ครบทุกรส สดทุกเรื่องเฮลิคอปเตอร์ทหารตกที่พะเยา - รองแม่ทัพภาค 3 ดับ (คลิป)
Font Size  

วันที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557 เวลา 18:38 น.

คลิปโดย cm108

ช็อก! ฮ.ทัพภาค 3 ตกที่พะเยา เสียชีวิตยกลำ 9 ศพ รวมทั้งพล.ต.ทรงพล ทองจีน รองแม่ทัพภาค 3 ด้วย เผยเป็นฮ.รุ่นเบลล์ 212 นำคณะรองแม่ทัพไปปฏิบัติภารกิจตรวจงานส่งกำลังบำรุง ที่ค่ายขุนเจืองธรรมิกราช จ.พะเยา และกำลังเดินทางกลับ จ.เชียงราย แต่หลังบินขึ้นแค่ 10 นาที เกิดระเบิดก่อนตกกระแทกพื้นเกิดไฟลุกท่วม

เวลา 18.00 น. วันที่ 17 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ทหารตก ที่เขตจังหวัดพะเยา จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ทหาร พบเป็นเฮลิคอปเตอร์ แบบเบลล์ 212 ตกที่บริเวณบ้านดอกบัว ต.ท่าวังทอง อ.เมือง จ.พะเยา โดยภายในเครื่อง มีนักบินพร้อมผู้โดยสาร จำนวน 9 ราย ซึ่งเป็นคณะของ พล.ต.ทรงพล ทองจีน รอง แม่ทัพภาคที่ 3 จำนวน 5 ราย นอกจากนี้เป็นนักบิน นักบินผู้ช่วย และช่างเครื่องอีก 4 ราย 

ทั้งนี้รายงานข่าวระบุว่า เครื่องบินลำดังกล่าว ได้บินขึ้นจากค่ายขุนเจืองฯ ร.17 /จทบ.พ.ย. อ.เมือง จ.พะเยา เพื่อพาคณะของรองแม่ทัพภาค 3 ไปปฏิบัติภารกิจที่ จังหวัดเชียงราย แต่หลังจากเฮลิคอปเตอร์ยกตัวจากพื้นขึ้นได้ประมาณ 10 นาที ก็ขาดการติดต่อไป ต่อมาจึงทราบว่าเกิดอุบัติเหตุตกในรัศมีไม่เกิน 10 ก.ม. บริเวณบ.ดอกบัว ต.ท่าวังทอง อ.เมือง หลังเกิดเหตุ จังหวัดทหารบกพะเยาและกรมทหาราบที่ 17 รีบนำกำลังเข้าช่วยเหลือ และค้นหาผู้รอดชีวิตในพื้นที่เกิดเหตุ

เบื้องต้นพบศพแล้วจำนวน 8 ราย โดยรายชื่อผู้ที่อยู่บนเครื่องทั้งหมดประกอบด้วย พล.ต.ทรงพล ทองจีน รองแม่ทัพภาคที่ 3 พ.อ.กิตติ สุวรรณเจริญ รอง ผอ.กกบ.ทภ.3 พ.อ.ยุทธพงษ์ เพื่อนฝูง ฝยย.ทภ.3 พ.ท.วุฒิศักดิ์ สุมนสุข ผู้ช่วยนายทหารฝ่ายกำลังบำรุง ทภ.3 จ.ส.อ.อนันต์ ชมเชียงคำ ชรก.ผยย.ทภ.3 พ.อ.มาติตย์ สุรเสนา นักบิน ร.อ.วรพงษ์ ช่างสลัก นักบิน จ.ส.อ.สมภพ มาลัยวงษ์และจ.ส.อ.อพิรุณ แสนดอนคู่ ช่างเครื่อง โดยสภาพศพบางศพถูกไฟไหม้เกรียม ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นใคร ทั้งนี้มีรายงานข่าวว่า ก่อนเครื่องตกมีชาวบ้านได้ยินเสียงระเบิด และมีเห็นว่ามีคนกระโดดลงมาจากเครื่อง 2 คน ก่อนที่เฮลิคอปเตอร์จะตกกระแทกพื้นและเกิดระเบิดมีไฟลุกท่วม ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเร่งตรวจสอบหาอย่างเต็มที่ แต่ยังไม่พบว่ามีผู้รอดชีวิต

ต่อมาเวลา 19.30 น. ที่กองบัญชาการกองทัพบก พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบกกล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่าหน่วยทหารในพื้นที่คือ จังหวัดทหารบกพะเยาและกรมทหารราบที่ 17 ได้จัดกำลังออกค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ และเวลา 19.00 น. ได้นำร่างผู้เสียชีวิต 5 นาย ออกจากที่เกิดเหตุแล้ว และยังคงดำเนินการช่วยเหลือและค้นหาอยู่

ทั้งนี้เฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าว เป็นของกองทัพบก แบบฮ.ท.212 ของศูนย์การบินทหารบก ซึ่งจัดสนับสนุนกองทัพภาคที่ 3 นำคณะรองมทภ.3 ในภารกิจตรวจงานส่งกำลังบำรุงของหน่วยทหารในค่ายขุนเจืองธรรมิกราช จ.พะเยา โดยพล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ในฐานะผบ.ทบ. ได้รับทราบรายงานเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว สั่งการให้กองทัพภาคที่ 3 และหน่วยในพื้นที่ ดูแลและค้นหาคณะนายทหารในอากาศยานให้พบทุกนาย ขณะเดียวกันให้ชุดค้นหาและช่วยเหลือปฏิบัติภารกิจอย่างเต็มกำลังความสามารถ รวมทั้งได้ให้คณะกรรมการนิรภัยการบิน ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบสาเหตุโดยละเอียด และดำเนินการต่ออากาศยานดังกล่าวตามขั้นตอนต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าล่าสุด ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก รายงานด่วนกรณีเฮลิคอปเตอร์ตก คาดว่าผู้ที่อยู่บนเครื่องจำนวน 9 นายเสียชีวิตทั้งหมด 

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า หลังเกิดอุบัติเหตุครั้งนี้ มีคนนำภาพถ่ายพล.ต.ทรงพล และคณะนายทหารปฏิบัติภารกิจ ก่อนที่จะประสบอุบัติเหตุฮ.ตกที่พะเยา มาเผยแพร่ในโลกออนไลน์ นอกจากนี้ยังมีการแชร์ข้อความที่จ.ส.อ.อนันต์ ชมเชียงคำ ช่างเครื่องประจำฮ.ลำนี้ โพสต์ในเฟซบุ๊กก่อนหน้าที่จะประสบอุบัติเหตุฮ.ตก ว่า "ได้เวลาเย้ยฟ้า ท้าลมหนาว อีกแล้ว ฮ.เก่า นักบินใหม่ อากาศปิด ประตูนรกเปิด"