ครบทุกรส สดทุกเรื่องดิ อีโคโนมิสต์ ฉบับล่าสุด วิจารณ์ สนช. เป็นเหมือนสภาตรายาง
Font Size  

วันที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2557 เวลา 00:01 น.
สันตะวา

หนังสือพิมพ์ ข่าวสด สิทธิ เสรีภาพ ประชาธิปไตย เป็นของปวงชนชาวไทยทุกคน ฉบับนี้ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 14 สิงหาคม พุทธศักราช 2557 แรม 4 ค่ำ เดือน 9 ปีมะเมีย

สภานิติบัญญัติแห่งชาติ รอพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้ง ประธานสนช. และ รองประธานสนช. เพื่อปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นทางการ โดยงานแรกคาดว่าจะเป็นการเปิดประชุมพิจารณางบประมาณประจำปี 2558 จากนั้นเป็นวาระสำคัญ เลือกนายกรัฐมนตรี

กระแสสังคมเรียกร้อง สนช. ยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สิน เช่นเดียวกับสนช.ปี 2549 แรกๆ หลายๆ คนบ่ายเบี่ยง โดยเฉพาะสายลากตั้งเดิม แต่เมื่อกระแสแรงขึ้นๆ ทั้งสายทหาร สายข้าราชการ สายองค์กรอิสระ ต่างพยักหน้าพร้อมโชว์ทรัพย์สิน ด้วยความยินดี

ดิ อีโคโนมิสต์ ฉบับล่าสุด วิจารณ์ สนช. เป็นเหมือนสภาตรายางเต็มไปด้วยทหาร และคณะบุคคลจากกลุ่มอำนาจเก่า หาคนมีความรู้มีประสบการณ์มาเชิดหน้าชูตาระบบใหม่ได้ยาก ฟังสื่อนอกแล้วใช้วิจารณญาณส่วนตัวไตร่ตรองกันดู

ควันหลง ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กลับเมืองไทยตามกำหนดที่ตกลงไว้กับคสช. ข่าวสด เจาะลึกเกาะติดจนรายงานข่าวได้อย่างถูกต้องแม่นยำ ทั้งวัน เวลา สถานที่ นั่นคือ วันที่ 10 ส.ค. เวลา 4 ทุ่ม ที่สนามบินดอนเมือง

การกลับบ้านของ นายกฯปู ครั้งนี้มาโดยเครื่องบิน ส่วนตัวของ ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งพี่แม้วโฉบไปโฉบมาอยู่แถวๆ นี้ ล่าสุดมีคนเห็นนั่งกินลอดช่องอยู่สิงคโปร์ แน่นอนว่าทุกสายข่าวเช็กกันวุ่นมาทำอะไร ? และ มีใครไปหา ??

ส้มตำถาด กำลังฮิต ตำๆ กินๆ กันทุกย่านร้านตลาด นพ.อภิชัย มงคล อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เก็บตัวอย่างถาดส้มตำมาทดสอบด้วยกรรมวิธีทางวิทยาศาสตร์ ด้วยการหยดกรดน้ำส้มสายชู ก่อนนำไปแช่ในอุณหภูมิ 22 องศาเซลเซียส นาน 1 ช.ม. พบว่าตัวอย่างเกือบทั้งหมดมีปริมาณ สารแคดเมียม เกินมาตรฐานกว่า 3 เท่า ถือว่าเป็นอันตราย

พร้อมกับเตือนว่า หากร่างกายได้รับ สารโลหะหนัก จะมีอันตรายคือ ปวดท้องเฉียบพลัน คลื่นไส้ มึนเวียนศีรษะ และหากสะสมในร่างกายจะทำให้ ปวดกระดูก มีผลต่อ ตับไต ในระยะยาว สำหรับเด็กอาจส่งผลต่อสติปัญญาในระยะยาว

ดังนั้น ไม่ควรเอาบรรจุภัณฑ์ที่ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ใช้เป็นภาชนะบรรจุอาหารมาใส่อาหาร ปัจจุบันถาดที่ขายในท้องตลาด มีทั้งบรรจุอาหารได้ และไม่สามารถบรรจุอาหารได้ สังเกตได้จากตราสัญลักษณ์ มอก. จะรับรองเบื้องต้นว่าสีที่ใช้กับภาชนะนั้นมีความปลอดภัยตามมาตรฐาน

เกษมสันต์ จิณณวาโส เลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) ยกร่างประกาศกระทรวง คุ้มครองไม่ให้มีการทำลายมรดกทางธรรมชาติบริเวณสองฟาก ถนนสายเชียงใหม่-ลำพูน ที่ปลูกต้นยางนาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 แต่ถูกรุกล้ำ ทำลาย ตัดโค่นจาก 2 พันต้นเหลือ 900 ต้นในปัจจุบัน สาธุ สาธุ สาธุ

ข่าวข้น คนเข้ม วันนี้, 08.30 น. ชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดสัมมนาพัฒนาประสิทธิภาพการจัดการเรื่องร้องเรียนและช่วยเหลือผลิตผลการเกษตร ห้องแมจิก 2 มิราเคิลฯ... 09.30 น. กรุงเทพมหานคร สรุปผลศึกษากิจกรรมวัฒนธรรมการอ่าน สร้างวัฒนธรรมการคิด ระยะที่ 2 ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการ กทม.1 ... 12.00 น. อุทยานการเรียนรู้ ทีเค พาร์ค จัดกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ "Women"s diaries : เรื่องเล่าฉบับผู้หญิง" ฟังเสวนาจากหญิงเก่งหลากหลายบทบาทอาชีพ ลานสานฝัน ทีเค พาร์ค ชั้น 8 เซ็นทรัลเวิลด์... 17.00 น. กัวลิเอลโม เบอร์ทานี รองประธานตลาดเอเชีย ไทม์เม็กซ์ จัดงานฉลอง 160 ปี เปิดตัวนาฬิกาไทม์เม็กซ์ รุ่นออริจินัล สเปเชี่ยล เอดิชั่น 1962 ฮอลล์ ออฟ มิเรอร์ ชั้นเอ็ม สยามพารากอน...