ครบทุกรส สดทุกเรื่องแข้งสาวออสเตอร์ซุนด์หวังติดทีมชาติไทย
Font Size  

วันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2557 เวลา 23:51 น.

เมื่อ 11 ก.ย. นายพิเชษช์ศักดิ์ ขยันการ ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนสโมสรออสเตอร์ซุนด์ ดีเอฟอฟ ทีมในลีกดิวิชั่น 2 สวีเดน ต้นสังกัดของ "ไหม" ธนีกาญจน์ แดงดา และ "จอย" ธนัสถา ชาวงศ์ สองนักเตะหญิงทีมชาติไทย รายงานจากแดนไวกิ้งว่า จากการที่ทั้งไหมและจอย เข้ามาร่วมทีมออสเตอร์ซุนด์ และทำผลงานได้ดีจนกลายเป็นกำลังสำคัญให้ทีมเพื่อลุ้นเลื่อนชั้นไปแล้วนั้น ทำให้ "เมย์" สุนิสา แดนนาบัว สาวไทยที่ก่อนหน้านี้เคยเล่นให้กับออสเตอร์ซุนด์และเลิกเล่นไปแล้วนั้นตัดสินใจกลับมาเล่นฟุตบอลอีกครั้ง 

นายพิเชษฐ์ศักดิ์ กล่าวว่า เมย์ ย้ายมาจากประเทศไทยมาอยู่สวีเดนตั้งแต่ปี 2003 ตั้งแต่อายุได้ 10 ขวบ และเริ่มเส้นทางนักเตะอาชีพทีมเยาวชนของ สตรอมซุนด์ สโมสรในลีกดิวิชั่น 3  สวีเดน และใช้เวลาเพียง 2 ปีเศษ เมย์ สามารถก้าวขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ของสโมสร พออายุได้ 15 ปี เมย์ ได้เป็นตัวแทนของจังหวัดเข้าร่วมคัดตัวเยาวชนทีมชาติสวีเดนรุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี และสามารถผ่านเข้าถึงรอง 50 คน แต่เนื่องจากนโยบายของสมาคมฟุตบอลสวีเดนที่ต้องการนักเตะที่มีความรูปร่างสูงใหญ่ ทำให้เมย์ต้องโดนตัดชื่ออย่างน่าเสียดาย

"แม้ว่าจะพลาดการติดทีมชาติสวีเดน แต่ด้วยการที่เป็นนักเตะฝีเท้าดี ทั้งเทคนิค ความแข็งแรง และเป็นคนใจสู้ทำให้มีหลายทีมในภูมิภาคให้ความสนใจ แต่ว่าเมย์ ตัดสินใจย้ายมาร่วมทีมออสเตอร์ซุนด์ ในดิวิชั่น 2 เล่นในตำแหน่งหน้า และกองกลาง แม้ว่าบางครั้งจะเคยได้รับบทบาทเล่นเป็นแบ๊กขวาแต่ทำผลงานได้ดีไม่แพ้กัน"

"เมย์ ถือเป็นตัวหลักของทีมมาหลายฤดูกาล แต่เมื่อปีที่ผ่านมาตัดสินใจพักเรื่องฟุตบอลเพื่อทดลองงานที่ประเทศนอร์เวย์ แต่พอได้เห็นและรู้ข่าวว่าออสเตอร์ซุนด์ เซ็นสัญญาสองนักเตะจากประเทศไทยมาร่วมทีมและทำผลงานได้ดี ทำให้เมย์ อยากกลับมาเล่นฟุตบอลอีกครั้ง ส่วนตัวผมชื่นชอบในฝีเท้าของเมย์ อยู่แล้ว เหลือเพียงการเรียกความฟิตกลับมาเท่านั้น น่าจะเป็นตัวหลักให้ทีมได้ เมย์ บอกกับผมว่าทั้งไหมและจอยทำให้อยากกลับมาเล่นอีกครั้งและตอนนี้เริ่มหวังว่าสักวันจะมีโอกาสได้ร่วมทดสอบฝีเท้าเพื่อติดทีมชาติไทยในอนาคตด้วย" นายพิเชษฐ์ศักดิ์ กล่าว