ครบทุกรส สดทุกเรื่อง"เปิ้ล สหายสุดซอย" นักกิจกรรมสาวเสื้อแดง บินขอลี้ภัยการเมืองในยุโรป
Font Size  

วันที่ 01 สิงหาคม พ.ศ. 2557 เวลา 18:38 น.
 วันที่ 1 ส.ค. มีรายงานว่า น.ส.กริชสุดา คุณะเสน หรือ "เปิ้ล สหายสุดซอย" นักกิจกรรมคนเสื้อแดง ได้เดินทางออกจากประเทศไทยเพื่อเตรียมตัวดำเนินกระบวนการขอลี้ภัยทางการเมืองไปอยู่ในทวีปยุโรปแล้ว โดยแนวทางการขอลี้ภัยนั้นได้รับการสนับสนุนจากองค์กรเสรีไทยเพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย ที่มีนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ เป็นเลขาธิการ

 ขณะเดียวกัน เพจเฟซบุ๊กเพจหนึ่งที่สนับสนุนองค์กรเสรีไทย เปิดเผยว่า ตั้งแค่ค่ำวันอาทิตย์ที่ 3 ส.ค. เป็นต้นไปจะมีการเผยแพร่ซีรี่ส์ชีวิตจริงของน.ส.กริชสุดา ขณะถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัว  ซึ่งต่างจากที่น.ส.กริชสุดาเคยให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน  

 ก่อนหน้านี้ ในช่วงคสช.เข้าควบคุมอำนาจการปกครองประเทศ  ได้ส่งทหารเข้าควบคุมตัว น.ส.กริชสุดา คุณะแสน หรือ "เปิ้ล สหายสุดซอย" นักกิจกรรมเสื้อแดงวัย 27 ปี ตั้งแต่วันที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมา ขณะอยู่ในจ.ชลบุรี ต่อมาเกิดกระแสข่าวลือหนักขึ้นเรื่อยๆ ว่า น.ส.กริชสุดาถูกทหารทารุณกรรมถึงขั้นเสียชีวิต ขณะที่องค์กรสิทธิมนุษยชน อาทิ กลุ่มฮิวแมนไรท์วอตช์ ซึ่งทีชื่อเสียงระดับโลก แถลงเรียกร้องให้คสช. ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีการควบคุมตัวน.ส.กริชสุดา พร้อมเรียกร้องให้เผยสถานที่คุมตัวนั้น

 วันที่ 23 มิ.ย. รายการจับประเด็นข่าวร้อน ออกอากาศทางททบ. 5 ได้เผยแพร่ภาพและคำสัมภาษณ์ของน.ส.กริชสุดา จากสถานที่แห่งหนึ่ง โดยเจ้าตัวยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ปฏิบัติกับตนอย่างดี ไม่ได้ถูกทำร้ายแต่อย่างใด และขอให้ใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร นอกจากนั้น ทางคสช. ยังอนุญาตให้แฟนหนุ่มของน.ส.กริชสุดาเข้าไปพบกันและรับประทานอาหารด้วยกันอีกด้วย และต่อมาน.ส.กริชสุดาก็ได้รับการปล่อยตัว