ครบทุกรส สดทุกเรื่องฮีโร่ลูกครึ่งอเมริกัน-อุดร อแมนด้า คาร์ เปิดใจหลังคว้าเหรียญทองที่9ให้ทัพนักกีฬาไทยชมคลิปสัมภาษณ์ภาษาอีสาน
Font Size  

วันที่ 01 ตุลาคม พ.ศ. 2557 เวลา 15:39 น.


 การแข่งขันจักรยาน วันสุดท้าย ประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ หญิง ที่สนาม กังฮวา เอเซียด บีเอ็มเอ็กซ์ แทร็ก ไทยส่งลงชิงชัย 2 คน คือ ดวงกมล ทองมี และอแมนด้า คาร์ นักปั่นอันดับ 8 ของโลก

 โดยรอบแรกเป็นการแข่งขันจัดอันดับ ซึ่ง อแมนด้า คาร์ โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม เร่งสปีดทำเวลาเข้าเป็นอันดับ 1 ด้วยเวลา 37.328 วินาที จากนักปั่นทั้งหมด 8 คน ขณะที่ดวงกมล เข้าเป็นอันดับ 8 (อันดับสุดท้าย) ทำเวลา 43.050 นาที

 จากนั้นในรอบโมโตแข่ง 3 รอบ โดยในรอบโมโต 1 อแมนด้า ยังสปีดไม่ตก ปั่นเข้าเป็นอันดับ 1 ด้วยเวลา 37.352 วินาที ทำแต้มเสีย 1 คะแนน ตามมาด้วย ลู่ หยาง จากจีน 37.764 วินาที ส่วน ดวงกมล เข้าเป็นอันดับ 7 เวลา 43.416 วินาที ทำแต้มเสีย 7 คะแนน

 โมโต 2 อแมนด้า ยังคงออกสตาร์ตนำเดี่ยวตั้งแต่ต้นยันเข้าเส้นชัย ทำเวลา 37.178 วินาที ทำแต้มเสียอีก 1 คะแนน รวมเป็น 2 แต้ม นำเป็นอันดับ 1 ส่วนอันดับ 2 ยังเป็น ลูหยาง จากจีน 38.239 วินาที ส่วนดวงกมล เข้าเป็นอันดับ 8 เวลา 42.610 วินาที ทำแต้มเสีย 8 คะแนน รวม 15 คะแนน อยู่อันดับ 8

 เข้าสู่โมโต 3 อแนมนยังคงขึ้นนำตั้งแต่ออกสตาร์ต ก่อนค่อยๆ ทิ้งห่างคู่แข่งและเข้าเป็นอันดับ 1 ด้วยเวลา 37.159 วินาที รวมอแมนด้าทำคะแนนเสีย 3 คะแนน เป็นอันดับ 1 คว้าเหรียญทองไปครอง ส่วนเหรียญเงิน ลู่ หยาง จากจีน ทองแดง เปง นา จากจีน ขณะที่ ดวงกมล ทำคะแนนเสีย 22 คะแนน เป็นอันดับสุดท้าย

 หลังการแข่งขัน อแมนด้า เผยว่า รู้สึกภูมิใจที่คว้าเหรียญทองมาได้ ก่อนมาแข่งขันครั้งนี้ไปแข่งขันรายการควอลิฟายเข้าโอลิมปิกเกมส์ ที่สหรัฐอเมริกา เพิ่งมาถึงเมื่อวันที่ 29 ก.ย. ที่ผ่านมา ก็มีอาการปวดแข้งปวดขา และกลัวว่าจะไม่ได้เหรียญ แต่ยังมั่นใจในฝีมือของตนเอง อีกทั้งสนามที่นี่ขี่ได้ง่ายกว่าประเทศไทย ทำให้ปั่นง่าย เป้าหมายจากนี้อยากทำอันดับไปโอลิมปิกเกมส์ ปี่ 2016 ให้ได้ หลังจากปี 2012 ไม่ได้ไป

 ด้าน ละมุล พึ่งโพธิ์ มารดาของอแมนด้า ชาวจังหวัดอุดรธานี เผยว่า ดีใจที่เห็นลูกสาวคว้าทองให้กับประเทศไทยได้ โดยหลังจากนี้จะกลับไปที่กรุงเทพฯ ก่อนพาอแมนด้าเดินทางไปหาญาติพี่น้องที่อุดรธานีเพื่อฉลองในความสำเร็จครั้งนี้ จากนั้นอแมนด้าจะเดินทางไปแข่งขันที่สหรัฐอเมริกา 2-3 รายการ ก่อนที่จะเดินทางไปแข่งรายการชิงแชมป์เอเชียที่ประเทศอินโดนีเซีย ในช่วงต้นปีเดือนพ.ย.

 ส่วน “เสธหมึก” พล.ท.เดชา เหมกระศรี เลขาธิการสมาคมจักรยาน เผยว่า อแมนด้า รวมถึงสมาคมจักรยานประสบความสำเร็จมาก เราทำงานกันเป็นทีม สมาคมจักรยานลงทุนเยอะมาก ทั้งการฝึกซ้อม และยังต้องเปลี่ยนจักรยานรุ่นใหม่ทุกปี หากไม่เปลี่ยนก็คงปั่นไม่ทันคนอื่น ต้องขอขอบคุณผู้สนับสนุน และชาวไทยทุกคนที่ช่วยเชียร์

 “วันนี้ประชาชนชาวไทยได้เห็นถึงความสามารถของอแมนด้าแล้วอยากให้ช่วยเชียร์ในการแข่งขันซีเกมส์ที่สิงค์โปร์รวมถึงลุ้นให้อแมนด้า สามารถเข้าไปเล่นในโอลิมปิกเกมส์ให้ได้  ซึ่งตอนนี้อแมนด้าก็อยู่อันดับต้นๆ ของโลก นอกจากนั้นสมามคมจะขอมอบเงินอัดฉีดให้อแมนด้าด้วย 1 ล้านบาท ด้วยที่คว้าเหรียญทอง” พล.ท.เดชา กล่าว

 ทั้งนี้ อแมนด้า จะได้รับเงินอัดฉีดจากกองทุนพัฒนาชาติ 1 ล้านบาท และจากสมาคมจักรยานอีก 1 ล้านบาท รวมเป็น 2 ล้านบาท