ครบทุกรส สดทุกเรื่องผอ.การกีฬาแห่งประเทศไทย-จ.ตาก แขวนคอดับปริศนาคาสำนักงาน
Font Size  

วันที่ 06 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557 เวลา 11:37 น.
 เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 6 ก.พ. ผู้สื่อข่าว ข่าวสด รายงานว่า ร.ต.ท.รชต ศรีพิเศษ ร้อยเวร สภ.เมืองตาก จ.ตาก รับแจ้งเหตุมีคนผูกคอตายเสียชีวิตในสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดตาก (กกท.ตาก) ต.น้ำรึม อ.เมือง จ.ตาก จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบและรุดไปที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยกู้ภัย อปพร. เทศบาลเมืองตาก

 เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ เป็นห้องประชุมที่ดัดแปลงเป็นห้องนอน บนอาคารสำนักงาน ชั้น 2 พบศพชายทราบชื่อ นายกระเษียร นวชัย อายุ 53 ปี ตำแหน่งผู้อำนวยการการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดตาก สวมเสื้อยืด และกางเกงวอร์มสีดำ ผูกคอด้วยเชือกสีดำผูกติดกับราวแอร์ผนัง สภาพศพหันหน้าเข้าข้างฝา เสียชีวิตมาประมาณ 4-6 ชั่วโมง ตรวจสอบสถานที่ไม่พบร่องรอยการต่อสู้

 จากการสอบสวนว่าที่ ร.ต.ธนัยนันท์ รัศมีอนันต์ เจ้าหน้าที่ประจำสำนักงาน ให้การว่า ปกติผู้ตายซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาจะพักอยู่ที่สำนักงานฯ รวม 3 คน โดยตนเองและเพื่อนจะนอนด้วยกันที่ห้องโถง ส่วนผู้ตายจะนอนในห้อง ผู้บังคับบัญชาเป็นคนธรรมะธัมโม สวดมนต์ทุกคืน

 โดยก่อนเกิดเหตุประมาณเที่ยงคืน ผู้ตายยังเดินมาเข้าห้องน้ำตามปกติ กระทั่งรุ่งเช้า เพื่อนสนิทของผู้อำนวยการ โทร.มาบอกติดต่อไม่ได้ ให้ไปตาม จึงได้ไปเรียก แต่ก็เงียบ จึงเปิดประตูเข้าไปพบว่าเสียชีวิตดังกล่าว

 หลังชันสูตรไม่พบร่องการการต่อสู้หรือความผิดปกติ คาดว่าผู้ตายน่าจะเกิดความเครียดจากการทำงาน ซึ่งมีเรื่องของงบประมาณในการสนับสนุนกีฬาหลายระดับ จึงหนีปัญหาด้วยการผูกคอตาย โดยจะติดต่อญาติรับศพ นำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป  

 ด้านนายกนกพันธุ์ จุลเกษม ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และกกท.ต้องสูญเสียบุคลากรทางการกีฬาไป 

 นายกนกพันธุ์ กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นสาเหตุการเสียชีวิตซึ่งมีการสันนิษฐานว่าเป็นเรื่องงบประมาณที่ไม่เพียงพอนั้น คิดว่าไม่น่าจะเกี่ยวข้อง เนื่องจากงบประมาณของแต่ละจังหวัดนั้นแบ่งเป็นสองส่วนคือเรื่องของงบอุดหนุนของแต่ละจังหวัดนั้นจะขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพและผลงานของแต่ละจังหวัด ส่วนงบพัฒนากีฬาเป็นอีกงบซึ่งมาจากโครงการต่างๆ ที่กกท.จะเสนอเข้ามา เท่าที่ทราบเรื่องน่าจะเป็นปัญหาส่วนตัวมากกว่า