ครบทุกรส สดทุกเรื่องรถบัสนักเรียนโคราชพุ่งชนท้ายรถพ่วงตายหมู่ 15 ศพ เจ็บอื้อ
Font Size  

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557 เวลา 17:08 น.
 เมื่อเวลาประมาณ 05.00 น. วันที่ 28 ก.พ. ผู้สื่อข่าว ข่าวสด รายงานว่า ร.ต.ท.กิตติกาญจน์ กลมลี ร้อยเวร สภ.วังขอนแดง อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ได้รับแจ้งว่า ที่บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 42-43 หมู่.4 ตำบลบุพราหมณ์ อำเภอนาดี บนถนนสาย 304 กบินทร์บุรี-นครราชสีมา ซึ่งเป็นขึ้นลงเขาลาดชัน มีรถทัศนศึกษานักเรียนชนกับรถพ่วง 18 ล้อ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก

 หลังจากรับแจ้ง จึงได้เดินทางไปยังที่เกิดเหตุพร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสัจจะพุทธธรรมกบินทร์บุรี จากการตรวจสอบพบรถทัวร์ทัศนศึกษา “สี่อนงค์ ทัวร์” สีขาว คาดฟ้า เขียว หมายเลขทะเบียน 30-0427 ขอนแก่น ซึ่งจะนำคณะครู-นักเรียนโรงเรียนบ้านดงหลบ ตำบลช่องแมว อำเภอลำทะเมนชัย จังหวัดนครราชสีมา ไปทัศนะศึกษาที่พัทยา จังหวัดชลบุรี ชนกับรถพ่วง 18 ล้อ บรรทุกแป้งมัน หมายเลขทะเบียน 84-9179 นครราชสีมา สภาพพังยับเยิน

 ทำให้ในที่เกิดเหตุมีผู้เสียชีวิตคาที่ ส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียนหญิง ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ถึงชั้นมัศยมปีที่ 3 จำนวน 11 ราย และเสียชีวิตเพิ่มระหว่างนำส่งโรงพยาบาลนาดี กับโรงพยาบาลกบินทร์บุรีอีก 4 ราย ส่งผลทำให้มีผู้เสียชีวิต 15 ราย

 และจากอุบัติเหตุหมู่ครั้งนี้ ยังส่งผลทำให้มีผู้ไดรับบาดเจ็บอีกกว่า 20 ราย เจ้าหน้าที่อาสากู้ภัย ประจำจุดเกิดเหตุ ได้ช่วยเหลือนำตัวส่งโรงพยาบาลใกล้เคียงเพื่อให้การรักษาอย่างเร่งด่วน ในจำนวนนี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสหลายราย

 ทั้งนี้จากการสอบสวนทราบว่า ทางโรงเรียนบ้านดงหลบนั้น อยู่ระหว่างนำนักเรียนไปทัศนะศึกษา ที่หาดจอมเทียน จังหวัดชลบุรี โดยได้เช่ารถทัวร์ จำนวน 2 คัน นำนักเรียนคณะครู จำนวน  94  คน  (เป็นนักเรียนชั้น ป. 4 -  ม.3)  คันที่ 1 เป็นรถทัวร์ทัศนศึกษาของนักเรียนชาย และคันที่ 2 ที่ประสบอุบัติเหตุ เป็นรถทัศนศึกษาของนักเรียนหญิง ในขณะที่รถกำลังวิ่งลงเขาโทน ซึ่งเป็นทางลงเขาและเป็นทางโค้งเป็นเหตุให้รถบัสคันที่ 2 ที่วิ่งนำขบวนเกิดพุ่งชนกับท้ายรถพ่วงบรรทุก 18 อย่างแรง เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตทันที 11 ราย

 ส่วนผู้บาดเจ็บทางเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยได้นำส่งโรงพยาบาลนาดีและโรงพยาบาลกบินทร์บุรี และได้มีผู้เสียชีวิตระหว่างทางอีก จำนวน 4 ราย รวม ผู้บาดเจ็บ 44 ราย อยู่ที่โรงพยาบาลนาดี 34 คน โรงพยาบาลกบินทร์บุรี 10 ราย ผู้เสียชีวิต 15 ราย เป็นนักเรียนหญิง 11 ราย ครู 2 ราย ลูกครู 1 ราย สามีครู 1 ราย ซึ่งทางพนักงานสอบสวน สภ.วังขอนแดง จะได้ตรวจสอบที่เกิดเหตุ และเก็บรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อสืบสวนสอบสวน หาตัวผู้กระทำผิดและนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 ส่วนสาเหตุ ในการเกิดอุบัติเหตุหมู่ครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่า รถบัสอาจเบรกแตก เนื่องจากเป็นเสนทางลงเขา จนเป็นเหตุให้เฉี่ยวชนกับท้ายรถบรรทุกจนมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก
                  
สำหรับรายชื่อผู้เสียชีวิตเบื้องต้นที่ทราบ
1.ด.ญ.ชนิสรบุญเลา
2.นายกุสิตา โพธิ์ขำ
3.ด.ญ.อัชริญา พัฒนเสน
4.ด.ญ.มลฤดี ศาลาดุล
5.ด.ญ.อมรรัตน์ งามมะเริง
6.นาง.เพรชรินทร์ จันทมณี
7.นางเรวดี เดชนอก
8.ด.ญ..น้องเหนือ เดชนอก
9.ด.ญ.จุฑามาศ พันธ์ป่าง
10.ด.ญ.เค็ก ไม่ทราบชื่อจริง

 วันเดียวกัน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม  เป็นประธานในการประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ จากศาลลากลางจังหวัดเชียงใหม่ไปยังจังหวัดปราจีนบุรี เพื่อติดตามการให้ความช่วยเหลือเหตุการณ์ รถบัสเช่าบรรทุกนักเรียนพุ่งชนชนรถพ่วง โดยมี น.พ.ประดิษฐ์ สินธวณรงค์ รมว.สาธารณสุข นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม และนางจิตรา พรหมชุติมา ผู้ว่าฯปราจีนบุรี ฯ ร่วมประชุม

 โดย นายชัชชาติ รายงานว่า จากการตรวจสอบทราบว่ารถบัสนักเรียนดังกล่าว เดินทางออกจากนครราชสีมาในเวลาประมาณ 03.00-04.00น. ซึ่งตนคิดว่าไม่ควร และจากนี้หากจะมีการเดินทางลักษณะนี้ขอให้ออกเดินทางในช่วงเช้าจะปลอดภัยกว่า นอกจากนี้ในส่วนเส้นทางที่เกิดเหตุในเส้น 304 นั้นเป็นทางหลักที่ประชาชนใช้งานมาก ซึ่งเป็นถนน 4 เลน แต่มีบางช่วงเป็น 2 เลน รวมทั้งจุดที่เกิดเหตุ ซึ่งสัปดาห์ก่อนมีอุบัติเหตุจุดนี้เช่นกันทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 5 ราย ทั้งนี้ ในการแก้ไขปัญหาระยะยาว กรมทางหลวงมีแผนที่จะพัฒนาถนนเส้นดังกล่าวเป็น 4 เลนทั้งเส้น ซึ่งระบุอยู่ในโครงการ 2 ล้านล้าน และงบประมาณปี 58 ด้วยส่วนหนึ่ง แต่โครงการนี้ยังติดปัญหาด้านผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมเพราะอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทับลานและเขาใหญ่ ทำให้มีการต่อต้าน ทั้งนี้เชื่อว่าหากถนนได้รับการปรับปรุงเป็นถนน 4 เลนทั้งเส้นก็น่าจะลดปัญหาได้ ซึ่งบริเวณดังกล่าวยังมีนิคมอุตสาหกรรมทำให้มีรถบรรทุกใช้เส้นทางนี้จำนวนมาก จึงขอให้มีการเร่งบรรจุโครงการแผนดังกล่าวอย่างเร่งด่วน

 นายชัชชาติ รายงานด้วยวา่า นอกจากนี้ยังพบว่าอุบัติเหตุครั้งนี้รถที่ใช้บรรทุกนักเรียนนั้นเป็นรถเช่า และพนักงานขับรถก็ไม่มีใบขับขี่สาธารณะ มีเพียงใบขับขีรถยนต์ส่วนบุคคลเท่านั้น เรื่องนี้จึงขอให้อธิบดีกรมการขนส่งทางบกดูแลและต้องเอาผิดผู้ประกอบการด้วย

 ขณะที่นายเสริมศักดิ์ พงศ์พาณิชย์ รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า เบื้องต้นสั่งการให้ สพฐ.ในเขตพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาในการจัดการงานศพและดูแลด้านสิทธิต่างๆ ให้ผู้ปกครองของนักเรียนและประสานประกันภัยต่างๆ โดยเบื้องต้น ในส่วนคณะนักเรียนที่มาเป็นหมู่คณะ นักเรียนที่เสียชีวิตจะได้รับเงิน 8 หมื่นบาท ส่วนรถที่เกิดเหตุก็มีสิทธิได้ก็รับประกันภัยไม่เกิน 5 แสนบาท ขณะที่ในส่วนกระทรวงศึกษาธิการเองก็จะประสานมูลนิธิต่างเพื่อช่วยเหลือนักเรียนและผู้ปกครอง ในการจัดการเรื่องศพ และได้ขอให้เขตพื้นที่อำนวยความสะดวกและช่วยเหลืออย่างเต็มที่

 ทั้งนี้ นางจิตรา ผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี กล่าวว่า เบื้องต้นทางกาชาดจังหวัดได้มอบเงินให้นักเรียนที่ประสบอุบัติเหตุรายละ 2,000 บาท ส่วนผู้เสียชีวิตรายละ 3,000 บาท และได้มีการมอบสิ่งของให้เด็กที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย นอกจากนี้ได้หมายให้กรมพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จัดทีมดูแลด้านจิตวิทยาเด็กด้วย เนื่องจากมีเด็กบางคนยังไม่รู้ว่าพ่อได้เสียชีวิตไปแล้ว แต่แพทย์ไม่กล้าบอกกับเด็ก จึงจำเป็นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาในการดูแลเด็กเป็นพิเศษ ทั้งนี้พบว่าเด็กที่ประสบอุบัติเหตุเป็นเด็กนักเรียนหญิงเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากมีการแบ่งเป็นรถนักเรียนหญิงและนักเรียนชาย

 จากนั้น นายกรัฐมนตรี สั่งการ โดยมอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ดำเนินการตั้งจุดประสานงานให้ข้อมูลกับญาติมาติดต่อด้วยความสะดวก  และให้บูรณาการช่วยเหลือของหน่วยงานรัฐ  โดยระบุว่า ในส่วนของรถบัสขอให้นายชัชชาติและกระทรวงคมนาคมดูแลตามระเบียบ  ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บฝากโรงพยาบาลอภัยภูเบศและกระทรวงสาธารณะสุขระดมแพทย์-พยาบาลช่วยเหลือเพื่อไม่ให้สูญเสียอีก และส่วนอื่นเรื่องของคดีความฝากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.)ทำงานร่วมบริษัทประกันภัย

 นายกรัฐมนตรี กล่าวเน้นย้ำเรื่องการตรวจสอบรถบัสเช่าว่า ต้องตรวจสอบเรื่องความถูกต้องของใบอนุญาตและความชำนาญของผู้ขับขี่ ที่ต้องฝากเจ้าหน้าที่แก้ไข รวมถึงฝากทุกหน่วยงานรัฐหรือโรงเรียนที่จะมีนักเรียนไปคณะใหญ่  ขอให้มีการตรวจสอบความพร้อมของผู้ขับขี่ทั้งใบอนุญาตและความชำนาญ  หากไม่พร้อมขออย่าเดินทาง และระยะยาวต้องแก้ไขเส้นทางต่างๆที่เกิดอบัติเหตุ ซึ่งรัฐบาลใหม่จะต้องนำมาพิจารณา อย่างไรก็ตามตนขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บด้วย และหากทางจังหวัดปราจีนบุรีมีอะไรให้รัฐบาลช่วยเหลือก็ขอติดต่อมาได้