ครบทุกรส สดทุกเรื่องคนแห่ดูกะโหลกโบราณโคราช
Font Size  

วันที่ 02 ตุลาคม พ.ศ. 2557 เวลา 17:18 น.
วันที่ 2 ต.ค. ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบกรณีมีการขุดพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณและเครื่องปั้นดินเผาบริเวณสระน้ำกลางไร่มันสำปะหลัง บ้านดอนทะยูง หมู่10 ต.สารภี อ.หนองบุญมาก จ.นครราชสีมา พบนายทันสมัย ต่อมกระโทก อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 22 ม.10 ต.สารภี เจ้าของที่ดิน กำลังพูดคุยกับชาวบ้านที่ทยอยเดินทางมาดูอย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งได้ทำพิธีกราบไหว้เพื่อขออธิษฐานขอพรตามความเชื่อของแต่ละบุคคล โดยร้องขอมิให้ทำความเสียหาย ซึ่งมีบางรายได้เตรียมขุดหาวัตถุโบราณเพื่อนำไปเป็นสมบัติส่วนตัว

นายทันสมัยเปิดเผยว่า ขณะกำลังเดินผ่านสระน้ำขุดซึ่งได้ว่าจ้างรถแบ็กโฮมาปรับพื้นที่ขุดเป็นสระน้ำเพื่อกักเก็บน้ำไว้ในช่วงหน้าแล้ง สังเกตเห็นลูกมะพร้าวลอยอยู่ในสระน้ำ เมื่อนำขึ้นมาตรวจสอบพบเป็นหัวกะโหลกมนุษย์ จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่บ้านเมืองรับทราบ ก่อนหน้านี้ได้มีฝนตกลงมาอย่างหนักน้ำฝนได้กัดเซาะดินริมตลิ่งพังทลาย จึงพบวัตถุโบราณที่ถูกฝังนานหลายร้อยปี   

นายสด ถิ่นกระโทก อายุ 81 ปี ผู้เฒ่าบ้านดอนทะยูงกล่าวว่า บรรพบุรุษเคยบอกเล่าถึงประวัติความเป็นมาของหมู่บ้าน ซึ่งอดีตกาลเป็นชุมชนโบราณมีการตั้งถิ่นฐานมานานหลายร้อยปี และเป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา และเป็นที่ฝังศพ ตามความเชื่อการฝังศพยุคโบราณ จะนำเครื่องปั้นดินเผาที่ถือเป็นสมบัติของคนตายมาฝังร่วมด้วย

พ.ต.ท.พัฒนา แทนพลกรัง พนักงานสอบสวน สภ.หนองบุญมาก กล่าวว่าระหว่างที่รอผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบตามหลักวิชาการได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ใหญ่บ้านจัดกำลังดูแลสถานที่ค้นพบและติดตั้งสิ่งกีดขวางบริเวณสถานที่ขุดพบเพื่อป้องกันมิจฉาชีพฉวยโอกาสโจรกรรมทรัพย์สินของชาติ