ครบทุกรส สดทุกเรื่องสิ้นนักการเมืองดังปากน้ำโพ สวัสดิ์ คำประกอบ อดีตส.ส.เพื่อไทย 12สมัย
Font Size  

วันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2557 เวลา 11:31 น.
 เมื่อวันที่ 28 ก.ย. นายวีระกร คำประกอบ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี บุตรชายของนายสวัสดิ์ คำประกอบ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย จ.นครสวรรค์ เปิดเผยว่า กลางดึกเมื่อคืนที่ผ่าน นายสวัสดิ์ คำประกอบ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย จ.นครสวรรค์ 12 สมัย บิดาของตนเอง ที่ล้มป่วยมานานหลายปี ได้เสียชีวิตลงแล้ว ด้วยภาวะปอดล้มเหลวเนื่องจากมีพยาธิภายในปอด เมื่อเวลา 01.20 น.ของวันที่ 28 ก.ย. ที่โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ โดยขณะนี้ศพยังอยู่ที่รพ.สวรรค์ประชารักษ์ หลังเจ็บป่วยมานานหลายปี เตรียมรดน้ำศพวันที่ 29 ก.ย. โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ เวลา 16.00 น. ญาติตั้งสวดศพ ที่วัดจอมคีรีนาคพรต อ.เมือง จ.นครสวรรค์ คาดว่าจะตั้งศพอย่างน้อย 15 วัน รวมทั้งรอขอพระราชทานเพลิงศพ

 ประวัติ นายสวัสดิ์ คำประกอบ เกิดเมื่อวันที่ 23 ต.ค. พ.ศ.2462 ที่บ้านพนมรอก ต.พนมรอก อ.ท่าตะโก จ.นครสวรรค์ สำเร็จการศึกษาป.ตรี นิติศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สมรสกับนางมะลิ คำประกอบ มีบุตรชาย 3 คน คือ นายภานุวัฒน์ คำประกอบ, นายวีระกร คำประกอบ และ นายดิสทัต คำประกอบ ในอดีตเคยเป็นรองหัวหน้าพรรคเกษตรสังคม ต่อมาในปี พ.ศ.2487-2488 ได้ขึ้นเป็นนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองนครสวรรค์ ก่อนลงเล่นการเมืองสนามใหญ่เมื่อ พศ.2489 จนได้เป็น ส.ส.นครสวรรค์ยาวนานถึง 12 สมัย เป็นสมาชิกร่างรัฐธรรมนูญ 3 ครั้ง และเคยเป็นรัฐมนตรี 8 ครั้ง ใน 8 รัฐบาล ครั้งสุดท้ายเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ดำรงตำแหน่งระหว่างวันที่ 17 เม.ย.- 9 มิ.ย.2535 ในยุคพล.อ.สุจินดา คราประยูร เป็นนายกฯและวางมือทางการเมืองเนื่องจากอายุมาก

 นับว่านายสวัสดิ์ เป็นนักการเมืองที่มีประวัติทางการเมืองมาอย่างยาวนาน นอกจากจะสังกัดพรรคการเมืองต่างๆ หลายพรรคตามสภาวะทางการเมืองแล้วยังผลักดันส่งเสริมลูกชายทางการเมืองจนประสบความสำเร็จทางการเมือง คือนายวีระกร คำประกอบ จนถึงได้เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ต่อมานายวีระกรต้องเว้นวรรคทางการเมืองก็ผลักดันนายดิสทัต คำประกอบ น้องชายลงสมัครก็ได้รับเลือกตั้งเป็นส.ส.นครสวรรค์ เช่นเดียวกัน