ครบทุกรส สดทุกเรื่องคณะคสช. ปล่อยแกนนำนปช. แล้ว - "จตุพร" โพสต์ขอบคุณคนเสื้อแดง บอกถึงบ้านแล้ว ปลอดภัยดี
Font Size  

วันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 เวลา 20:30 น.
คณะรักษาความสงบแห่งชาติปล่อยตัวแกนนำกลุ่ม นปช.จำนวน 10 คน พร้อมแกนนำพรรคเพื่อไทยอีก 6 คน โดยมีเงื่อนไขห้ามเคลื่อนไหวทางการเมืองอีกตามพระราชบัญญัติกฎอัยการศึก

บรรยากาศที่หอประชุมกองทัพบก เทเวศร์เมื่อเวลาประมาณ 16.50 น. คณะรักษาความสงบแห่งชาติได้ปล่อยตัวแกนนำกลุ่ม นปช.ที่ถูกกักตัว จำนวน 10 คน และแกนนำพรรคเพื่อไทยอีก 6 คนแล้ว โดยมีรายชื่อประกอบด้วย นายจตุพร พรหมพันธ์, นายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ, นางธิดา ถาวรเศรษฐ, นายก่อแก้ว พิกุลทอง, นายแพทย์เหวง โตจิการ, นายนิสิต สินธุไพร, นายพายัพ ปั้นเกตุ, นายมานิตย์ จิตจันทร์กลับ, นายขวัญชัย ไพรพนา, นายวีระกาน มุสิกพงศ์, นายชัยเกษม นิติสิริ, นายไชยา สะสมทรัพย์, นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์, พลโทมนัส เปาริก, พลตำรวจโท ชัช กุลดิลก, และพันเอกอภิวัน วิริยะชัย

โดยนายจตุพร ได้ให้สัมภาษณ์ ระบุว่าการพูดคุยกันระหว่างแกนนำ นปช.กับ พลเอก ไพบูลย์ คุ้มฉายา หัวหน้าฝ่ายกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ทั้งสองฝ่ายมีความเข้าใจตรงกันที่จะดำเนินการเพื่อให้บ้านเมืองสามารถเดินหน้ากลับสู่ประชาธิปไตย ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ถูกกักตัวแกนนำทุกคนต่างได้รับการปฏิบัติดูแลจากทหารเป็นอย่างดี และหวังว่าแกนนำที่เหลือจะได้รับการปล่อยตัวออกมาตามลำดับ

พร้อมกันนี้นายจตุพรยังได้ฝากบอกกับมวลชนด้วยว่าแกนนำทุกคนเข้าใจในความรู้สึกกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างดี และไม่อยากให้มีความสูญเสียเกิดขึ้น จึงขอให้ทุกคนช่วยกันประคับประคองสถานการณ์ให้บ้านเมืองเดินหน้าต่อไปให้ได้

อย่างไรก็ตามในการปล่อยตัวครั้งนี้คณะรักษาความสงบแห่งชาติยังได้มีเงื่อนไขห้ามไม่ให้เคลื่อนไหวทางการเมืองอีกตามพระราชบัญญัติกฎอัยการศึกด้วย

จากนั้น เวลา 20.30 น. เฟซบุ๊กแฟนเพจนายจตุพร พรหมพันธุ์ โพสต์ข้อความว่า "ผมกลับถึงบ้านแล้วครับ ปลอดภัยดี ขอบคุณพี่น้องทุกท่านที่เป็นห่วง"