ครบทุกรส สดทุกเรื่อง“บิ๊กตู่” เรียกนักข่าวสายทหาร ขอความร่วมมืออย่าตั้งคำถามรุกไล่
Font Size  

วันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 เวลา 16:36 น.
ผู้สื่อข่าวรายงานจากกองบัญชาการกองทัพบก ถนนราชดำเนิน ว่าเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 27 พ.ค. พล.ต.พลภัทร วรรณภักตร์  เลขานุการกองทัพบก ได้เชิญตัวนายศุภฤกษ์ ธงไชยฤทธิ์  ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ และน.ส.วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหารหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์  เข้าพบที่ห้องทำงานเพื่อแจ้งข้อความจากพล.อ.ประยุทธ์ ให้รับทราบพร้อมขอความร่วมมือกรณีการตั้งคำถามกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)โดยเฉพาะหลังการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมาเนื่องจากพล.อ.ประยุทธ์  รู้สึกไม่ดีต่อการที่ต้องถูกตั้งคำถามในลักษณะรุกไล่จนทำให้กระทบความเชื่อมั่นในตัวผู้นำประเทศ

“พล.อ.ประยุทธ์ได้ฝากมาบอกว่าวันนี้ ท่านไม่ได้เป็นแค่ ผบ.ทบ.เท่านั้นแต่เป็นถึงผู้นำในการบริหารประเทศ ทั้งฝ่ายนิติบัญญัติและบริหาร ดังนั้นการจะตอบคำถามอะไรออกไปสู่สาธารณะจำเป็นต้องใคร่ครวญอย่างดี และขณะนี้ยังไม่ถึงเวลาในการตอบคำถามเหล่านั้นโดยเฉพาะการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี ซึ่งการถามในลักษณะจี้ถามเช่นนั้นไม่เหมาะสม ฉะนั้นจึงขอความร่วมมืออย่าถามในลักษณะการรุกไล่อีก” เลขานุการ ทบ.กล่าว

ในส่วนเฟสบุ๊ก ของน.ส.วาสนา นั้นทางกองทัพบกขอความร่วมมือ ตั้งระบบในการป้องกันไม่ให้บุคคลเข้ามาคอมเม้นท์เพราะทำให้เกิดความขัดแย้ง ซึ่งน.ส.วาสนา ชี้แจงว่าไม่อาจปิดคอมเม้นท์ ของตนเองได้เนื่องจากมีเพื่อน จำนวนมาก  ส่วนผู้ติดตามที่เข้ามาคอมเม้นท์นั้นได้ปิดไปแล้ว ทั้งนี้บุคคลที่เป็นเพื่อนเข้ามาคอมเม้นท์จะทะเลาะกันเอง เพราะมีทั้งสองสี โดยก่อนหน้านี้ได้ออกประกาศในเฟสขอร้องไปแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อช่วงเช้าวันที่28 พ.ค. พล.อ.ประยุทธ์ ได้เป็นประธานการประชุมคณะทำงาน คสช. โดยได้มีการพูดถึงแนวทางในการทำงานของ คสช.นับจากนี้ เพื่อเป็นรูปธรรมและเห็นผลโดยเร็วโดยเฉพาะการเร่งจ่ายเงินให้ชาวนาในโครงการรับจำนำข้าวให้เสร็จตามกำหนด แล้วให้ติดตามเรื่องผลผลิตทางเกษตรที่จะมีปัญหาตามมา ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้แสดงความเป็นห่วงของกลุ่มสีต่างๆในขณะนี้โดยได้ให้แนวทางกับคณะทำงานไปหาวิธีในการสลายสีเสื้อต่างๆด้วยการตั้ง“สภาสมานฉันท์”ขึ้นในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ และเร่งดำเนินการให้ดีที่สุดเพื่อให้สถานการณ์กลับคืนสู่สภาวะปกติโดยเร็ว พร้อมกันนี้ หัวหน้าคสช.ยังจะเดินหน้าในการตั้งสภาปฏิรูปและสภานิติบัญญัติ เพื่อเร่งหาทางทางออกนำไปสู่การเลือกตั้งโดยเร็วที่สุด  แต่ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า จะมีการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลได้เมื่อใด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์เป็นตัวกำหนด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ตั้งแต่มีการเปิดสายด่วนให้ประชาชนทั่วไปได้โทรศัพท์มาร้องเรียนที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพบกในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาหลังการปฏิวัติฯฃปรากฏว่าในแต่ละวัน มีประชาชนโทรศัพท์เข้ามามากกว่าวันละ 700 รายซึ่งมีทั้งการชื่นชมและตำหนิ รวมถึงข้อเสนอแนะต่างๆ โดยเฉพาะผลกระทบจากการประกาศเคอร์ฟิวที่ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชนโดยทั่วไปซึ่งส่วนใหญ่ร้องเรียนต้องการให้ลดเวลาเคอร์ฟิว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพล.อ.อุดมเดชสีตบุตร เลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เป็นประธานในการประชุมส่วนงานขึ้นตรงหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ประกอบด้วย กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สภาความมั่นคงแห่งชาติ สำนักข่าวกรองแห่งชาติ สำนักงบประมาณ สำนักนายกรัฐมนตรี และ สภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ โดยได้มีการหารือกันเพื่อกำหนดแนวทางในการขับเคลื่อนงานตามนโยบายและสั่งการ ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ซึ่งเป็นการประชุมต่อเนื่องจากเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยได้มีการหารือกันในเรื่องปัญหาสำคัญของแต่ละหน่วยงานที่เกิดขึ้น แผนงานระยะสั้น ระยะยาวที่ต้องดำเนินการ และการปรับปรุงโครงสร้างขององค์กร