ครบทุกรส สดทุกเรื่องคลิปญี่ปุ่นดินไหว 8.9 ริกเตอร์ ก่อสึนามิยักษ์ซัด ตายเกิน 1,000 ศพ
Font Size  

วันที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2554 เวลา 23:45 น.

 เมื่อ 11 มี.ค. เกิดแผ่นดินไหวขนาดรุนแรงถึง  8.9 ริกเตอร์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น ห่างจากชายฝั่งเมืองเซนได เกาะฮอนชู 130 กิโลเมตร ในระดับที่ลึกลงไป 24 กิโลเมตร ก่อคลื่นยักษ์สึนามิ ความสูง 7 เมตร กวาดซัดเมืองชายฝั่งด้วยความเร็ว 800 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีรายงานเบื้องต้นพบศพผู้เคราะห์ร้ายที่เมืองเซนไดแล้ว 300 ศพ และมีอาฟเตอร์ช็อกตามมาอย่างน้อย 50 ครั้ง ขณะที่สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตรวมทะลุ 1,000 รายไปแล้ว

 

 แรงแผ่นดินไหวยังสั่นสะเทือนถึงอาคารในกรุงโตเกียว มีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก โดยโรงเรียนแห่งหนึ่ง หลังคาถล่มลงมาขณะมีพิธีแจกประกาศนียบัตรจบการศึกษาของนักเรียน 600 คน ส่วนที่เมืองอิอิจิฮาระใกล้กรุงโตเกียว โรงกลั่นน้ำมันเกิดไฟไหม้ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า เรือที่บรรทุกผู้โดยสาร 100 รายโดนคลื่นซัดหายไป ยังหาไม่พบ บรรดาประเทศที่มีชายฝั่งติดมหาสมุทรแปซิฟิกต่างออกประกาศเตือนภัยสึนามิ

 

 ต่อมาเวลา 20.40 น. มีรายงานว่า คลื่นสึนามิโถมเข้าซัดเกาะฮาวายของสหรัฐแล้ว ทิ้งช่วงเวลาห่างจากของญี่ปุ่นราว 7 ชั่วโมง ด้วยขนาดคลื่นที่ประเมินไว้ สูง 2 เมตร


 ส่วนความเสียหายในญี่ปุ่น มีรายงานว่า รถไฟหัวกระสุนทางตอนเหนือของประเทศต้องหยุดการเดินรถ ขณะที่กลุ่มอาคารในเขตโอไดบะ กรุงโตเกียว ไฟไหม้และตกอยู่ในเปลวเพลิง มีกลุ่มควันพวยพุ่งขึ้นมา ด้านเขตอิโซโกะ ซึ่งเป็นเขตอุตสาหกรรมของโยโกฮาม่า มีเรือ รถ และรถบรรทุก หลายสิบคันถูกแรงคลื่นซัดลอยไปตามน้ำ ล่าสุดคลื่นสึนามิขนาดเล็กกำลังพัดเข้าสู่จังหวัดคามาอิจิ ทางตอนเหนือของญี่ปุ่น

 


 “ตึกสั่นสะเทือนเป็นเวลานานและดูเหมือนประชาชนที่ติดค้างอยู่ในอาคารจะสวมหมวกนิรภัยและหลบอยู่ใต้โต๊ะ ภัยพิบัติครั้งนี้ที่ร้ายแรงที่สุดตั้งแต่ฉันมาประจำที่นี้มากกว่า 20 ปี” ลินดา เซีย ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวรอยเตอร์ประจำประเทศญี่ปุ่นรายงาน ขณะที่ มาริโกะ คาซึมูระ ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์อีกคนรายงานว่า ผู้โดยสารบนรถไฟใต้ดินกรุงโตเกียวส่งเสียงร้องอย่างเสียขวัญและพยายามจับมือของผู้โดยสารคนอื่น เพราะแรงสั่นสะเทือนทำให้ผู้คนทรงตัวไม่อยู่


 นอกจากนี้ สึนามิยังถล่มสนามบินเซนได ในเมืองมิยะงิ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะฮอนชู จนใช้การไม่ได้ ขณะเดียวกัน สนามบินนาริตะในกรุงโตเกียวปิดทำการและมีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย

 

 สำหรับคนไทยในญี่่ปุ่นมีประมาณ 42,000 คน เป็นนักเรียนนักศึกษาประมาณ 2,000 คน ซึ่งในจำนวนนี้มีผู้อาศัยในพื้นที่ประสบภัยพิบัติประมาณ 300 กว่าคน

A building swept by a tsunami is pictured in ...


 ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 9 มี.ค. ญี่ปุ่นเกิดอาฟเตอร์ช็อก 7.3 ริกเตอร์ และวันที่ 10 มี.ค. เกิดแผ่นดินไหว 6.8 ริกเตอร์ แต่ไม่เกิดสึนามิ