ครบทุกรส สดทุกเรื่องพบสุสานลิง-ค่างกระดูกสัตว์นับร้อยตัวกองเกลื่อนบนเขาที่ปะเหลียน จุดเดียวที่เจอซากช้างโบราณ (คลิป)
Font Size  

วันที่ 06 กันยายน พ.ศ. 2559 เวลา 15:35 น.

 

 เมื่อวันที่ 6 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอัสลามี หนูเบ๊ะ นายกอบต.ลิพัง อ.ปะเหลียน จ.ตรัง พร้อมด้วย นายเพียร วัตมี รองนายก อบต.ลิพัง นายสมเจตน์ หนูหมาด ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านเขาติง ต.ลิพัง และชาวบ้านตำบลลิพัง อ.ปะเหลียน จ.ตรังกว่า 30 คน เดินทางไปสำรวจสุสานลิงและค่าง บนยอดเขาล้อน หลังจากที่มีชาวบ้านไปพบสุสานดังกล่าว

 


 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทีมสำรวจเดินเท้าขึ้นไปบนยอดเขาล้อน หมู่ที่ 5 ต.ลิพัง ท่ามกลางสภาพอากาศที่มีฝนตก ทำให้ทางขึ้นลงลื่นและชันมาก โดยเมื่อขึ้นไปถึงกลางยอดเขา ซึ่งมีลักษณะเป็นลานหิน พบโครงกระดูกสัตว์ป่านับร้อยตัวทั้งชิ้นส่วนของหัวกะโหลก ฟันกราม คาง กระดูกสะโพก ซี่โครงและอื่นๆ เมื่อนำชิ้นส่วนมาประกอบกันพบว่าเป็นโครงกระดูกของสัตว์ป่าจำพวกลิงและค่าง เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นภูเขาและมีสัตว์ป่าทั้งสองชนิดนี้อาศัยอยู่จำนวนหลายร้อยตัว

 


 ชาวบ้านจึงสันนิษฐานว่า น่าจะเป็นโครงกระดูกของลิงและค่างที่ใช้พื้นที่แห่งนี้เป็นสุสาน ซึ่งเมื่อบาดเจ็บหรือรู้ว่าตัวเองกำลังจะตาย ก็จะมานอนพักที่นี่ก่อนจะตายทับถมกันมานานหลายสิบปี จนพบซากกระดูกและชิ้นส่วนต่างๆ จำนวนมาก ซึ่งบริเวณดังกล่าวก็เคยพบซากช้างโบราณมาแล้วเช่นเดียวกัน โดยก่อนหน้านี้นายอรุณ เอียดเดช อายุ 16 ปี อยู่บ้านเลขที่ 72/1 หมู่ที่ 5 ต.ลิพัง อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ซึ่งอาศัยอยู่ในสวนยางพาราแถวนั้น ขึ้นไปเที่ยวเล่นและพบเข้าโดยบังเอิญตั้งแต่ตอนอายุ 7 ขวบ และสมัยนั้นได้ชักชวนเพื่อนๆ มาเอาโครงกระดูกเหล่านี้ใส่กระสอบลงมาเล่นจำนวนหลายกระสอบ

 


 จนกระทั่งผ่านไปเกือบ 10 ปี คือเมื่อวันที่ 5 ก.ย. นายอรุณไปเล่าให้ชาวบ้านฟังว่า มีโครงกระดูกสัตว์ป่าจำนวนมากอยู่บนเขาล้อน พร้อมนำซากโครงกระดูกบางส่วนไปให้ดู ชาวบ้านจึงแจ้ง อบต.ลิพังและชักชวนกันขึ้นไปสำรวจจนพบซากโครงกระดูกดังกล่าว ติดอยู่ตามชะง่อนผา พื้นดินและซอกมุมต่างๆ นับร้อยตัว โดยจะแจ้งนักโบราณคดีมาสำรวจชั้นใต้ดินด้วยว่า มีชิ้นส่วนฝังอยู่จำนวนมากหรือไม่ และบางจุดพบว่ากลายเป็นซากฟอสซิลไปแล้ว

 


 ด้านนายเพียร เปิดเผยว่า บริเวณนี้เคยพบโครงกระดูกของช้างมาแล้ว และสันนิษฐานว่ากระดูกที่พบน่าจะเป็นโครงกระดูกของสัตว์ที่บาดเจ็บและมาเสียชีวิตที่นี่ โดยจะประสานนักโบราณคดีเข้าตรวจสอบทั้งบนดินและใต้ดิน ว่ามีกระดูกอีกหรือไม่ เพื่อเตรียมพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวต่อไป 

 


 ขณะที่ นายธีรวัฒน์ มณีแสง อายุ 34 ปีชาวบ้านหมู่ 5 ต.ลิพัง กล่าวว่า ตนเชื่อว่าเป็นโครงกระดูกของลิงและค่างอย่างแน่นอน ทำให้รู้สึกตื่นเต้นมาก จึงอยากให้ผู้สื่อข่าวเดินทางมาทำข่าว เผื่อเป็นของโบราณจะได้พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งชาวบ้านพบตั้งแต่อายุ 7 ปีตอนนี้ 16 ปีแล้ว และนำชิ้นส่วนไปเล่นเป็นจำนวนมากแล้วด้วย