ครบทุกรส สดทุกเรื่อง“เสรี” ชี้รธน.ฉบับใหม่ไม่จำเป็นต้องลงประชามติ หวั่นขัดแย้ง
Font Size  

วันที่ 04 กรกฎาคม พ.ศ. 2557 เวลา 18:50 น.
 เมื่อวันที่ 4ก.ค. นายเสรี สุวรรณภานนท์ อดีตรองประธานสภาร่างรัฐธรรมนูญปี2550 โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเรื่อง “ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ไม่จำเป็นต้องทำประชามติ” ใจความตอนหนึ่งว่า รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่จะมีการร่างใหม่เกิดขึ้น มีประเด็นว่า สมควรส่งไปให้ประชาชนทำประชามติช่วงสุดท้ายก่อนประกาศใช้หรือไม่ ก็ต้องดูตามเหตุผลว่า สมควรให้มีการประชามติหรือไม่อย่างไร ตัวอย่างร่างรัฐธรรมนูญฉบับปี2550 มีประชาชนลงคะแนนส่วนใหญ่ว่าเห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญดังกล่าว 

 แต่หลังจากนำมาใช้แล้ว ปรากฏว่าฝ่ายที่เสียอำนาจจากการรัฐประหารและกลุ่ม นปช. ต่อต้านไม่ยอมรับรัฐธรรมนูญปี50 อ้างว่าเป็นรัฐธรรมนูญไม่ประชาธิปไตยมาจากรัฐประหาร และเหตุผลอื่นสารพัดที่จะไม่เอารัฐธรรมนูญปี50 ทั้งที่มาจากการทำประชามติของประชาชนทั้งประเทศ จึงเป็นตัวอย่างเห็นได้ว่าร่างรัฐธรรมนูญที่จะเกิดขึ้นใหม่ไม่จำเป็นต้องนำไปประชามติ เพราะจะร่างให้ดีเพียงใด คนที่จะหาเรื่องไม่ยอมรับร่างรัฐธรรมนูญก็หาเรื่องไม่เอาเช่นเดิม

 ในที่สุดก็สร้างความขัดแย้งว่า จะไม่เอารัฐธรรมนูญที่ร่างขึ้นใหม่ จะเป็นช่องทางทำให้ประชาชนทะเลาะแตกแยก ยิ่งบรรยากาศปัจจุบันสงบเรียบร้อย หากนำร่างรัฐธรรมนูญใหม่ไปทำประชามติก็จะเกิดสถานการณ์คนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย จะออกมาใช้โอกาสการประชามติร่างรัฐธรรมนูญ เป็นต่อต้านการรัฐประหาร และรวมกลุ่มเรียกร้อง รวมถึงการสร้างความปั่นป่วนวุ่นวายแตกแยกของประชาชนอีกรอบ และจะเสียเงินอีก 2,000 ล้านบาท มาทำประชามติ เพื่อให้ประชาชนกลับมาแตกแยกเช่นเดิม ซึ่งไม่ว่าจะชอบหรือไม่ชอบอย่างไร ประเทศไทยก็ต้องมีรัฐธรรมนูญใหม่อยู่แล้ว มาหาวิธีเขียนอย่างไรให้เป็นรัฐธรรมนูญที่เป็นประโยชน์กับประเทศไทยและประชาชนจะดีกว่า