ครบทุกรส สดทุกเรื่องอ่านบทความพิเศษ : เพราะ "ส้มตำ" ทำเพื่อชาติ ..ตัวตนของเธอ “อะแมนด้า คาร์”
Font Size  

วันที่ 04 ตุลาคม พ.ศ. 2557 เวลา 15:23 น.
โดย สอดสร้อย สาวสังเวียน

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เมื่อ “อะแมนด้า คาร์” สาวอุดรฯ-อเมริกัน ลูกครึ่งอย่างเธอ จะกลายเป็นขวัญใจชาวไทยทั่วทั้งประเทศไปภายในเวลาเพียงข้ามคืน หลังสร้างผลงาน คว้าเหรียญทอง จักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ให้ทัพนักกีฬาไทย ในกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 17 ที่อินชอน  เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

เพราะก่อนออกเดินทางจากเมืองไทย ไปร่วมชิงชัยที่เกาหลี จะมีคนไทยใครสักกี่คน รู้จัก และสนใจ นักกีฬาโอนสัญชาติรายนี้สักเท่าไหร่กัน ..!?!?

ทว่าหลังผลงานความสำเร็จชิ้นโบว์แดง ที่ อะแมนด้า สร้างให้กับเรา ทันทีที่สื่อมวลชน ทั้งไทยและเทศยื่นไมค์จ่อปาก ยิงคำถามกับเธอ แล้วกลับได้คำตอบพรั่งพรู จากปากสาวงาม น่าตาฝรั่งจ๋าผู้นี้ ด้วยสำเนียง “อิสานท้องถิ่นบ้านเฮาขนานแท้” อย่างฉาดฉาน

หลายคนที่ได้ชมและยินน้ำเสียงของเธอผ่านหน้าจอทีวี คงตระหนักแล้วว่า แหม่มจ๋าผู้นี้ ได้ครองใจประชาชนชาวไทยไปทั่วทั้งประเทศแล้ว นับแต่วินาทีนั้น..!!

ภาพการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากทัพสื่อมวลชน ตลอดจนแฟนๆผู้สนใจที่แห่แหนต้อนรับเธอในวันเดินทางกลับถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตลอดจนคิวเดินสายร่วมคณะของ สมาคมจักรยานแห่งประเทศไทย ไปร่วมอัดรายการสดและเทป ตามสถานีทีวีต่างๆตลอดทั้งวัน กลายเป็นข่าวน่าสนใจ เผยแพร่ไปทั่วสู่สาธารณชนในวันรุ่งขึ้น

ตัวอะแมนด้า หรือ “หย๋อง” ที่ญาติพี่น้องชาวอุดรบ้านแม่ พากันเรียกขาน ก็คงจะประทับใจไม่น้อยกับชีวิตที่พลิกผัน เมื่อเจอการต้อนรับและชื่นชมจากคนไทยทั้งประเทศเช่นนี้ แม้บางครั้งจะหลับไปด้วยความอ่อนเพลียในรถตู้ ระหว่างเดินสายขอบคุณสื่อ ก็ตามที แต่เมื่อตื่นขึ้นมาเธอก็ยังคงยิ้มแย้ม และเป็นกันเองกับคนรอบข้างอย่างอารมณ์ดีได้ตลอด

เรื่องราวประวัติต่างๆ ของเธอ ถูกขุดคุ้ยกลายเป็นจุดสนใจขึ้นมาทันที ตั้งแต่ในวัยเยาว์ ทว่าลองย้อนไปในอดีตเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ในงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ที่โรงแรม อมารี วอเตอร์เกท   อะแมนด้า คาร์ เธอเป็นสาวลูกครึ่ง พ่ออเมริกัน มีอาชีพทนาย และเป็นอดีตทหารอากาศสหรัฐ ส่วนคุณแม่เป็นสาวไทยจากอุดรธานี บินลัดฟ้ากันมาทั้งครอบครัว เพื่อเปิดตัวโอนสัญชาติรับใช้ทีมชาติไทย กับสมาคมจักรยานแห่งประเทศไทย โดยมี พล.อ.อ.ชนินทร์ จันทรุเบกษา นายกสมาคม ร่วมแถลงข่าว

ครั้งนั้นสาวอเมริกันหัวใจไทย สร้างความฮือฮาใน "ช็อตแรก" หลังสื่อมวลชนไทยดันไปยิงคำถามสัมภาษณ์ด้วยภาษาอังกฤษ เธอโต้กลับมาด้วยภาษาไทยอีสาน สำเนียงขนานแท้ลูกข้าวเหนียวร้อยเปอร์เซ็นต์ เรียกเสียงปรบมือและฮือฮากันลั่นงานแถลงเลยทีเดียว..!!

ถึงคุณพ่อกับคุณแม่พบรักกันที่อุดรฯ ถิ่นอีสานบ้านเราในช่วงสงครามลาว สงครามเวียดนาม เมื่อสามสิบกว่าปีที่แล้ว ก่อน อะแมนดาจะถือกำเนิดที่รัฐฟลอริดา สหรัฐ แต่เธอนั้นได้ใช้ชีวิตไปๆมาๆในสองประเทศนี้มาโดยตลอด ที่สำคัญ ยังชื่นชอบหลงใหลในการแข่งขันจักร ยานบีเอ็มเอ็กซ์เป็นอย่างยิ่ง จนสร้างผลงานคว้าแชมป์โลก ในรุ่น 15 ปี และ 16 ปี ล่าสุดติดท็อป เท็นของโลก ในประเภท บีเอ็มเอ็กซ์ ซูเปอร์ครอส ประชาชนหญิง ก่อนตัดสินใจทำเรื่องโอนสัญชาติจากอเมริกัน มาเป็นคนไทยโดยสมบูรณ์ และย้ายทะเบียนบ้านเข้ามาอยู่จังหวัดอุดรธานี เพื่อเตรียมร่วมแข่งขันในนามทีมชาติไทยอย่างเป็นทางการ ในเวลาต่อมา

...จุดหักเหสำคัญเกิดขึ้นในช่วงแข่งขัน “เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ” ที่ลอนดอน ในปี พ.ศ. 2555 เมื่อเธอเห็นสัญลักษณ์ธงไตรงค์ จาก “ณรงค์ กลิ่นสุหร่าย” นักจักรยานทีมชาติไทย และทีมงาน ในช่วงพักเบรกตั้งวงกิน"ส้มตำ" หลังการฝึกซ้อม จึงปรี่เข้ามาเสวนา ขอร่วมวงเปิบด้วย

พร้อมแนะนำตัวว่า “ส้มตำ” นั้นเป็นของโปรดที่แม่ทำให้ทานอยู่เสมอ และนั่นจึงเป็นที่มาให้เธอได้เลือกสานฝันตามความตั้งใจของมารดามาแต่ต้น นั่นคือความต้องการอยากรับใช้แผ่นดินไทย หลังจาก ณรงค์  เมื่อรู้ว่าเธอเป็นลูกครึ่งจึงได้ชักชวนให้ เปลี่ยนสัญชาติจากอเมริกัน มาเล่นให้กับทีมชาติไทย ..!!

เมื่อเรื่องดังกล่าวไปถึงหู “เสธ.หมึก” พล.ท. เดชา เหมกระศรี เลขาธิการสมาคมสองล้อไทย ผู้ทำหน้าที่ “พ่อบ้าน” สมาคมฯ ทราบเรื่องนี้เข้า จึงเป็นผู้ติดต่อเดินเรื่องประสานงาน ในทุกๆด้าน จนกระทั่ง สาวอเมริกันลูกครึ่งฟลอริด้ารายนี้ สามารถโอนสัญชาติเปลี่ยนมาเป็นนักกีฬาให้กับทีมชาติไทยโดยสมบูรณ์ กระทั่งสร้างประวัติการณ์ขึ้นในครั้งนี้

ด้วยชีวิตความเป็นอยู่แบบเรียบง่าย และความมีน้ำใจของสังคมพื้นบ้านแบบไทยๆ ที่เป็น ส่วนสำคัญในการหล่อหลอมให้ สาวอเมริกันลูกครึ่งอย่างเธอ ได้ซึบซับมาตลอดตั้งแต่เยาว์วัย จนมีความรักและผูกพันกับมาตุภูมิถิ่นกำเนิดของมารดา

และอาจเป็นเพราะ “ส้มตำ” จานเดียวที่ลอนดอนในวันนั้นโดยแท้ .. ที่ช่วยดลใจกลายเป็นสื่อ ดึงให้ “อะแมนด้า คาร์” กลับสู่อ้อมกอดกลายเป็นขวัญใจของพี่น้องชาวไทย อย่างเต็มภาคภูมิ

อันเป็นที่มาของ “เพราะส้มตำ” ทำเพื่อชาติ ในวันนี้นั่นเอง..!!