ครบทุกรส สดทุกเรื่องทีมข่าวแตกประเด็น ช่อง 3 สัมภาษณ์ "ฐากูร บุนปาน" มาตรฐานการทำงาน "มติชน-ข่าวสด"
Font Size  

วันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2554 เวลา 18:26 น.
 เมื่อเวลา  17.10 น. วันที่ 26 ส.ค. รายการแตกประเด็น  ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 นำเสนอสกู๊ปข่าวทิศทางและนโยบายการนำเสนอข่าวของหนังสือพิมพ์มติชน และข่าวสด ภายหลังผลสอบของคณะอนุกรรมการเฉพาะเรื่องตรวจสอบข้อเท็จจริงของสภาการหนังสือพิมพ์กรณีการส่งอีเมล์ของนักการเมืองระบุการให้เงินและผลประโยชน์แก่ผู้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชนไม่พบมีการติดสินบนสื่อที่มีชื่อในอีเมล์ แต่กลับไปเปิดประเด็นใหม่สรุปว่าการนำเสนอข่าวสารและบทความในช่วงการหาเสียงเลือกตั้งของหนังสือพิมพ์ที่ถูกพาดพิงบางฉบับโดยเฉพาะข่าวสดและรองลงมาคือ มติชน น่าจะมีความเอนเอียงในการก่อให้เกิดประโยชน์แก่พรรคเพื่อไทยอย่างเป็นระบบ จนเป็นเหตุให้หนังสือพิมพ์ในเครือมติชน-ข่าวสด หนึ่งในผู้ถูกพาดพิงออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2554 คัดค้านรายงานดังกล่าว และยังออกแถลงการณ์ฉบับที่ 2 ตอบโต้แถลงการณ์ของคณะอนุกรรมการที่ออกมาอีกฉบับเมื่อวันที่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมา

 ทั้งนี้ นายฐากูร บุนปาน ผู้จัดการทั่วไป บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ได้ย้ำถึงสาเหตุที่ไม่ยอมรับผลการตรวจสอบของคณะอนุกรรมการดังกล่าว กับผู้สื่อข่าวของสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3  โดยระบุว่า "กระบวนการทั้งหมดนี้รวมอยู่กับตัวบุคคลซึ่งถูกสอบ  ท่านไม่เคยบอกก่อนว่าจะตรวจสอบองค์กรด้วย ไม่มีตรงไหนของหนังสือที่แจ้งมาว่า เนื่องจากผลสอบไม่พบพฤติกรรมของบุคลากรรวมถึงองค์กรคุณด้วยนะ ไม่มีไม่ได้บอก เราถึงตั้งข้อสงสัยว่าเลยธงหรือเปล่า วิธีการสอบสวนของคณะอนุกรรมการมีปัญหาในตัวมันเอง  ท่านมองปัญหาเป็นจุด ไม่มองที่มาที่ไป ว่าก่อนเลือกตั้งเป็นไง หลังเลือกตั้งแล้วเป็นไง จับมาจุดเดียวแล้วลงมติว่า ผมเป็นคนอย่างไร "

 นอกจากนี้ ทีมข่าวแตกประเด็น ยังนำเสนอสกู๊ปข่าวการพาไปดูกระบวนการผลิตหนังสือพิมพ์มติชน  กระบวนการทำงานของหนังสือ รวมถึงการประชุมข่าวประจำวันของหนังสือพิมพ์มติชน เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่า ถ้าหากมีการติดสินบนให้นักข่าวคนใดคนหนึ่ง กระบวนการผลิตหนังสือพิมพ์ในแต่ละวันจะสามาารถเปลี่ยนแปลงได้หรือไม่ ซึ่งจากการประชุมข่าวประจำวันของหนังสือพิมพ์มติชนจะเป็นห้องที่บรรณาธิการโต๊ะข่าวในแต่ละโต๊ะร่วมกันนำเสนอข่าวและคัดเลือกโดยจะมีหัวหน้าข่าวหน้าหนึ่งเป็นผู้รับผิดชอบโดยมีการประชุมถึง 3 ครั้งต่อวัน

 นายฐากูร ยืนยันผ่านรายการแตกประเด็นด้วยว่า ไม่มีใครคนใดคนหนึ่งจะสามารถกำหนดทิศทางใดทิศทางข่าวในแต่ละวันเพียงคนเดียวได้ ขณะที่การคัดเลือกข่าวก็เป็นไปตามระบบวิชาชีพของผู้ประกอบการหนังสือพิมพ์

 "ข่าวถูกตัดสินด้วยหลัก2 อย่าง  หนึ่ง ผลกระทบของข่าวนั้นกว้างขวางหรือไม่ อาจเป็นข่าวที่ชาวบ้านไม่สนใจก็ได้ แต่ข้อมูลน่าสนใจให้ต้องระวัง  กับอีกประเภทหนึ่งคือ ข่าวที่คนทั่วไปให้ความสนใจ ไม่ได้วัดว่าใครรับสินบนใครมา" ผู้จัดการทั่วไปมติชน จำกัด (มหาชน) กล่าว

 ทั้งนี้ ทางทีมข่าว"แตกประเด็น" ยังปิดท้ายสกู๊ปข่าว โดยระบุว่า  ทางมติชนและข่าวสด ซึ่งเป็นสมาชิกของสภาการหนังสือพิมพ์ ยังยินดีให้ตรวจสอบข้อกล่าวหาผ่านอีเมล์ของนักการเมืองว่า หนังสือพิมพ์ในเครือรับสินบน  เพื่อความเป็นธรรม แต่เมื่อไม่ปรากฎหลักฐานแทนที่คณะอนุกรรมการฯ จะยุติ กลับนับภาพข่าวและจำนวนคอลัมน์ รวมถึงเปิดชื่อและนามสกุลของคอลัมนิสต์ จึงถือเป็นการปฏิบัตินอกเหนือจากหน้าที่และละเมิดจรรยาบรรณของนักสื่อสารมวลชนด้วย

 หมายเหตุ : คลิกชมคลิปทีมข่าวแตกประเด็น สัมภาษณ์นายฐากูร บุนปาน ผู้บริหารมติชน