ครบทุกรส สดทุกเรื่องทหารบุกค้นโบสถ์คริสต์ชาวแอฟริกันในซอยอ่อนนุช 44 จับลักลอบเข้าเมือง - ไม่พบสิ่งเสพติด
Font Size  

วันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557 เวลา 18:29 น.
เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 23 พ.ย. ผู้สื่อข่าว ข่าวสด รายงานว่า พ.อ.นพสิทธิ์ สิทธิพงศ์โสภณ รอง ผบ.ม.1 รอ.พ.ต.อ.นรินทร์ คำแก่น ผกก.2 บก.ตม.1 สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองและเจ้าหน้าที่ปราบปรามยาเสพติด รวมกว่า 300 นาย เข้าตรวจค้นคริสจักรพันธกิจชีวิตใหม่ ภายในซอยอ่อนนุช 44 แขวงและเขตสวนหลวง กทม. หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีการมั่วสุมและส่งเสียงดัง สร้างความรำคาญให้ประชาชนที่พักอาศัยในละแวกดังกล่าว นอกจากนี้ และก่อนหน้านี้เจ้าหน้าทหารได้จับกุมคนผิวสี ได้ไปครั้งหนึ่งแล้ว โดยทำการจับกุม ใกล้บริเวณ คริสจักรแห่งนี้ 

โดยจุดที่เจ้าหน้าที่ทำการเข้าตรวจค้นเป็นลักษณะโกดังเก่าโดยดัดแปลงเป็นโบสถ์ศาสนาคริสต์ชั้นเดียวมีรั้วรอบขอบชิด ภายในพบชาวแอฟริกันผิวสีประมาณ 100 คนกำลังประกอบพิธีทางศาสนาอยู่ เจ้าหน้าที่ได้นำกำลังเข้าปิดล้อมบริเวณโดยรอบขณะที่กำลังเข้าตรวจสอบอยู่นั้น ได้เกิดเหตุกระทบกระทั่งกันระหว่างเจ้าหน้าที่กับผู้เข้าร่วมพิธีได้ใช้เก้าอี้พลาสติกขว้างปาใส่ทางเจ้าหน้าที่จนเป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่ชุดปราบปรามยาเสพติดได้รับบาดเจ็บจำนวน 2 นาย ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ถอยออกมาอยู่ทางด้านหน้าคริสจักรต่อมาเวลาประมาณ 14.00 น. ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าเจรจากับทางตัวแทนของผู้เข้าร่วมพิธี อีกครั้ง จึงยอมให้มีการตรวจใบอนุญาตเดินทางเข้า-ออกประเทศและตรวจหาสารเสพติดในร่างกาย

พ.อ.นพสิทธิ์ เปิดเผยว่า สำหรับการตรวจค้นในวันนี้เจ้าหน้าที่ได้นำใบขอตรวจค้นตามกฎอัยการศึกแสดงกับผู้ดูแลอาคารก่อนจะเข้าทำการตรวจค้นพื้นที่ เบื้องต้นพบว่าโบสถ์ดังกล่าวมีการก่อสร้างสถานที่ไม่ถูกต้องตามที่ระบุในใบอนุญาต ที่ระบุว่าโบสถ์แห่งนี้ก่อสร้างที่ซอยรามคำแหง 24 แต่ในความเป็นจริงโบสถ์แห่งนี้กลับตั้งอยู่ภายในซอยอ่อนนุช 44 ขณะที่การตรวจสอบพบว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นอาคารชั้นเดียวที่มีการดัดแปลงเป็นโบสถ์เพื่อใช้ในพิธีกรรมทางศาสนา และมีกำแพงล้อมรั้วมิดชิด ซึ่งเบื้องต้นพบมีชาวต่างชาติอยู่ภายในโบสถ์กว่า 100 คน โดยส่วนใหญ่นั้นมีสัญชาติไนจีเรียเป็นส่วนมาก ทางเจ้าหน้าที่ได้นำตัวมาทำการตรวจปัสสาวะเพื่อหาสารเสพติดและตรวจสอบหนังสือเดินทางว่ามีการเดินทางเข้ามาในประเทศอย่างถูกต้องหรือไม่ 

พ.อ.นพสิทธิ์ กล่าวว่า เบื้องต้นจากการตรวจสอบชาวไนจีเรียที่กระทำความผิดรวม 20 ราย ประกอบด้วยการกระทำความผิด "ไม่มีใบอนุญาตเข้าเมือง,หลบหนีเข้าประเทศโดยผิดกฎหมาย" ทั้งนี้ยังไม่พบผู้มีสารเสพติดในร่างกายแต่อย่างใด