้มจะมีผลต่อการแข่งขัน ส่วนปัญหาอีกอย่างหนึ่งคือตัวอุปกรณ์ที่ใช้ ถ้าเวลานั้นพอกดแล้วไม่มีสัญญาณ ผู้ตัดสินก็ควรเข้าไปเช็กดูก่อน หรือไม่ก็กลับมาใช้สัญญาณมือแทนก็ได้" ร.ท.ชาญฤทธิ์กล่าว

ประธาน อำนวยการ สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลฯ กล่าวต่อถึงโอกาสไปโอลิมปิกของทีมไทยว่า ยังอยู่ในเส้นทาง โดยอีก 3 เกม ที่เหลือพบกับคาซัคสถาน เกาหลีใต้ และเปรู ต้องเก็บชัยชนะให้ได้ทั้งหมด ผิดกับญี่ปุ่นหลังจากนี้จะพบกับเกมที่หนัก ไม่ว่าจะเป็นโดมินิกัน อิตาลี และเนเธอร์แลนด์ โอกาสแพ้ 3 นัดรวดก็มีเช่นกัน ส่วนไทยถ้าพลิกชนะเกาหลีใต้ก็ยังมีโอกาสเข้ารอบได้เช่นกัน ถึงแม้จะเป็นงานยากก็ตาม


ส่วนนายทรงศักดิ์ เจริญผล ประธาน ผู้ตัดสิน สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลฯ กล่าวถึงระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่นำมาใช้กับแท็บเล็ตในการขอชาลเลนจ์และขอ เปลี่ยนตัวว่า ถือเป็นระบบใหม่ที่อาจมีปัญหาด้านความเสถียร ระบบใช้สัญญาณไว-ไฟในการส่งข้อมูล จากเครื่องที่ติดตั้งไว้ให้แต่ละทีมไปยังผู้ตัดสินกลาง ตรงนี้สุ่มเสี่ยงเรื่องความเสถียรของสัญญาณอินเตอร์เน็ตในสนาม ที่อาจเร็วหรือช้าไม่เท่ากันทุกช่วงเวลา

นายทรงศักดิ์กล่าวต่อว่า ที่แท็บเล็ตมี 3 ปุ่มให้กด คือเปลี่ยนตัว ขอเวลานอก และ ชาลเลนจ์ การขอเปลี่ยนตัวและเวลานอกต้องทำล่วงหน้า ส่วนการชาลเลนจ์ต้องทำภายในเวลาที่กำหนด กรณีไว-ไฟมีปัญหาอาจทำให้ข้อมูลที่ส่งไปขึ้นช้าเกินเวลาก็มีผลต่อรูปเกมและ อารมณ์ของนักกีฬาได้ ส่วนกติกาใบเหลืองและใบแดงนั้นผู้ตัดสินจะให้ในกรณีผู้เล่น หรือทีมจงใจถ่วงเวลา หากเป็นครั้งแรกจะเป็นใบเหลือง ครั้งที่ 2 และครั้งต่อๆ มา เป็นใบแดง หมายถึงเพิ่มคะแนนให้ทีมตรงข้ามทันทีครั้งละ 1 คะแนน โดยผู้ตัดสินจะเรียกกัปตันทีมไปแจ้งทุกครั้งก่อนให้ใบเหลืองหรือใบแดง

"ก่อนหน้านี้มีการประชุมกันถึง 3 วันเพื่อใช้แท็บเล็ต แต่สุดท้ายก็ยังมีปัญหา ในศึกเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ ไฟนอล ที่ไทยจัดปลายปีนี้ก็จะต้องใช้เหมือนกัน ผมเองเคยควบคุมหลุยส์ เกราโด้ มาเซียส ผู้ตัดสินชาวเม็กซิโกทำหน้าที่ในการแข่งขันเยาวชนชายชิงแชมป์เอเชียรุ่นอายุ 23 ปีที่ดูไบ บอกกันตามตรง ว่าเป็นผู้ตัดสินที่ทำหน้าที่อยู่ในเกณฑ์ดี แต่บางครั้งในจังหวะวิกฤตไม่มีศิลปะในการประคองเกม ตรงนี้ถือว่าสำคัญมากในการเป็นผู้ตัดสินวอลเลย์บอล ที่จะทำอย่างไรให้ผล การแข่งขันจบลงโดยที่ทุกทีมให้การยอมรับ" ประธานผู้ตัดสิน สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลฯ กล่าวผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากผลการแข่งขันและปัญหาดังกล่าว ในโซเชี่ยลเน็ตเวิร์กต่างวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้กันอย่างรุนแรงและกว้าง ขวาง โดยเฉพาะแฟนวอลเลย์บอลชาวไทยต่างเข้าไปโจมตีเฟซบุ๊กของสหพันธ์วอลเลย์ บอลนานาชาติ หรือเอฟไอวีบี รวมถึงเฟซบุ๊กของหลุยส์ เกราโด้ มาเซียส ผู้ตัดสินชาวเม็กซิโก

นอกจากนี้ ยังมีแฟนวอลเลย์บอลชาวฮ่องกงตั้งหัวข้อในเว็บไซต์ petitions24 เพื่อล่ารายชื่อกดดันเอฟไอวีบีอธิบายว่า เพราะเหตุใดทีมวอลเลย์บอลทีมชาติไทยต้องเสีย 2 คะแนน และไม่ได้รับอนุญาตให้เปลี่ยนตัว ปรากฏว่ามีผู้ร่วมลงชื่อกว่า 90,000 คน มีทั้งคนไทย ฮ่องกง สิงคโปร์ จีน ไต้หวัน ออสเตรเลีย เวียดนาม และเนเธอร์แลนด์ เป็นต้นด้านนายอันเดร เมเยอร์ ประธานฝ่ายควบคุมการแข่งขันได้ออกหนังสือไปยังสต๊าฟโค้ชทีมต่างๆ เพื่อแก้ไขการสับสนในการใช้แท็บเล็ต สำหรับขอชาลเลนจ์และขอเปลี่ยนตัว โดยให้แต่ละทีมส่งตัวแทนเข้าร่วมประชุม และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับระบบ ดังกล่าว

จากการประชุมดัง กล่าว ปรากฏว่าทุกทีมไม่พอใจถึงระบบใหม่ดังกล่าว เนื่องจากพบปัญหาในการใช้งานกันทุกชาติ โดยเฉพาะความล่าช้าของสัญญาณ แต่เอฟไอวีบีชี้แจงว่าให้คู่มือการใช้ และแท็บเล็ตแก่ทุกชาติเพื่อไปทดลองใช้แล้ว พร้อมย้ำว่าหากพบปัญหาก็ แจ้งให้ทราบ แต่ที่ผ่านมาก็ไม่มีชาติใดมาแจ้ง ดังนั้นจึงโยนเรื่องนี้ให้เป็นปัญหาของเอฟไอวีบีฝ่ายเดียวไม่ได้


ผู้ แทนเอฟไอวีบียังชี้แจงอีกว่าการนำ แท็บเล็ตมาใช้ ถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่จะนำไปใช้ในการแข่งขันทุกรายการของเอฟไอวีบีในอนาคต โดยผ่านการทดสอบ ค้นคว้า วิจัย มาแล้ว พบว่าไม่มีปัญหาใดๆ จึงนำมาทดลองใช้ในการแข่งขันครั้งนี้ เพื่อจะนำไปใช้ในโอลิมปิกที่จะมีขึ้นในเดือนส.ค โดยในระหว่างนั้นผู้แทนของญี่ปุ่นตั้งคำถามว่า เหตุใดจึงใช้รายการสำคัญอย่างการคัดเลือกโอลิมปิก ที่นำมาทดลอง ทางเอฟไอวีบีชี้แจงว่าเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายต้องเรียนรู้ร่วมกันไปกับ เทคโนโลยีนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกติกาวอลเลย์ บอลนั้น เอฟไอวีบีระบุไว้ในข้อ 17.2 บททำโทษในการถ่วงเวลา ข้อ 17.2.1 การเตือน และการลงโทษเมื่อถ่วงเวลา เป็นการทำโทษทีม, 17.2.1.1 การถูกทำโทษเมื่อถ่วงเวลาจะมีผลต่อเนื่องตลอดการแข่งขันนัดนั้น, 17.2.1.2 การถูกทำโทษและถูกเตือนเมื่อถ่วงเวลาต้องบันทึกลงในบันทึกการแข่งขัน, 17.2.2 การถ่วงเวลาครั้งแรกของทีมในการแข่งขันนัดใดนัดหนึ่งจะถูกทำโทษด้วยการ เตือน, 17.2.3 การถ่วงเวลาครั้งที่ 2 และครั้งต่อๆ ไปในการแข่งขันนัดเดียวกัน ไม่ว่าแบบใด โดยผู้เล่น หรือผู้ร่วมทีมคนใด ถือว่ากระทำผิดกติกา และจะถูกทำโทษให้เป็นฝ่ายแพ้ในการเล่นลูกนั้น, 17.2.4 การทำโทษเมื่อถ่วงเวลา ก่อนเริ่มต้นเซ็ต หรือระหว่างเซ็ตจะมีผลในเซ็ตถัดไป

ขณะ เดียวกัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดการแข่งขันได้ชี้แจงด้วยวาจาถึงประเด็นปัญหาจนผู้ตัดสิน ต้องเพิ่มแต้มให้ญี่ปุ่น 2 คะแนน ประกอบด้วย เซ็ตที่ 4 ช่วงคะแนนไทยตามหลังญี่ปุ่น 16-18 ผู้ตัดสินให้ใบเหลืองผู้ช่วยโค้ชไทย จากนั้นเซ็ตที่ 5 ช่วงคะแนนไทยนำญี่ปุ่น 12-8 ผู้ตัดสินให้ใบเหลืองโค้ชอ๊อต เพราะมีท่าทีถ่วงเวลา เซ็ตที่ 5 หลังจากเวลานอกที่ขอหมดลงช่วงคะแนนไทยนำญี่ปุ่น 12-8 ผู้ตัดสินให้ใบแดงโค้ชอ๊อตเพราะแสดงท่าทางไม่ยอมรับคำตัดสิน และทำให้คะแนนฝั่งญี่ปุ่นเพิ่มเป็น 12-9, เซ็ตที่ 5 ช่วงคะแนนไทยตามหลังญี่ปุ่น 12-13 ผู้ตัดสินให้ใบแดงโค้ชอ๊อตอีก เนื่องจากมีท่าทีถ่วงเวลา จึงทำให้คะแนนปรับเป็นไทยตามหลังญี่ปุ่น 12-14


วัน เดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่อยู่ระหว่างเดินทางเยือนประเทศรัสเซียกล่าวให้กำลังใจทีมวอลเลย์ บอลหญิงที่แพ้ญี่ปุ่นว่า การแข่งขันย่อมมีแพ้และชนะ บางครั้งอาจพลาดบ้าง เป็นธรรมดาของกีฬา ได้ติดตามและให้กำลังใจมาโดยตลอด แพ้วันนี้ก็ชนะได้ในวันหน้า แต่เมื่อแพ้มาแล้ว ควรกลับมาทบทวนว่าแพ้เพราะอะไร อาจต้องไปดูเรื่องวิทยาศาสตร์การกีฬา จิตวิทยา หรืออาจต้องหานักกีฬาที่มีสรีระเหมาะสมกับประเภทของกีฬา และการรักษาแชมป์ยากกว่าการได้แชมป์ด้านนายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลฯ กล่าวว่าสิ่งที่ทำได้ตอนนี้มีเพียงเรื่องเดียว คือทำหนังสือถึงสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ ว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการตัดสิน ทั้งระบบเปลี่ยนตัวใหม่ และกรรมการผู้ตัดสิน แต่คงจะไปเปลี่ยน แปลงผลอะไรไม่ได้ เราแสดงสปิริตยอมรับ ผลการแข่งขันไปแล้ว เชื่อว่าสหพันธ์จะรับฟังและนำไปแก้ไขระบบดังกล่าวใหม่ต่อไปแน่นอน เนื่องจากระบบนี้ยังต้องใช้ในการคัดเลือกโอลิมปิกทีมชายและเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ รอบไฟนอล ที่ไทยเป็นเจ้าภาพด้วย และอีกอย่างแฟนกีฬาทั่วโลกรับรู้จากการดูการถ่ายทอดว่ามีสิ่งใดเกิดขึ้นบ้าง จำเป็นต้องแก้ไขหรือไม่