ครบทุกรส สดทุกเรื่องวอลเลย์บอลสาวไทยสร้างประวัติศาสตร์! ชนะญี่ปุ่น 3 เซตรวด คว้าทองแดงเอเชี่ยนเกมส์ (คลิป)
Font Size  

วันที่ 02 ตุลาคม พ.ศ. 2557 เวลา 16:44 น.


 

 วันที่ 2 ต.ค. ที่อันซันซางน็อคชู ยิมเนเซียม การแข่งขันวอลเลย์บอลหญิง เอเชียนเกมส์ รอบชิงเหรียญทองแดง ทีมชาติไทย พบกับ ทีมชาติญี่ปุ่น โดยคู่นี้ เคยพบกันมาแล้วในรอบแรก ซึ่งสาวไทย เอาชนะไป 3-1 เซต

 สำหรับไทย นัดนี้ได้ข่าวดี เมื่อจะได้ ปิยะนุช แป้นน้อย ลิเบอโร่ตัวหลัก กลับมาประจำการแนวรับอีกครั้ง หลังนัดที่แล้ว ไม่ได้ลงเล่น เนื่องจากมีอการบาดเจ็บที่หลัง ส่วน ฐาปไพพรรณ ไชยศรี ก็จะกลับไปประจำตำแหน่งมือตบเหมือนเดิม ส่วนคนอื่นๆ ก็เป็นชุดเดิมจากนัดที่แล้ว โดยมี วิลาวัลย์ อภิญญาพงศ์ , ปลื้มจิตร์ ถินขาว , นุศรา ต้อมคำ , อรอุมา สิทธิรักษ์ , มลิกา กันทอง และ ทัดดาว นึกแจ้ง ซึ่งนัดนี้ ถ้าสาวไทยเอาชนะญี่ปุ่นได้ ก็จะสร้างประวัติศาสตร์ คว้าเหรียญรางวัลเอเชียนเกมส์ได้เป็นสมัยแรกทันที

 โดยเซตแรก ทีมชาติไทยออกตัวได้ดี อาศัยเกมรุกทั้งหัวเสา และบอลเร็วของอรอุมา , วิลาวัลย์ และ ปลื้มจิตร์ ทำแต้ม จนขึ้นนำ 18-12, 22-15 จบเซตแรก ไทยชนะไป 25-17

 เซตที่ 2 ญี่ปุ่นยังมีปัญหาในเกมรับเหมือนเซตแรก เปิดฉากมาโดนไทยนำ 0-3, 1-4 แต่ญี่ปุ่นหลังจากเป๋ไปพักใหญ่ ก็เริ่มตั้งตัวได้บ้าง ใช้ลูกเสิร์ฟโจมตีเพื่อให้ไทยเปิดบอลแรกพลาด แล้วได้ผล ทำให้ไล่จี้มาที่ 10-11, 12-12 หลังจากนั้นเกมรับก็มาพลาดเองอีก ทำให้ไทยตบขึ้นนำหนีออกไปที่ 16-13 แต่สาวไทยก็พลาดเองเหมือนกัน ปล่อยให้ญี่ปุ่นไล่จี้มาที่ 19-20 ทำให้ "โค้ชยะ" ณัฐพนธ์ ศรีสมุทรนาค เฮดโค้ชของทีม ต้องขอเวลานอก เพื่อแก้เกม ก่อนจะเป็นอรอุมา ตบเอาชนะไปที่ 25-22

 เซต 3 ทั้ง 2 ทีม เล่นได้อย่างสูสี และญี่ปุ่นมีโอกาสนำไทย 4-3 แต่ก็มาเล่นพลาดเองเหมือนเคย จนไทยแซงนำ 8-6 แต่ญี่ปุ่นก็อาศัยเล่นบอลกลางทำแต้ม จนไล่จี้มาที่ 10-11 ทำให้โค้ชยะต้องขอเวลานอกเพื่อแก้เกม แต่ก็ยังไม่ได้ผล ไทยจับบล๊อคไม่อยู่ จนญี่ปุ่นตีเสมอที่ 13-13 และก็แซงนำไทย 15-14, 17-15, 18-17 จากนั้นสาวไทยก็มีฮึดอีกครั้ง และเป็น มลิกา และ ทัดดาว ที่ตบให้ไทยขึ้นนำที่ 20-18 แต่ญี่ปุ่นก็ใจสู้ จนทำแต้มเสมอที่ 22-22 และเป็นวิลาวัลย์ที่ตบปิดเซตไป จบเซต 3 ไทยชนะไป 25-23

 จบการแข่งขัน ไทย ชนะ ญี่ปุ่น 3-0 เซต ที่ 25-17, 25-22 และ 25-23  ทำให้คว้าเหรียญทองแดงมาครอง และถือเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ที่ทีมวอลเลย์บอลสาวไทยคว้าเหรียญเอเชี่ยนเกมส์ได้เป็นสมัยแรกด้วย

  หลังเกมการแข่งขัน “โค้ชยะ” ณัฐพนธ์ ศรีสมุทรนาค หัวหน้าผู้ฝึกสอน เปิดเผยว่า เกมนี้เราได้ทำตามแผนที่วางไว้ จนสามารถชนะได้ แม้จะไม่ใช่เหรียญทอง แต่ทุกคนรู้สึกดีใจที่ทุกคนช่วยกันจนในที่สุดทีมสามารถคว้าเหรียญทองแดงมาครองได้ ต้องขอขอบคุณนักกีฬา ทีมงานสต๊าฟโค้ช โค้ชอ๊อต เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร และ นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมฯ ที่ช่วยเหลือกัน และคิดว่าแฟนวอลเลย์บอลไทยจะมีความสุขจากเหรียญนี้ 

 ด้าน วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ กัปตันทีมวอลเลย์ไทย ให้สัมภาษณ์ว่า "เป็นไปตามเป้าหมายของเรา ที่ต้องการคว้าเหรียญใดเหรียญหนึ่งให้ได้ แม้จะเป็นเหรียญทองแดงพวกเราทุกคนก็พอใจ และดีใจที่น้องๆทุกคนลืมความเสียใจและก้าวข้ามความกดดันมาได้ และขอบคุณทุกกำลังใจที่ให้พวกเราในวันที่เราแพ้ จนวันนี้เราทำได้แล้ว