ครบทุกรส สดทุกเรื่องพุ่งเป้า "ช่องแคบมะละกา" ค้นหาบินมาเลย์สาบสูญ - หลังพบเปลี่ยนเส้นทางหลายร้อยกม.
Font Size  

วันที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2557 เวลา 16:12 น.
 วันที่ 12 มี.ค. ซีเอ็นเอ็นรายงานความคืบหน้าเหตุการณ์เครื่องบินโบอิ้ง 777-200 เที่ยวบินเอ็มเอช 370 ซึ่งขาดการติดต่อและสูญหายอย่างไร้ร่องรอยไปพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือรวม 239 รายตั้งแต่สัปดาห์ก่อนว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพอากาศมาเลเซียระบุว่า หลังจากสัญญาณของเครื่องบินลำดังกล่าวขาดการติดต่อ ราว 01.30 น.ของวันที่ 8 มี.ค.ตามเวลาท้องถิ่น หอบังคับการบินยังตรวจพบสัญญาณของเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ปรากฏบนเรดาร์อยู่นานกว่า 1 ชั่วโมง ก่อนจะขาดหายไปในที่สุด ซึ่งจากจุดที่รับสัญญาณได้ทำให้พบว่า เครื่องบินมีการเปลี่ยนทิศทางจากมุ่งหน้าสู่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน และพบว่าอยู่ใกล้เกาะพูเลาเปรัก ฝั่งทะเลอันดามัน บริเวณช่องแคบมะละกา ระหว่างแหลมมลายูกับเกาะสุมาตราของอินโดนีเซีย ซึ่งห่างจากเส้นทางการบินหลักหลายร้อยกิโลเมตร  

 ขณะที่เต็งกู ซาริฟฟุดดิน เต็งกู อาหมัด โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย แถลงว่าได้ทำการสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่อาวุโสของกองทัพ ซึ่งยืนยันว่าไม่มีหลักฐานว่า เครื่องบินลำดังกล่าวเปลี่ยนเส้นทางการบินกลับมายังแหลมมลายู และอาจตกบริเวณช่องแคบมะละกา ด้านพลเอกร็อดซาลี ดาอุด ผู้บัญชาการกองทัพอากาศมาเลเซียให้สัมภาษณ์ซีเอ็นเอ็นว่า มันเป็นการไม่เหมาะสมที่กองทัพจะสรุปกระแสข่าวว่าเป็นจริงจนกว่าจะมีหลักฐานชี้ชัด ซึ่งนักวิเคราะห์และทีมสอบสวนกำลังเร่งสืบสวนความเป็นไปได้ในทุกกรณี เพื่อหาเส้นทางการบินของเครื่องบินก่อนจะขาดการติดต่อ พร้อมปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นผู้ให้ข้อมูลการเปลี่ยนเส้นทางของเที่ยวบินเอ็มเอช 370 กับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น รวมถึงสำนักข่าวต่างชาติ

 รายงานยังระบุถึงความเป็นไปได้ของการเปลี่ยนเส้นทางการบิน เนื่องจากหน่วยกู้ภัยร่วมระหว่างชาติ ทั้งเวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ จีน สหรัฐอเมริกา และไทย พยายามค้นหาซากเครื่องบินในทะเลจีนใต้ระหว่างทางตะวันออกเฉียงเหนือของมาเลเซีย และทางตะวันตกเฉียงใต้ของเวียดนาม มานานกว่า 4 วัน แต่ยังไม่พบความคืบหน้าใดๆ ซึ่งอาจวิเคราะห์ได้ว่าเพราะค้นหาผิดที่

 หน่วยกู้ภัยเวียดนามกล่าวว่าได้ลดพื้นที่การค้นหาลง และรอข้อมูลจากทางการมาเลเซีย ก่อนจะดำเนินการค้นหาต่อไป ขณะที่รัฐมนตรีช่วยกระทรวงคมนาคมเวียดนามระบุว่า ก่อนหน้านี้ทางการเวียดนามได้แจ้งมาเลเซียว่า เครื่องบินเปลี่ยนเส้นทางการบินไปทางตะวันตกในช่วงที่สัญญาณขาดหาย และว่าตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว เจ้าหน้าที่เวียดนามและมาเลเซียมีการหารือโดยตรงเพียงครั้งเดียว ซึ่งข้อมูลที่ได้รับไม่มากพอที่ค้นหาและช่วยผู้ประสบภัยได้

 ด้านประธานฝ่ายกิจการต่างประเทศ สำนักงานพลเรือนการบินเวียดนาม กล่าวว่าได้สั่งการให้หน่วยกู้ภัยเวียดนามหยุดการค้นหาในจังหวัดก่าเมา ทางตอนใต้ของประเทศ เพื่อค้นหาในส่วนน่านน้ำทางตะวันออกของจังหวัดแทน แต่ยังไม่มีรายงานว่าพบชิ้นส่วนหรือซากเครื่องบินแต่อย่างใด 

 นายปีเตอร์ โกเอลซ์ อดีตกรรมการบริหารคณะกรรมการความปลอดภัยการคมนาคมแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (เอ็นทีเอสบี) กล่าวว่า หากข้อมูลการเปลี่ยนเส้นทางของเที่ยวบินเอ็มเอช 370 เป็นจริง ตนสันนิษฐานว่าอาจเกิดจากการกระทำของบางคน เพื่อตัดการติดต่อของเครื่องบินกับเครื่องรับส่งสัญญาณ ซึ่งจะส่งข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งบิน เส้นทาง ความสูง ความเร็ว และควบคุมเครื่องบินออกนอกเส้นทางเดิม  

 ขณะที่นายคิต ดาร์บี้ อดีตนักบิน และประธานบริษัททรัพยากรข้อมูลการบินในสหรัฐอเมริกา ระบุว่าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่จำเป็นว่าจะต้องเกิดจากการก่อการร้ายหรือโจรกรรมเครื่องบิน แต่อาจเป็นความบกพร่องของระบบ ซึ่งทำให้นักบินเปลี่ยนเส้นทาง แต่เคราะห์ร้ายและประสบเหตุ อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเที่ยวบินดังกล่าว จนกว่าจะเจอซากเครื่องบิน และกล่องดำ