ครบทุกรส สดทุกเรื่องฮือฮา!! เปิดตำนาน “บ้านหนองผีหลอก” หลังแชร์ว่อน ร่ำลือผีโพง-ผีโป่งหลอกชาวบ้าน(คลิป)
Font Size  

วันที่ 01 กันยายน พ.ศ. 2559 เวลา 11:32 น.

 วันที่ 1 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ซึ่งได้มีคำร่ำลือว่าเป็นหมู่บ้านที่มีชื่อแปลกที่สุด ในจังหวัดนครราชสีมา โดยหมู่บ้านแห่งนี้มีชื่อว่า บ้านหนองผีหลอก ตั้งอยู่ที่ ต.พลับพลา อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา อยู่ห่างจากตัวอำเภอโชคชัยประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นคุ้มหมู่บ้านเล็กๆ แยกออกจากบ้านโนนแดง หมู่ที่ 16 มีประชาชนอาศัยอยู่ประมาณ 50 หลังคาเรือน โดยรอบหมู่บ้านจะเป็นไร่มันสำปะหลัง และทุ่งนา ทางเข้าหมู่บ้านมีป้ายบอกทางว่า “บ้านหนองผีหลอก” อย่างชัดเจน ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีผู้พบเห็นและแชร์ไปในโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง จนกลายเป็นที่ฮือฮาและสงสัยว่า หมู่บ้านแห่งนี้มีอยู่จริงหรือเป็นแค่ข่าวลือ

 

 

 ผู้สื่อข่าวได้เข้าไปในหมู่บ้าน เพื่อสอบถามคนเฒ่าคนแก่ ถึงที่มาของชื่อบ้านหนองผีหลอก โดยนายกรอง กาวกระโทก อายุ 77 ปี หนึ่งในชาวบ้านหนองผีหลอก ได้เปิดเผยว่า ชื่อบ้านหนองผีหลอกนี้ เกิดจากการเรียกขานมาต่อๆ กันยาวนาน นับร้อยปี ตั้งแต่รุ่น ปู่ ย่า ตา ยาย เพราะตนเกิดมาก็ได้ยินชื่อนี้แล้ว โดยตนเคยได้ยินเรื่องเล่าว่า ในอดีตที่บริเวณนี้จะเป็นป่าดงดิบ และห่างไปประมาณ 800 เมตร มีหนองน้ำขนาดพื้นที่ประมาณ 100 ไร่ ซึ่งอยู่ติดกับทางเกวียนที่ชาวบ้านใช้สัญจรผ่านไป-มา ระหว่างเมืองโคราชกับหมู่บ้าน โดยที่หนองน้ำแห่งนั้นมีโพรงต้นไม้และจอมปลวกขึ้นอยู่จำนวนมาก

 

 

 “เมื่อถึงเวลากลางคืนก็มักจะพบว่ามีผีโพง และผีโป่ง ออกมาหากินกบ กินเขียดในหนองน้ำจำนวนมาก ชาวบ้านที่ผ่านไป-มา จึงพบกับแสงสว่างของผีโพง และผีโป่ง กันบ่อยครั้ง บางคนก็ถูกมันไล่หลอกจนหวาดกลัว ทำให้คนไม่ค่อยกล้าขับเกวียนผ่านไปแถวนั้นช่วงกลางคืนมากนัก เรื่องนี้ได้รับการเล่าลือกันจนชาวบ้านทั่วไป ตั้งชื่อบริเวณนี้ว่าหนองผีหลอก และเรียกกันมาสืบต่อจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งปัจจุบันบริเวณหนองน้ำดังกล่าวได้ตื้นเขิน และกลายเป็นพื้นที่ทุ่งนาไปเกือบหมดแล้ว แต่ยังคงเหลือโพรงต้นไม้ให้เห็นเป็นหย่อมๆ และไม่เคยมีใครพบเห็นผีโพงหรือผีโป่งอีกเลย ต่อมาได้มีชาวบ้านโนนแดง หมู่ที่ 16 ต.พลับพลา แยกตัวออกมาตั้งบ้านเรือนอยู่บริเวณใกล้เคียงกับหนองผีหลอก จึงถูกเรียกว่าคุ้มบ้านหนองผีหลอกในปัจจุบัน” นายกรอง กล่าว

 

 

 ด้านนายสมบูรณ์ แขดอน นายก อบต.พลับพลา อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ปัจจุบัน บ้านหนองผีหลอก เป็นเพียงคุ้มบ้านหนึ่งที่แยกออกมาจากบ้านโนนแดง หมู่ที่ 16 ซึ่งมีชาวบ้านมาอาศัยอยู่ประมาณ 50 หลังคาเรือน ทุกวันนี้ยังไม่ได้มีการตั้งเป็นหมู่บ้านอย่างเป็นทางการ โดยขึ้นตรงกับบ้านโนนแดง หมู่ที่ 16 แต่มักถูกเรียกว่า บ้านหนองผีหลอก ตามคำที่ชาวบ้านเรียกบริเวณนั้นติดปากมาตั้งแต่ในอดีต และชาวบ้านกลุ่มนี้ก็เต็มใจให้เรียกชื่อว่า บ้านหนองผีหลอก จึงได้มีการติดป้ายชื่อบอกทางหมู่บ้านไว้ปากทาง เพื่อให้ง่ายต่อการเดินทางมาที่หมู่บ้านแห่งนี้