ครบทุกรส สดทุกเรื่องคุม "จาตุรนต์" ขึ้นศาลทหาร ส่งฝากขังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ- เจ้าตัวบอกประชาชนไม่ต้องเป็นห่วง
Font Size  

วันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 เวลา 18:53 น.

โดย กมล แย้มอุทัย

จากกรณีเจ้าหน้าที่สารวัตรทหารได้ควบคุมตัว นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีต รมว.ศึกษาธิการ ซึ่งกระทำผิดฐานขัดขืนคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่เรียกให้เข้ารายงานตัว โดยถูกควบคุมตัวได้ขณะขึ้นกล่าวปราศรัยต้านรัฐประหารที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ อาคารมณียา เมื่อ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้ คสช.ระบุว่า นายจาตุรนต์ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนโดยมีเนื้อหาที่เข้าข่ายยุยงส่งเสริมให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนที่อาจก่อให้เกิดความไม่สงบอีกด้วย

ความคืบหน้าเมื่อเวลา16.45น.วันที่ 28 พฤษภาคม ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ผู้สื่อข่าว "ข่าวสด" รายงานว่า กำลังเจ้าหน้าที่สารวัตรทหาร ได้ควบคุมตัวนายจาตุรนต์ มาพร้อมกับรถตู้ สีขาว ทะเบียน ฮธ 9337 กรุงเทพมหานคร มีกำลังทหาร 8 นาย เฝ้ารักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด เดินทางมายัง บก.ป.โดยทันทีที่มาถึง นายจาตุรนต์ ซึ่งสวมเสื้อเชิ้ตลายสก็อตสีฟ้าแขนยาว กางเกงสีดำ มีสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ได้มีแววของความวิตกกังวลใดๆ ก่อนจะเดินลงจากรถมาพบกับ พ.ต.อ.ประสพโชค พร้อมมูล รอง ผบก.ป.ที่รอรับอยู่ จากนั้นจึงพากันเดินขึ้นไปยังห้องประชุมสุรสีหนาท ชั้น 2 ทันที โดยไม่ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน 

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในระหว่างนั้น ทางพนักงานสอบสวนที่เตรียมพร้อมรอสอบปากคำนายจาตุรนต์ ได้ทยอยกันเข้าปฏิบัติหน้าที่ สำหรับขั้นตอนภายหลังเสร็จสิ้นการสอบสวนดำเนินคดีนายจาตุรนต์ ที่ บก.ป.แล้ว ทางสารวัตรทหาร ก็จะร่วมกับตำรวจ บก.ป.ควบคุมตัวนายจาตุรนต์ ไปขึ้นศาลทหารต่อไป โดยจะนับว่าเป็นพลเรือนคนแรกที่ถูกนำตัวไปดำเนินคดีในศาลทหาร

ทั้งนี้ ในส่วนของความผิดฐานฝ่าฝืนคำสั่งดังกล่าว มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ พร้อมกันนั้นทาง คสช.ได้สั่งอายัดการทำธุรกรรมทางการเงินของนายจาตุรนต์ ไว้แล้ว

ต่อมาเวลา 17.00 น.นางจิราภรณ์ ฉายแสง ภรรยาของนายจาตุรนต์ พร้อมทนายความ เดินทางมายัง บก.ป.เพื่อเตรียมประสานเกี่ยวกับการยื่นขอประกันตัวเมื่อนายจาตุรนต์ ถูกส่งไปพิจารณาคดีที่ศาลทหาร

ผู้สื่อข่าว "ข่าวสด" รายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัว นายจาตุรนต์ ออกมาจากห้องสอบสวนและนำขึ้นรถตู้ โดยมีรถสารวัตรทหาร และสายตรวจกองปราบ นำขบวน ระหว่างนั้นนายจาตุรนต์ กล่าวว่า “สบายดี แต่ไม่ทราบว่าเมื่อคืนเจ้าหน้าที่ทหารพาไปที่ไหน เป็นเหมือนที่คุมขัง เพราะผูกตาไป ฝากบอกประชาชนทั่วไปว่าไม่ต้องเป็นห่วง”

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำ นายจาตุรนต์ ขึ้นรถตู้ โดยมีพ.ต.อ.ประสพโชค พร้อมมูล รองผู้บังคับการกองปราบปราม และเจ้าหน้าที่ทหาร ควบคุมไปในรถคันเดียวกัน โดยมีรายงานว่า นำตัวนายจาตุรนต์ไปขึ้นศาลทหาร ใกล้กับกระทรวงกลาโหม

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากการพิจารณาผ่านไป 2 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่นำตัวนายจาตุรนต์ ลงมาจากอาคาร โดยนำตัวไปฝากขังผลัดแรกที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ทั้งนี้ นายจาตุรนต์ กล่าวว่า ขอบคุณที่มารอ ตอนนี้อยู่ระหว่างฝากขังและประกันตัว 

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจาตุรนต์ ไม่ได้มีสีหน้าวิตกกังวล โดยหิ้วกระเป๋าสีดำ 1 ใบ ขึ้นรถตู้ มีเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยเข้มงวด ทั้งนี้ การขึ้นศาลทหารของนายจาตุรนต์ ศาลยังไม่มีคำสั่งใดๆออกมาเนื่องจากอยู่ระหว่างการพิจารณาคดี