ครบทุกรส สดทุกเรื่องหน้ากากขาว "V for Thailand" ยุติการชุมนุมในกทม. ชั่วคราว - “ม็อบสนามหลวง” ปัดครอบงำ
Font Size  

วันที่ 03 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 เวลา 19:33 น.
 วันนที่ 3 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กกลุ่ม V For Thailand ซึ่งเป็นช่องทางการสื่อสารสำคัญของกลุ่ม "หน้ากากขาว" ที่เคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลยิ่งลักษณ์และพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีสมาชิกในเฟซบุ๊กกว่าแสนราย โพสต์รูปภาพและข้อความประกาศยุติการทำกิจกรรมในกรุงเทพฯ ชั่วคราว โดยมีเนื้อหา ระบุว่า  " แถลงการณ์  พักกิจกรรม เพื่อให้เป็นการกลับไปทบทวนบทบาทของทุกกลุ่มที่กำลังดำเนินการโค่น อำนาจเผด็จการ และคอร์รัปชั่นว่า แนวทางของท่าน ใช่แนวทางที่เราชาว V ต้องการหรือไม่
 
 "V For Thailand ขอประกาศพักกิจกรรม ในกรุงเทพมหานครแล้ว V จะกลับมาเปิดกิจกรรมใน Season ต่อไป เมื่อทุกกลุ่ม ทุกท่าน พร้อมที่จะดำเนินการในวิถีแห่งความเป็น V = We = พวกเรา = ประชาชน ที่ไม่ใช่คนของใคร แต่เป็นคนที่จะทำหน้าที่เพื่อประเทศไทย"

  ก่อนหน้านี้ เฟซบุ๊ก "V For Thailand" โพสต์ข้อความชี้แจงถึงการใช้หน้ากากขาวเป็นสัญลักษณ์ว่า.. "เราต้องนิรนาม เพราะไม่ต้องการชื่อเสียง เราหวังเพียงการเปลี่ยนแปลง ขอเพียงประชาชนมั่นคงอุดมการณ์ ต่อสู้เผด็จการรัฐสภาจอมคอร์รัปชั่น เราก็ยินดีครับ การเคลื่อนไหวอย่างนิรนามนั้นสำคัญ เครื่องหมายหน้ากากขาวมีไว้เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความเท่าเทียมกันของประชาชน ไม่มีสีไม่มีกลุ่มไม่มีแกนนำ ประชาชนทุกคนต้องพร้อมจะเคลื่อนไหวไปพร้อมกัน ผู้ใดมิได้เคลื่อนไหวตรงข้ามความเป็นนิรนามและนำไปใช้ในวัตถุประสงค์แอบแฝง ก็ให้ประชาชนพิจารณาด้วยปัญญาตนเองครับ พลังที่บริสุทธิ์ต้องเกิดจากปัญญาของประชาชน"

 ในการชุมนุมล่าสุดในกทม. เฟซบุ๊ก V For Thailand รวมทั้งสมาชิกหน้ากากขาวบางกลุ่มแสดงความไม่เห็นด้วยที่จู่ๆ มีคนบางกลุ่มสวมรอยเข้ามาทำหน้าที่เป็นแกนนำ และฉวยโอกาสปราศรัยด้วยคำหยาบคาย

 อย่างไรก็ตาม สำหรับกิจกรรมในต่างจังหวัด หน้าเฟซบุ๊กของกลุ่ม V For Thailand ยังคงเคลื่อนไหวนัดแนะและขอให้สื่อท้องถิ่นช่วยประชาสัมพันธ์กิจกรรมให้ด้วย

 เวลา 13.30 น. วันที่ 3 ก.ค. นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ แกนนำกลุ่มคนไทยรักชาติ กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มหน้ากากขาว ประกาศยุติการชุมนุมชั่วคราว เนื่องจากเกิดการแย่งชิงมวลชน ว่า ตนไม่ได้เกี่ยวข้องกับกลุ่มหน้ากากขาว แต่เห็นด้วยในกิจกรรม เพราะเป็นการแสดงความในใจในการเคลื่อนไหว ซึ่งเป็นวิธีที่มีความเหมาะสมของกลุ่มพลังเงียบที่ไม่อยากเป็นเครื่องมือ ไม่อยากสังกัดกลุ่มใด หรือเป็นอิสระชน แต่ปัยหาที่เกิดขึ้นมีการอยากแสดงความเป็นเจ้าของ ตนเห็นว่าเป็นเรื่องน่าเสียดาย เพราะกระแสข่าวที่ออกมา ไม่น่าจะเป็นผลดีกับกลุ่มหน้ากากขาว จึงอยากให้ผู้รับผิดชอบกับการเคลื่อนไหว มาตระหนักและจัดการปัยหาที่เกิดขึ้นให้ผ่นไปได้ด้วยดี โดยเฉพาะประกาศให้ชัดเจนว่ามีจุดยืนตรงนี้ โดยไม่อ้างอิงกับกลุ่มใด หากพบว่าจะมีการครอบงำ ขอให้เลิกสิ่งเหล่านี้

นายไชยวัฒน์ กล่าวด้วยว่า ส่วนกระแสข่าวว่ากลุ่มสนามหลวง แย่งชิงมวลชนกลุ่มหน้ากากขาวนั้น ตนไม่ทราบข้อมูลจริงๆ เพราะไม่เคยไปเข้าร่วมด้วย แต่อาจมีเจตนาของกลุ่มธรรมาธิปไตย ที่ชุมนุมที่สนามหลวง เป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยเท่านั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องการครอบงำ สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นการพูดเกินเลยไปหรือไม่ ทั้งนี้จุดยืนของกลุ่มสนามหลวง ยังสนับสนุนการเคลื่อนไหวของกลุ่มหน้ากากขาว อยากให้มีการเคลื่อนไหวเชิงปริมาณในฐานะเจ้าของอำนาจอธิปไตย ถึงแม้รูปแบบของทั้งสองกลุ่มแตกต่างกัน แต่มีเป้าหมายปฏิเสธนักการเมืองเช่นเดียวกัน ตนจึงแปลกใจว่าข่าวการเข้าไปครอบงำกลุ่มหน้ากากขาวเกิดขึ้นได้อย่างไร เพราะจะเป็นเรื่องผิดตั้งแต่มีแนวคิดแล้ว

“สองกลุ่มมีเป้าหมายเดียวกัน แต่ไม่ได้นัดหมาย จากนี้จะรอจจังหวะเวลาพร้อมของทุกฝ่าย เพื่อเคลื่อนไหวต่อต้านโดยสันติวิธี ตามสิทธิมาตร 69 ในรัฐธรรมนูญ ส่วนการเคลื่อนไหวจะเดินทางไปยังรัฐสภาหรือไม่ กลุ่มสนามหลวงจะมีการหารือกันอีกครั้ง”นายไชยวัฒน์ กล่าว