ครบทุกรส สดทุกเรื่องแดงอีสานเริ่มชุมนุมแล้ว-ป้องปชต.
Font Size  

วันที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2557 เวลา 12:36 น.
รองผบช.น.นำเจ้าหน้าที่ทำแผนจำลองเหตุการณ์ คดียิงดับ "ไม้หนึ่ง ก.กุนที" กวีราษฎรและแกนนำแดงอิสระ เผยคนร้ายมีไม่ต่ำกว่า 3 ราย ส่วนมือลั่นไกไม่น่าใช่นักฆ่าอาชีพ แต่มีทักษะความชำนาญในการใช้อาวุธปืน โดยผลพิสูจน์ชี้ยิงกระสุน .45 จากปืนโคลต์ขนาด 11 ม.ม. ซึ่งเป็นปืนที่นิยมใช้กันในสนามซ้อมและหน่วยราชการบางแห่ง เร่งควานหารถต้องสงสัย "เก๋งมาสด้า" ของทีมสังหาร ด้านนปช.คนเสื้อแดงเรือนแสนเต็มพรึ่บเวทีร้อยเอ็ด แสดงพลังปกป้องประชา ธิปไตย ประกาศจุดยืน "ทางออกประเทศไทย ต้องเลือกตั้ง ต่อต้านรัฐประหารทุกรูปแบบ" ซักซ้อมความพร้อมก่อนถึงวันชุมนุมใหญ่ต้นพ.ค. ตร.จำลองเหตุยิงดับไม้หนึ่ง

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 26 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ รอง ผบช.น. พร้อมด้วยพ.ต.อ.ธนวัตร วัฒนกุล ผกก.สน.โชคชัย พ.ต.อ.น้ำเพชร ทรัพย์อุดม พงส.ผทค.สน.โชคชัย พ.ต.ท.ศาสตร์ศักดิ์ ชัยประเสริฐ รอง ผกก.สส.สน.โชคชัย พ.ต.ท.นเรนทร์ เครื่องสนุก สว.สส.สน.โชคชัย พ.ต.ท.กิตติศักดิ์ ยาคุ้มภัย ผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนเเละวิถีกระสุนปืน กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) เเละเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ร่วมกันจำลองเหตุการณ์คนร้ายยิงนายกมล ดวงผาสุก หรือ "ไม้หนึ่ง ก.กุนที" กวีราษฎร แกนนำคนเสื้อแดงและกลุ่มปฏิญญาหน้าศาล เหตุเกิดบริเวณลานจอดรถ ร้านอาหารครกไม้ไทยลาว ซอยลาดปลาเค้า 24 แยก 2 แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กทม. เมื่อวันที่ 23 เม.ย.กระสุนพุ่งตัดขั้วหัวใจ

กระบวนการจำลองเหตุการณ์เริ่มด้วยการนำเอารถกระบะยี่ห้ออีซูซุ ดีเเมคซ์ สีดำ ทะเบียน 2 กค 9611 กรุงเทพมหานคร มาจอดประจำจุด โดยในวันเกิดเหตุไม้หนึ่งขึ้นไปนั่งฝั่งเบาะคนขับแล้วถูกคนร้ายยิงใส่ทะลุกระจก ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ พฐ.นำเหล็กมาสอดลงในรูกระสุนตรงกระจกหน้า พร้อมใช้เลเซอร์ส่องเพื่อวัดระดับการยิง เเละเทียบเคียงทิศทางวิถีกระสุนที่ยิงเข้าไปภายในตัวรถ และใช้ตลับเมตรวัดความสูงจากด้านถนนเพื่อประเมินความสูงของมือปืน ตรวจสอบพบว่าคนร้ายลั่นไกทั้งหมด 5 นัด หากไล่รอยกระสุนตั้งเเต่รอยบนเรียงระดับลงมาถึงรอยล่างสุด เห็นได้ชัดว่ามีการยิงเกาะกลุ่มกันทั้ง 4 รอย ส่วนรอยบนสุด คือกระสุนนัดที่ 2 เป็นนัดที่เข้าตัดขั้วหัวใจ ทำให้ไม้หนึ่งเสียชีวิต ต่อจากนั้นเจ้าหน้าที่จำลองเหตุการณ์ขณะคนร้ายกำลังจะหลบหนี โดยสมมติว่าถ้าคนร้ายกระโดดขึ้นจักรยานยนต์ (จยย.) ซึ่งมีคนขี่มารอรับ เเละอาจเป็นจังหวะเดียวกับที่ไม้หนึ่งเปิดประตู คนร้ายจึงตัดสินใจเอี้ยวตัวหันไปยิงอีก 1 นัด ทำให้นัดที่ 5 นั้นเกิดเป็นรอยกระสุนตรงประตูฝั่งคนขับ ก่อนจะรีบขี่ จยย.หนีไปปากทางลาดปลาเค้า 24 เเล้วเลี้ยวขวาหลบหนีไปชี้มือปืนชำนาญ-มีทักษะสูง 

พ.ต.อ.ธนวัตร ผกก.สน.โชคชัย เปิดเผยว่า จากการเดินทางมาจำลองเหตุการณ์ในวันนี้ทำให้ได้ข้อมูลที่เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมมาก โดยสามารถระบุได้ว่าคนร้ายมี 2 คน ในส่วนของมือยิงน่าจะสูงประมาณ 170-180 ซ.ม. โดยอาจถนัดมือขวาหรือมือซ้ายก็ได้ เเละปืนที่ใช้คือขนาด 11 ม.ม. รุ่นโมเดล 1911 ซึ่งเป็นรุ่นที่นิยมกันในหมู่นักเเม่นปืน พบว่ายิงในระยะกระชั้นชิด จากการสังเกตลักษณะการยิงเเบบเกาะกลุ่ม พบว่าคนร้ายอาจไม่ใช่มืออาชีพ เเต่ถือว่าเป็นผู้ชำนาญการ หรือผู้มีทักษะในการยิงระดับมีฝีมีอพอสมควร เนื่องจากหากเป็นมืออาชีพจริงควรจะต้องยิงโดนตัวผู้ตายตั้งเเต่นัดเเรก เเต่กรณีนี้พบว่านัดเเรกที่ยิงนั้นกลับถูกพวงมาลัยเเทนที่จะถูกตัวผู้ตาย คนร้ายจึงต้องยิงนัดที่ 2 3 เเละ 4 อย่างต่อเนื่อง เพื่อซ้ำให้เเน่ใจว่ายิงโดนไม้หนึ่ง ก่อนจะยิงนัดที่ 5 ซึ่งโดนประตูฝั่งคนขับ เเละหลบหนีไปทางหน้าซอยลาดปลาเค้า 24 แล้วเลี้ยวขวาออกไปยังถนนเกษตร-นวมินทร์หาข้อมูลจากชมรมเล่นปืน

พ.ต.อ.ธนวัตรกล่าวอีกว่า ข้อเสียเปรียบของผู้ตายในครั้งนี้คือผู้ตายมีลักษณะการขับรถที่เป็นคนนั่งชิดกับพวงมาลัย ทำให้ขณะที่เกิดเหตุไม่สามารถหลบได้ กลายเป็นเป้านิ่งให้กับคนร้ายที่เมื่อพลาดกระสุนนัดเเรกเเล้ว จึงกระหน่ำยิงอย่างต่อเนื่องทันที ส่วนการไล่ตามกล้องวงจรปิด ขณะนี้ก็คืบหน้าไปมาก สามารถเเกะรอยเข้าใกล้คนร้ายมากขึ้นเรื่อยๆ โดยข้อมูลที่พบคือคนร้ายขี่ จยย.ฮอนด้า รุ่นโซนิค ไม่ติดเเผ่นป้ายทะเบียน ซึ่งตนจะนำข้อมูลต่างๆ ที่ได้เพิ่มเติมจากวันนี้นำไปเทียบเคียงกับภาพจากกล้องวงจรปิด เเละทางบก.สส.บช.น.จะประสานสืบหาเบาะเเสจากชมรมคนเล่นปืนขนาด 11 ม.ม. รุ่นโมเดล 1911 เพื่อเเกะรอยคนร้ายต่อไปเร่งล่า"เก๋งมาสด้า"

รายงานข่าวจากชุดสอบสวน เปิดเผย "ข่าวสด" ว่า ขณะนี้ชุดสืบสวนทุกชุด รวมถึงชุดสืบสวนสน.โชคชัย เร่งตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิดในพื้นที่โดยรอบทั้งหมดแล้ว ส่วนชุดสืบสวนกก.สส.บก.น.4 และชุดสืบสวนบก.สส.บช.น. จะเร่งตรวจสอบภาพวงจรปิดบริเวณรอบนอกกว่า 100 ตัว และยังคงไล่ติดตามภาพจากกล้องวงจรปิดต่ออีกครั้ง ระหว่างเหตุการณ์ก่อนเกิดเหตุและหลังเกิดเหตุ จากการตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิดบริเวณร้านครกไม้ไทยลาว ยังไม่พบภาพคนร้ายจ่อยิงไม้หนึ่ง ก.กุนที เพราะเป็นมุมอับเห็นเพียงแค่ประตูทางเข้าออกร้านไปยังภาย นอกเท่านั้น พบเพียงแค่เหตุการณ์ที่มีคนวิ่งไปมาแตกตื่นระหว่างเกิดเหตุ และพบว่ามีรถยนต์ "เก๋งมาสด้า" ต้องสงสัยคันหนึ่งขับไปด้วยความรวดเร็วออกไปมุ่งตรงไปยังเส้นทางถนนเกษตรนวมินทร์ ระหว่างนั้นมีจยย.ขี่ออกไปด้วยหลังเกิดเหตุ ส่วนข้อมูลที่ระบุว่า เห็นคนร้ายสวมหมวกโม่งปิดบังใบหน้าขณะลงมือเป็นข้อมูลจากการสอบปากคำพยาน ยังไม่เห็นภาพชัดเจนจากกล้องวงจรปิดช่วงจังหวะคนร้ายใช้ปืนยิงใส่ผู้ตาย คาดคนร้ายมีไม่ต่ำกว่า 3 

รายงานข่าวเผยด้วยว่า ชุดสืบสวนได้ตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิดบริเวณโดยรอบบริเวณที่เกิดเหตุแล้วคาดการณ์ว่า คนร้ายที่ร่วมก่อเหตุด้วยน่าจะมีมากกว่า 3 คน ทั้งคนลงมือยิง คนขี่จยย. และอาจจะมีอีกคนอยู่ในรถมาสด้าต้องสงสัยดังกล่าวด้วยก็เป็นได้ เนื่องจากภาพจากกล้องวงจรปิดพบว่า ระหว่างที่จยย.ขับเข้ามาจอดรอบริเวณหน้าร้านนั้นไม่มีคนซ้อนท้ายมาด้วย ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่า คนร้ายอาจนั่งมากับรถยนต์ต้องสงสัยก็เป็นได้ ล่าสุดจึงเร่งตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับรถต้องสงสัยดังกล่าว เพราะเกรงว่าคนร้าย อาจจะไหวตัวทันและนำพาหนะที่ใช้ไปทำลายทิ้งส่วนการสอบปากคำรศ.สุดา รังกุพันธ์ หรือ อาจารย์หวาน แกนนำกลุ่มปฏิญญาหน้าศาล ที่ทำงานใกล้ชิดกับไม้หนึ่ง ขณะนี้พนักงานสอบสวน.สน.โชคชัยติดต่อไปยังอาจารย์หวานแล้ว โดยขอนัดมาสอบปากคำเพิ่มเติมเกี่ยวข้อมูลต่างๆ ของผู้ตาย โดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือของผู้ตาย ซึ่งทางพยาบาลที่รับตัวยืนยันกับตำรวจว่ามอบให้อาจารย์หวานไปในวันเกิดเหตุ แต่ขณะนี้สูญหายไป และอาจารย์หวานยังไม่สะดวกในการให้ปากคำ เพาะยังติดธุระจัดงานศพ 

จำลองเหตุ- ตำรวจจำลองเหตุการณ์สังหารไม้หนึ่ง ก.กุนที กวีเสื้อแดง โดยนำรถปิกอัพที่ถูกยิงมาจอดในจุดที่เกิดเหตุ เพื่อตรวจสอบและเทียบเคียงวิถีกระสุน ที่ร้านอาหารครกไม้ไทยลาว ย่านลาดปลาเค้า เมื่อวันที่ 26 เม.ย.

ทางพนักงานสอบสวนสน.โชคชัย จะนัดอาจารย์หวานมาสอบปากคำเพิ่มเติมกรณี ดังกล่าวในวันที่ 27 เม.ย. ที่สน.โชคชัยต่อไป"โคลต์ 11 ม.ม."เป็นทูตมรณะ

สำหรับการตรวจสอบหัวกระสุนปืนและปลอกกระสุนปืนขนาด .45 ที่พบในจุดเกิดเหตุ ขณะนี้ตำรวจพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบทราบว่า หัวกระสุนปืนและปลอกกระสุนปืนดังกล่าวถูกยิงออกจากอาวุธปืนขนาด 11 ม.ม. ยี่ห้อโคลต์ โมเดล 1911 เป็นปืนที่ส่วนใหญ่นักยิงปืนใช้ยิงปืนหรือซ้อมยิงปืน และมีใช้กับทางราชการด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ ชุดสืบสวนจะเร่งดำเนินการตรวจสอบเพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับอาวุธปืนที่ใช้ยิงผู้ตายต่อไป "พีมูฟ"ออกแถลงประณาม

ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (พีมูฟ) ออกแถลงการณ์ฉบับพิเศษ เรื่องขอประณามการลอบสังหาร ไม้หนึ่ง ก. กุนที เนื้อหาโดยสรุประบุว่า การลอบยิง ไม้หนึ่ง ก. กุนที เมื่อวันที่ 23 เม.ย. ในเวลากลางวันกลางเมืองหลวงอย่างอุกอาจ อันเป็นการกระทำที่ท้าทายกฎหมาย สะท้อนถึงสภาวะความรุนแรง ท้าทายอำนาจรัฐที่เสื่อมถอย การเสียชีวิตของไม้หนึ่งเกิดขึ้นในสถานการณ์ความตึงเครียดทางการเมืองที่แนวโน้มความรุนแรงและอาจลุกลามนำสังคมไทยไปสู่สภาพของสงครามกลางเมือง การปลิดชีวิตไม้หนึ่ง ก. กุนที จึงยิ่งเพิ่มความหวาดระแวงให้แก่คนในสังคมไทย และเพิ่มความตึงเครียดทางการเมืองมากยิ่งขึ้นต่อเหตุการลอบสังหารไม้หนึ่ง พีมูฟขอแสดงจุดยืนดังนี้ 1.ขอประณามผู้ลอบสังหาร 2.เรียกร้องทุกฝ่ายในสังคมไทยได้เคารพ ในความคิดเห็นทางการเมืองที่แตกต่างกัน 3.รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งดำเนินการหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมาย และ 4.ขอเรียกร้องให้คู่ขัดแย้งหันหน้าเข้าหากันด้วยการเดินหน้าคนละก้าว ด้วยการก้าวข้ามความขัดแย้ง เปิดการเจรจาขึ้นโดยเร็วเพื่อหาข้อยุติ และร่วมกันเดินหน้าประเทศไทย"นิติราษฎร์"ร่วมเคารพศพ 

เวลา 19.00 น. ที่ศาลา 1 วัดเสมียนนารี กลุ่มแดงกรุงธนบุรี กลุ่มไผ่แดง 52 หนองแขม กลุ่มเพื่อนรัฐธรรมนูญ นายอริสมันต์ และนางระพิพรรณ พงศ์เรืองรอง เป็นเจ้าภาพงานสวดอภิธรรมศพไม้หนึ่ง ก.กุนที โดยมีบุคคลต่างๆ เดินทางมาร่วมงาน เช่น นายจรัล ดิษฐาอภิชัย ที่ปรึกษารองนายกฯ พล.ต.พุทธินาถ พลพยุห เสนา บุตรชายพระยาพหลพลพยุหเสนา นายพิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์ อาจารย์คณะเศรษฐ ศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ น.ส.จารุพันธุ์ กุลดิลก อดีตส.ส.เพื่อไทย คณะนักวิชาการคณะนิติราษฎร์ อาทิ นายวรเจตน์ ภาคีรัตน์ นายปิยบุตร แสงกนกกุล นายธีระ สุธีวรางกูร เป็นต้นนายวรเจตน์กล่าวว่า ไม่นึกว่าจะเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ตอนทราบข่าวยังตกใจว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร เพราะเราผ่านเหตุการณ์ตุลาฯ 2519 นานแล้ว การตายของไม้หนึ่งทำให้นึกถึงเหตุการณ์ตุลาฯ 19 เป็นสัญญาณไม่ดี และอันตรายต่อการต่อสู้ทางความคิดเรื่องประชาธิปไตย เท่าที่รู้จักไม้หนึ่งคือมาร่วมในคณะรณรงค์แก้ไขมาตรา 112 (ครก.112) เป็นนักคิด นักเขียน ใช้บทกวีแสดงออกทางความคิด ไม่น่าต้องถึงขนาดเอาชีวิตนปช.ซ้อมโชว์พลังร้อยเอ็ด

สำหรับความเคลื่อนไหวของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ซึ่งนัดชุมนุมย่อยทั่วประเทศตั้งแต่ 26 เม.ย.-1 พ.ค. 57 เพื่อซักซ้อมรอการเรียกชุมนุมใหญ่ของนปช.คนเสื้อแดง ก่อนที่ศาลรัฐธรรม นูญจะชี้ขาดสถานภาพน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กรณีการแต่งตั้งโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) รวมถึงกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะชี้มูลความผิดนายกฯ กรณีทุจริตจำนำข้าว ล่าสุดวันที่ 26 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นปช.เริ่มชุมนุมในจ.ร้อยเอ็ด เป็นจังหวัดแรก พร้อมจัดพิธีเซ่นไหว้ศาลหลักเมืองเอาฤกษ์เอาชัย โดยตั้งแต่เวลา 08.00 น. บรรดาเจ้าหน้าที่และการ์ดนปช.จำนวนมากเดินทางมาจัดตั้งเวที เครื่องเสียง โต๊ะเก้าอี้ ที่สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ร้อยเอ็ด หน้าบึงพลาญชัย กลางเมืองร้อยเอ็ด ใช้สโลแกนบนเวทีขนาดใหญ่ว่า "ทางออกประเทศไทย ต้องเลือกตั้ง ต่อต้านรัฐประหารทุกรูปแบบ" แกนแดงพรึ่บ-พิทักษ์ปชต.

เวลาประมาณ 09.40 น. นางธิดา โตจิราการ ที่ปรึกษานปช. พร้อมด้วยนายนิสิต สินธุไพร ผอ.แดงทั้งแผ่นดิน และนายวิเชียรชนินทร์ สินธุไพร ประธานผู้ประสานงานนปช.อีสานใต้ นำคณะเดินทางมาทำพิธีเซ่นไหว้ศาลเจ้าพ่อมเหศักดิ์หลักเมือง ที่เกาะกลางบึงพลาญชัย เพื่ออุทิศส่วนกุศลและขอพรให้กับพี่น้องชาวเสื้อแดงที่เสียชีวิต รวมทั้งที่ยังมีชีวิตอยู่ รวมทั้งบนบานให้นายกฯ ยิ่งลักษณ์พ้นจากภัยร้ายที่มารุมเร้าในปัจจุบัน โดยมีพราหมณ์ดังระดับประเทศ พ่อพราหมณ์ศักดิ์ระพี พรหมชาติ และพ่อพราหมณ์สุเมธ พรหมชาติ จากนครศรี ธรรมราช ทายาทพราหมณ์แจ้ง พรหมชาติ อดีตพราหมณ์ประจำสำนักพระราชวังมาเป็นเจ้าพิธีการ นางธิดาเปิดเผยว่า เวทีปราศรัยเริ่มตั้งแต่เวลา 16.00 น.เป็นต้นไป นำโดยนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานนปช.คนใหม่, นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์, นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ, นาย ชินวัฒน์ หาบุญพาด, นายมานิตย์ จิตต์จันทร์กลับ, นพ.เหวง โตจิราการ, นายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง ฯลฯ การนัดมาชุมนุมที่ร้อยเอ็ดในวันนี้เป็นงานที่เรามาพบปะพี่น้องเนื่องจากเราจะมีชุมนุมใหญ่ในสัปดาห์ข้างหน้า เมื่อศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยเกี่ยวกับสถาน ภาพนายกฯ ซึ่งที่จริงแล้วเราไม่อยู่ในสถานะปกป้องนายกฯ แต่ที่เราขับเคลื่อนกันเตรียมชุมนุมใหญ่เพื่อจะปกป้องระบอบประชาธิป ไตย ในฐานะนายกฯ ที่มาจากการเลือกตั้ง"สถานการณ์ตอนนี้เป็นหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญ ทุกคนต้องออกมา ไม่ว่าจะรักไม่รักคุณทักษิณ รักหรือไม่รักพรรคเพื่อไทย แต่ว่า ทุกคนที่รักระบอบประชาธิปไตยไม่ต้องการให้ประเทศถอยหลังก็ต้องออกมา" นางธิดากล่าวเสื้อแดงร่วมชุมนุมเรือนแสน

เวลา 19.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานการชุมนุม ของนปช. ที่ จ.ร้อยเอ็ด ในวันนี้ว่า มีมวลชนคนเสื้อแดงทั้งจากร้อยเอ็ด และจังหวัดใกล้เคียงในภาคอีสานแห่มาเข้าร่วมจำนวนมากกว่า 5 หมื่นราย และทยอยมาร่วมชุมนุมมากขึ้นเรื่อยๆส่งผลให้บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก