ครบทุกรส สดทุกเรื่องแถลงข่าวถลกหนังเทือก - ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ 20-1-57
Font Size  

วันที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2557 เวลา 20:36 น.

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 20 ม.ค. ที่ห้างอิมพีเรียลเวิลด์ ลาดพร้าว กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) จัดแถลงข่าวในสถานการณ์พิเศษ โดยนายธนาวุฒิ วิชัยดิษฐ์ โฆษก นปช. กล่าวว่า อยากฝากไปบอกกองทัพว่าอย่ารัฐประหารเพราะประชาชนต้องการเลือกตั้ง แนวทางที่กปปส.ทำมันผิด ไม่ว่าจะทางใด ถ้ากปปส. ต้องการให้ประเทศเดินไปตามแนวทางนั้น จะไม่สำเร็จแน่นอน และมีการสร้างสถานการณ์รายวัน ลอบยิง ลอบทำร้าย นปช. ไม่ต้องการให้เกิดความรุนแรงกับผู้ชุมนุม แม้จะคิดต่างกัน เพราะเป็นคนไทยเหมือนกับพวกเรา แต่ที่ต้องออกมาต่อต้านวันนี้เพราะ นายสุเทพบอกว่า คนเสียชีวิตเพราะสู้เพื่อประชาธิปไตย แต่ที่จริงแล้วเขาสู้เพื่อตัวเองแต่ทำลายชาติต่างหาก ถ้าทำให้มวลชนบาดเจ็บล้มตายมากๆเพื่อล้มรัฐบาลชุดนี้ได้เร็ว นี่เป็นชุดความคิดของเลขาธิการ กปปส.ใช่หรือไม่ เป็นการสร้างสถานการณ์ รู้เห็นเป็นใจใช่หรือไม่ ฝากไปถึงผู้ชุมนุม ที่มาร่วมกับ กปปส. ขอให้ระวังไว้ เพราะเราไม่ต้องการให้เกิดเหตุอีก ปี 53 ที่มีคนล้มตายมากมายเพราะรัฐบาลใช้ความรุนแรงกับประชาชน แต่ปี 57 อาจเป็นคนที่อยู่ในมวลชนเอง ที่ใช้ความรุนแรงก็เป็นไปได้ และที่บอกให้มวลชนภาคใต้ไปปิดสถานที่ราชการและธนาคารออมสิน ขอให้นายสุเทพบอกให้คนใต้ปิดภาคใต้และปิดกรุงเทพฯไปเลย 3-4 เดือน เพราะภาคใต้และกรุงเทพฯเป็นฐานเสียงของประชาธิปัตย์ทั้งสิ้น

 นางธิดา โตจิราการ ประธาน นปช.กล่าวว่า ขณะนี้ผ่านเวลาปิดกรุงเทพฯ มา 7 วันแล้ว ซึ่งเห็นได้ว่าล้มเหลว เหตุผลคือ เขาไม่สามารถปิดกรุงเทพฯได้ทั้งหมด เพราะว่ามีการต่อต้าน จึงปิดแค่บางส่วนแล้วใช้วิธีเดินทางไปคุกคามแทน จึงจำเป็นต้องสร้างเรื่องใหม่ให้ กปปส. ไปปิดจังหวัดของตัวเอง ขอบอกว่าเชิญตามสบาย เพราะท่านจะเดือดร้อนเอง สิ่งที่ทำมุ่งทำลายรัฐบาล แต่ที่สุดก็จะทำร้ายตัวเอง เราวิเคราะห์แล้วว่านี่เป็นเรื่องล้มเหลว เนื่องจากปิดไม่ได้ เพราะไม่มีกำลังมากพ  และมีการต่อต้านจากคนกรุงเทพฯมากขึ้น ทั้งการแสดงออกที่ขุ่นเคือง และสันติวิธีโดยการจุดเทียน เมื่อเป็นเช่นนี้ ในระหว่างที่รอตัวช่วยมารัฐประหาร ก็จะมีการเรียกแจกและสร้างสถานการณ์เรื่อยๆ 

นางธิดากล่าวต่อว่า ขอโต้ไปยังนายสุเทพ อย่ามากล่าวหาว่า นปช. และรัฐบาลสร้างเหตุการณ์ เราไม่ต้องการสร้างเกมให้เกิดความรุนแรง เพื่อให้เกิดรัฐประหาร นี่เป็นเกมของคุณ ไม่ใช่เกมของเรา เพราะมีพวกคุณพวกเดียวที่เรียกทหารให้ออกมารัฐประหารทุกวัน ในวันนี้มีการด่านปช.ด้วยถ้อยคำหยาบคาย ว่าไม่มีการศึกษา ไม่มีสมอง รับแต่เงิน แม้แต่นายกฯก็ยังโดนใช้ถ้อยคำพูดดูหมิ่น เหยียดหยามทางเพศตลอดเวลา เราปล่อยให้เขาด่าไปเพราะวันนี้สังคมไทยและสังคมโลกรู้แล้วว่าวายร้ายที่แท้จริงคือใคร เราต้องการแจ้งให้ทราบว่านโนบายของเราคือสันติวิธี ตอนคุณเป็นรัฐบาลมีคนตายร่วม 100 ไม่มีใครต้องการให้มีคนเสียชีวิต แต่แล้วใครเป็นคนประกาศเขตกระสุนจริงและระดมทหาร 6 หมื่นนายเข้ามา ไม่ใช่รัฐบาลนี้ คำว่าสารเลว ควรมอบให้รัฐบาลที่แล้วมากกว่า

นางธิดากลาวต่อว่า เมื่อวานมีคำถามว่าหมดงานวันที่ 18 แล้วกองทัพจะกลับไปหรือไม่ จะฉลองตรุษจีนหรืออย่างไร วันนี้ได้คำตอบว่าจะอยู่ถึงสงกรานต์ จากข่าวที่ว่าจะมีการซ้อมรบในราบ 11 ไม่ไปฝึกซ้อมที่ลพบุรี นี่จะเตรียมการรบในเมืองหรืออย่างไร กองทัพบกต้องตอบคำถามนี้ ถ้าไม่จริงก็ให้ทหารออกมาแก้ข่าว ไม่ใช่ว่า นปช. จะหาเรื่อง เราไม่หาเรื่องเพราะทหาร 4 แสนกว่าคน ก็ลูกหลานประชาชน เงินที่ใช้ก็ภาษีประชาชนทั้งนั้น ข้อสังเกตเกี่ยวกับทหารอีกประเด็นคือเหตุใดผู้ชุมนุม คปท. จึงพูดกับทหารให้ไล่ตำรวจตระเวณชายแดนออกจากทำเนียบจาก 6 กองร้อย เหลือ 4 กองร้อยได้ เหตุใดทหารจึงสนิทสนมใกล้ชิดกับผุชู้ชุมนุม ท่านอาจคิดว่าเป็นการเอาใจไม่ให้เกิดความรุนแรง ท่านต้องคิดว่ากำลังพูดอยู่กับกบฎ เพราะตอนนี้ประชาชนจับตาดูอยู่

"ฝากไปถึงสหภาพแรงงานและชาวนา ขณะนี้เราทราบว่า ชาวนาเดือดร้อน ยังไม่ได้รับเงินจำนำข้าว ปัญหา คือ นายกฯตอนนี้เป็นรักษาการณ์ ถูกขัดขวางจากสหภาพแรงงานของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์(ธกส.) ไม่ให้เอาเงินไปจ่ายให้ชาวนา และนายสุเทพจะไปปิดธนาคารออมสิน และขู่ปิดธนาคารกรุงไทย ให้ขัดขวางการจ่ายเงินของรัฐบาล ขอให้ท่านทราบว่าสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจจำนวนหนึ่ง โดยเฉพาะธนาคารกรุงไทย อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ ถ้าท่านทำตาม กปปส. จะมีผลอย่างไรตามมา นี่ไม่ใช่การเอาเงินไปแจกชาวนา แต่เขาเอาข้าวมาจำนำ และสุดท้าย คนที่ไม่อนุญาตให้รัฐบาลกู้เงิน เพราะการกู้เงินต้องขออนุญาตก็ กกต. รัฐบาลอยู่ในสถานการณ์ที่ถูกจัดการจาก กปปส.และเครือข่ายสหภาพแรงงาน รวมทั้ง กกต. ที่เหนียวแน่นกับ กปปส. ขอฝากชาวนา สหภาพแรงงาน และ กกต. ที่ทำทุกอย่างขอให้ชอบธรรม นึกถึงชาติ และนึกถึงชาวบ้านด้วย" ประธาน นปช. กล่าว


ต่อมาเวลา 14.00  น. มีการจัดแถลงข่าว "ถลกหนังเทือก" โดยนายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. กล่าวว่า เหตุที่นายสุเทพไปปิดธนาคารออมสินเพราะอ้างว่ารัฐบาลจะนำเงินฝากของเด็กๆในธนาคารออมสินไปจ่ายเงินค่าจำนำข้าว และเตือนธนาคารกรุงไทยว่าถ้าทำแบบเดียวกันก็ต้องปิดธนาคารกรุงไทย นายสุเทพคงลืมแล้วว่าการประมูลสร้างโรงพักที่มีผู้ประมูลรายเดียวของรัฐบาลที่แล้ว มีการจ่ายเงินโดยธนาคารออมสิน สาขา เชียงใหม่ มีการสร้างหลักฐานเท็จและปลอมลายเซ็น เงินที่จ่ายในโครงการนั้นนายสุเทพทราบหรือไม่ว่าเป็นเงินของเด็กเช่นกัน การไปปล้นเงินธนาคารออมสินอย่าที่นายสุเทพกล่าวอ้างมีเพียงกรณีเดียว คือ การสร้างโรงพัก เพราะฉะนั้นเรื่องการจำนำจ้าวในเวลานี้ 2 หน่วยงานคือ รัฐบาล และ กกต. ต้องออกมาอธิบายให้ชาวนาเข้าใจ ว่าทันทีที่ยุบสภาแล้ว รัฐบาลจะใช้จ่ายงบประมาณอะไรต้องขออนุญาต กกต. ก่อน ต้องพูดความจริงกัน ไม่ใช่รอให้ชาวนามาปิดถนน ถ้าไม่ได้เงินเพราะรัฐบาล ชาวนาต้องจัดการรัฐบาล ถ้าไม่ได้เงินเพราะ กกต. ชาวนาต้องจัดการกับ กกต. เพราะมาตรการจำนำข้าวไม่ใช่รื่องที่ต้องมาใช้หาเสียง แต่เป็นความเดือดร้อนของประชาชน เพราะชาวนาไม่มีเงินไปซ่อนตามบ้านต่างๆแบบนายสุเทพ ท้ายที่สุดก็เป็นนายสุเทพแต่งนิยายจากความเดือดร้อนของชาวนา ขอเตือนผู้บริหารธนาคารออมสินว่า ขอให้เก็บหลักฐานการจ่ายเงินทุจริตสร้างโรงพักให้ดี มิฉะนั้นการไปปิดเพื่อกดดันไม่ให้จ่ายเงินจำนำข้าว จะกลายเป็นการเข้าไปจัดการกับหลักฐาน เหมือนที่ไปบุกดีเอสไอเพื่อเอาหลักฐานในการดำเนินคดีนายอภิสิทธิ์และนายสุเทพ ฐานฆ่าคนตาย

นายจตุพรกล่าวต่อว่า เมื่อวานนายสุเทพประกาศว่าจะไม่ให้มีเลือกตั้งใน 14 จังหวัดภาคใต้ และจะปิดบ้านนายกฯและบ้านรัฐมนตรี เรียนพี่น้องว่าพื้นที่ที่เขาสร้างความเดือดร้อนได้ก็คือพื้นที่ที่เลือกเขาทั้งนั้น คนอิสานและเหนือโชคดีมากที่ไม่มีใครเลือก ขอเรียนว่าคนใต้เดือดร้อนอยู่แล้วโดยไม่ต้องมีใครมาปิด พอประชาธิปัตย์ทำแบบนี้แล้วนึกถึงคนเสพยาบ้าที่จับลูกเมียตนเองเป็นตัวประกัน

นายจตุพร กล่าวต่อว่า จากการสร้างสถานการณ์ที่ บรรทัดทองและอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ทุกอย่างทิ้งร่องรอยที่สมารถพิสูจน์ได้ มีการบันทึกภาพไว้ได้ นายสุเทพเคยกล่าวว่าเสื้อแดงฆ่ากันเอง แต่จากเหตุการณ์ที่ผ่านมาก็เป็นคำตอบว่าใครกันแน่ที่ฆ่ากันเอง ความจริงใกล้กระจ่าง จากที่รามเมื่อจำคนร้ายได้ นายสุเทพก็เงียบ ทุกเหตุการนายสุเทพจะเงียบ การตายของประชาชนสมัยปี 53 แทนที่นายสุเทพและประชาธิปัตย์จะมีความรู้สึกผิดชอบชั่วดี มีแต่การใส่ร้ายป้ายสีหาว่าเป็นผู้ก่อการร้าย ไปฟ้องศาลปกครองไม่ให้รัฐบาลจ่ายเงินเยียวยา ไม่รู้สึกหรือว่าตัวเองอำมหิตไม่เหมือนมนุษย์ พอมาวีนนี้มีคนตายแล้วนายสุเทพมาจึดเทียนบนเวที แต่ไม่เคยเห็นนายสุเทพและอภิสิทธิ์ไปขอโทษคนเสื้อแดงที่ตายและครอบครัวเลย 
 "การที่ผบ.ทบ.ออกมาแสดงความรู้สึกว่าอย่าบีบคั้นกันนั้น ขอให้พลเอกประยุทธ์ มั่นใจว่ารัฐบาลนี้จะไม่บียคั้นแน่นอน ขอเพียงแค่ไม่ทำรัฐประหารเพื่อหาทางลงให้นายสุเทพ พลเอกประยุทธ์จะเกษียณแบบคนให้ความนับถือ  ถ้าทำรัฐประหารก็ไม่รู้ว่าเดือนตุลาคม พลเอกประยุทธ์ จะไปอยู่ที่ไหน ขอให้พลเอกประยุทธ์ใช้ความอดทน เราไม่อยากรบกับพลเอกประยุทธ์เพราะเชื่อว่าจะไม่ทำรัฐประหาร แต่ถ้ามีก็หลีกเลี่ยงไม่ได้" นายจตุพร กล่าว


ขณะที่นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รักษาการ รมช.พาณิชย์ และแกนนำ นปช. กล่าวว่า การที่นายสุเทพยืนยันว่าเงินที่ซ่อนไว้ในบ้านเป็นเงินสุจริตนั้น อยากบอกว่าประชาชนเจาคิดได้ว่าเป็นอย่างนั้นหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้กำลังมีคนเตรียมตัวยื่นเรื่องต่อปปช.เพื่อตรวจสอบ คือ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีต ส.ว. นายสุเทพอาจคิดว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่หากจะถ๓กตัดสิทธิ์ทางการเมือง 5 ปี เพราะตนประกาศจะไม่เล่นการเมืองแล้ว แต่อย่าลืมว่า กปปส. เคยบอกว่าสำหรับคดีทุจริตคอรัปชั่น จะไม่ให้มีอายุคว่ม ถ้าทำสำเร็จ นายสุเทพอาจเป็นรายแรกที่ถูกดำเนินคดีก็ได้ 

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีจำนำข้าว ต้องทำความเข้าใจว่าขณะนี้เป็นประเด็นระหว่างชาวนากับรัฐบาล  รัฐบาลใช้งบประมาณส่วนหนึ่งรวมกับเงินกู้จากธนาคาร ซึ่งรัฐบาลจ่ายดอกเบี้ย ไม่ได้เอามาฟรีๆ ที่ผ่านมาชาวนาได้เงินจากการโอนโดยตรงจาก ธกส. เข้าบัญชีของชาวนา ไม่ต่ำกว่า 7.5 แสนล้านบาท แต่กปปส.เอาไปบิดเบือนว่ารัฐบาลทุจริต และจ่ายเพียงแสนกว่าล้าน การปิดถนนของชาวนาเกิดจากตอนนี้สถานการณ์เปลี่ยนไป เพราะมีการยุบสภา มีกฎหมายบัญญัติไว้ว่ามีข้อจำกัดบางประการในการบริหารประเทศ การรับจำนำฤดูกาลล่าสุด มีการประชุม ครม. ตั้งแต่วันที่ 3 ก.ย . 56 แล้วเห็นชอบให้มีการกู้เงินบางส่วนเพื่อเป็นทุนหมุนเวียนรวมกับเงินจากการขายข้าวงวดก่อนๆไปจ่ายให้ชาวนา แต่ก็มีสถานการณ์ทางการเมืองเกิดขึ้นทำให้การเบิกจ่ายล่าช้ากว่าปกติ เมื่อรัฐบาลยุบสภาแล้วการกู้เงินยังดำเนินการไม่เสร็จสิ้น เพราะรัฐบาลต้องปฏิบัติตาม รัฐธรรมนูญ มาตรา 181(3) ที่บอกว่ารัฐบาลรักษาการ ต้องไม่อนุมัติเงินใดๆ แต่ความเห็นของผม คิดว่าเรื่องนี้ได้ดำเนินการตั้งแต่ 3 ก.ย. แล้ว อนุมัติไว้ก่อนยุบสภาแล้ว จึงไม่เข้ากับกฎหมายข้อนี้ แม้ว่าสมัยหน้าเพื่อไทยจะไม่ได้เป็นรัฐบาล ใครมาเป็นก็ต้องรับผิดชอบ

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า ขณะนี้มีพี่น้องชาวนาที่เดือดร้อนออกมาปิดถนนเรียกร้อง ซึ่งเรายอมรับ แต่ก็มีชาวนาบางคนออกมาทวงเงินพร้อมเป่านกหวีด มีตัวแทนชาวนาบางคนขึ้นไปปราศรัยบนเวทีนกหวีด ตั้งแต่เรื่องนี้ยังไม่เป็นประเด็น ดังนั้นจะคิดเป็นเรื่องอื่นไม่ได้ว่าในความเดือดร้อนของชาวนา มีขบวนการนกหวีดแทรกซึมอยู่เพื่อหวังผลทางการเมืองอยู่ด้วย แต่รัฐบาลแยกออกและไม่ปฏิเสธความรับผิดชอบ อะไรที่ตกลงไว้กับชาวนาเราต้องทำ อะไรที่เป็นเรื่องแอบแฝง สังคมต้องพิจารณา ขอยืนยันว่ารัฐบาลจะดำเนินการอย่างเต็มความสามารถ ว่าจะนำเม็ดเงินมาจ่ายให้พี่น้องชาวนาได้อย่างแน่นอน 

นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า เรื่องความรุนแรงที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มีข้อสังเกตว่า คนที่ก่อเหตุไม่ใช่คนธรรมดา ต้องได้รับการฝึกมาอย่างดี มีร่างกายและจิตใจที่แข็งแรงเพราะระยะทางการหนีไม่ใช่ใกล้ๆ ต้องมีสัญลักษณ์ที่เป็นสิ่งเดียวกับผู้ชุมนุมถึงเข้าไปในพื้นที่ชึมนุมได้ และต้องมีความเข้าใจพื้นที่การชุมนุมเป็นอย่างดี ไม่ใช่คนที่เพิ่งเข้าไปครั้งแรกเพื่อก่อเหตุแน่นอน ประโยชน์ทางการเมืองที่จะเกิดขึ้นจากเหตุการณ์นี้ ไม่เชื่อว่าเป็นความคับแค้นใจส่วนตัว หรือเพื่อฆ่านายถาวร เสเนียม เพราะตั้งแต่นายถาวร ลาออกจากประชาธิปัตย์ไปยืนบนเวทีกับนายสุเทพก็เท่ากับฆ่าตัวตายแล้ว คิดว่าเป็นการกระทำเพื่อประโยชน์ทางการเมืองแต่ไม่ใช่ประโยชน์ต่อฝ่ายรัฐบาลแน่นอน รัฐบาลจะเติมเชื้อไฟทำไม ในเมื่อนายสุเทพ เหี่ยวและเฉาลงทุกวัน

"การที่นายอภิสิทธิ์ออกมาเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีแสดงความรับผิดชอบนั้น อะไรที่กระทบต่อประชาชน รัฐบาลจะรับผิดชอบแน่นอน กรณีบรรทัดทอง เพราะว่ามีผู้ชุมนุมและการ์ด กปปส. กีดกันตำรวจไม่ให้เข้าพื้นที่ จึงไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ แต่ที่อนุสาวรีย์ชัยฯ ตำรวจสามารถเข้าพื้นที่ และเก็บหลักฐานจนสามารถออกหมายจับ เพื่อหาตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีได้ นี่คือการแสดงความรับผิดชอบของรัฐบาล แล้วอภิสิทธิ์จะให้รับผิดชอบอะไรอีก ถ้ารัฐบาลสั่งการให้มีคนมาทำร้ายผู้ชุมนุม นั่นคือสิ่งที่รับผิดชอบ ถือว่านายกคนนั้นเป็นทรราชย์ ซึ่งถ้าจะกล่าวหาก็ต้องมีหลักฐาน ถ้าไม่มีหลักฐานก็หุบปากไป" นายณัฐวุฒิ กล่าว