ครบทุกรส สดทุกเรื่องอุทาหรณ์คดีคนรักสัตว์ หนุ่มจับแมวทุบพื้น-ผนัง ตร.เค้นจนรับฆ่ามา9ตัว
Font Size  

วันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2559 เวลา 00:59 น.

สดจากสนามข่าวพิรยุทธ นิ่มนนท์ - เรื่อง/ภาพ

 เป็นเรื่องปกติของคนรักสัตว์ พบเห็นสัตว์ถูกทิ้งถูกรังแก ก็ต้องหาช่องทางช่วยเหลือ เข้าไปดูแล หาบ้านพักที่อยู่ที่ปลอดภัยให้ การประกาศหาที่อยู่ให้สัตว์เหล่านี้ทาง โซเชี่ยลมีเดีย ตามเพจคนรักสัตว์ต่างๆ จึงมีให้เห็นอยู่ทั่วไป แต่คงไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์สยองขึ้นกับสัตว์เหล่านี้ เหตุสยองเปิดเผยขึ้นเมื่อ 12.30 น. วันที่ 14 ส.ค. พ.ต.ท.เชาวฤทธิ์ เงินฉลาด รอง ผกก.(สอบสวน) สน.วังทองหลาง พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) และ เจ้าหน้าที่ จากมูลนิธิ "WATCHDOG THAILAND" มูลนิธิเพื่อสุนัขและแมว เดินทางเข้าตรวจสอบห้องพักแมนชั่นแห่งหนึ่งในซอยมหาดไทย 13 ถนนลาดพร้าว แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กทม. ซึ่งเป็นห้องของ นายภานุวัตร สิงห์สาหัส อายุ 26 ปี คนขับรถจักรยานยนต์รับจ้างย่านทองหล่อ เพื่อหาหลักฐานพยานเกี่ยวกับการฆาตกรรมแมวต่อเนื่องสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 12 ส.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ "WATCHDOG THAILAND" ได้รับเรื่องราวร้องเรียนว่า นายภานุวัตรซึ่งมีพฤติการณ์มาขอรับลูกแมวที่เจ้าหน้าที่อาสาและประชาชนโพสต์หาบ้านให้จากเพจต่างๆ แต่เมื่อรับแมวไปแล้วกลับไม่เคยอัพเดตข้อมูล จนผู้คนเกิดความห่วงใยและสงสัยในพฤติกรรม 

 สุดท้ายจึงรวมตัวกันติดตามจนมาถึงที่แมนชั่นดังกล่าว จนได้ข้อมูลว่าเจอซากลูกแมวจำนวนมากถูกนำใส่ถุงมาทิ้งที่ถังขยะหน้าแมนชั่นดังกล่าวเกือบทุกวัน โดยบางตัวมีสภาพเลือดออกปาก คาดว่าอาจโดนทุบหัวจนตาย ขณะที่บางตัวมีเชือกรัดคอจนตาถลนอย่างน่าเวทนา ที่ผ่านมารวมแล้ว กว่า 20 ตัวน.ส.วัลย์วลี อดีตเจ้าของแมวกล่าวด้วยน้ำตาคลอเบ้าว่า เมื่อช่วงต้นเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา มีแมวจรจัดมาออกลูกที่บ้าน 4 ตัว แต่เนื่องจากทางบ้านไม่สะดวกจะเลี้ยง จึงลงประกาศหาผู้รับเลี้ยงลูกแมวผ่าน ทาง เฟซบุ๊กชื่อ "โครงการรักษ์แมวปันน้ำใจให้แมวจรจัด" ต่อมานายภานุวัตรติดต่อมาเพื่อขอรับลูกแมวไปเลี้ยง 2 ตัว แต่ตนให้ไปเพียงตัวเดียว โดยได้นัดเจอกันตรงหน้าอาคารการกีฬาแห่งประเทศไทย เมื่อค่ำวันที่ 28 ก.ค. ภายหลังตนได้รับการแจ้งเตือนผ่านทางเฟซบุ๊กว่าให้ระวัง เพราะบุคคลดังกล่าวมีพฤติกรรมขอแมวไปเลี้ยง แต่มักนำเอาไปทำร้าย จึงตัดสินใจขอแมวคืนเมื่อวันที่ 11 ส.ค. 

 นายภานุวัตรกลับแจ้งว่า ไม่สามารถนำแมวมาคืนได้ เพราะได้ให้น้องไปเลี้ยงต่อแล้ว ด้วยความไม่ชอบมาพากล จึงได้ติดต่อมูลนิธิ ก่อนมาแจ้งความไว้ที่ สน.วังทองหลาง เพื่อให้ตำรวจช่วยเข้ามาตรวจสอบ ขณะที่ผู้ดูแลแมนชั่นเปิดเผยว่าก่อนหน้านี้ประมาณ 3 เดือน เห็นนายภานุวัตรอุ้มแมวมาเลี้ยงที่ห้องเป็นประจำ หลังจากนั้นก็จะพบซากแมวตามถังขยะ ล่าสุดเมื่อกลางดึกวันที่ 13 ส.ค. ก็พบถุงซากแมววางอยู่ริมรั้ว จึงเก็บไว้เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบตร.เชิญตัวนายภานุวัตรมาสอบสวนปากคำที่ สน.วังทองหลาง ตอนแรกเจ้าตัวก็ยืนกรานปฏิเสธ แต่หลังเค้นสอบอยู่เป็นเวลานาน อีกทั้งเจ้าหน้าที่มีพยานหลักฐานมายืนยัน สุดท้ายก็ยอมให้การรับสารภาพว่าฆ่าแมวจริง แต่ฆ่าเพียงจำนวน 9 ตัวเท่านั้น ส่วนวิธีการฆ่าและแรงจูงใจมูลเหตุการลงมือสังหารนั้น นายภานุวัตรยังไม่ยอมเปิดเผย วันรุ่งขึ้นพนักงานสอบสวนจึงแจ้งข้อหา "ทารุณกรรมสัตว์ ตามพ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557" และควบคุมตัวนายภานุวัตรมาพิมพ์ลายนิ้วมือ พร้อมทำประวัติ และส่งตัวไปให้อัยการส่งฟ้องยังศาลแขวงพระนครเหนือขณะที่ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เผยว่าจากการสอบสวนของ สน.วังทองหลาง นายภานุวัตรให้การรับสารภาพว่า เป็นคนชอบเลี้ยงแมว แต่พอเลี้ยงหลายตัว แมวซนแล้วตนโดนข่วนทำให้เกิดความโมโห จึงจับแมวฟาดกับผนังบ้างหรือไม่ก็ทุ่มกับพื้น ตั้งแต่เดือน ก.ค.ที่ผ่านมา เคยทำร้ายสัตว์ตายทั้งหมด 9 ตัว จากนั้นจะนำสัตว์ที่ตายใส่ถุงไปทิ้งขยะ หรือนำไปไว้ที่ชั้นลอย "กรณีนายภานุวัตรรับสารภาพว่า ฆ่าสัตว์มาแล้ว 9 ตัวนั้น ก่อเหตุต่างกรรมต่างวาระ พนักงานสอบสวนดำเนินคดีทุกกรรม ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 91 ศาลจะลงโทษเรียงกระทงไปทั้ง 9 คดี จากการสอบสวนผู้ต้องหาไม่พบประวัติอาการทางจิต ก่อเหตุเพราะอาจจะมีอารมณ์ร้าย และคิดว่าฆ่าสัตว์นั้นไม่มีความผิด" พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวต่อมาที่ศาลแขวงพระนครเหนือ พนักงานอัยการสำนักงานคดี ศาลแขวง 2 และพนักงานสอบสวนสน.วังทองหลาง ได้คุมตัวนายภานุวัตร มายื่นฟ้องคดีด้วยวาจาต่อศาล ซึ่งได้ก่อเหตุทารุณกรรมสัตว์ที่เป็นแมวไทย โดยไม่มีเหตุอันสมควร รวมทั้งสิ้น 9 ครั้ง ในวันที่ 10, 18, 20, 24, 26, 29, 30 และ 31 ก.ค.ที่ผ่านมา ศาลพิจารณาคำฟ้องและสอบคำให้การแล้ว นายภานุวัตร ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ ศาลจึงมีคำสั่งให้พนักงานคุมประพฤติ ทำรายงานการสืบเสาะประวัติ พฤติการณ์และข้อเท็จจริง เพื่อประกอบการพิพากษาในวันที่ 22 ก.ย.นี้ เวลา 09.00 น. ล่าสุดศาลให้ประกัน โดยตีราคาประกัน 15,000 บาท ขณะเดียวกันทางเพจ WATCHDOG THAILAND ก็ประกาศสืบหาผู้ที่เคยให้แมวกับนายภานุวัตรไปเลี้ยง ให้เข้าแจ้งความเพิ่มเติม เพราะไม่เชื่อว่าเจ้าตัวจะก่อเหตุมาแค่ 9 ครั้งตามที่อ้าง บทสรุปของคดี คงต้องอดใจไว้รอดูในวันที่ 22 ก.ย. ที่จะถึงนี้