ครบทุกรส สดทุกเรื่อง‘เป็ด เชิญยิ้ม’ปลื้มรับปริญญาเอก-ดร.คนแรกวงการตลก ลบคำสบประมาทสำเร็จ
Font Size  

วันที่ 08 มกราคม พ.ศ. 2558 เวลา 14:16 น.
 เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 8 ม.ค. ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน นักแสดงตลกชื่อดัง นายธัญญา โพธิ์วิจิตร หรือ เป็ด เชิญยิ้ม วัย 61 ปี อดีตนายกสมาคมศิลปินตลกแห่งประเทศไทย ได้เข้าพิธีรับพระราชทานปริญญาดุษฎีบัณฑิต จากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์อัครราชกุมารี โดยเรียนจบปริญญาเอก สาขาการจัดการกีฬา คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.96   

 ดร.เป็ด เผยว่า “5 ปี 11 เดือนกับการเรียนที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มันเป็นอะไรที่สาหัสสากรรจ์มาก ความพยายามที่ทำให้เรามีวันนี้ได้ และเป็นสิ่งที่ภาคภูมิใจมาก ผมไม่คิดเลยว่าจะได้มายืนอยู่ในรั้วของเกษตรศาสตร์ เราสามารถเรียนจบมหาวิทยาลัยของรัฐได้ เป็นความภาคภูมิใจมากๆ เป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตแล้วครับ”

 “ผมจบปริญญาตรี คณะรัฐศาสตร์ สาขาการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปริญญาโท การจัดการองค์กรที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม และปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา ที่ผมเลือกเรียนปริญญาเอกสาขานี้เพราะว่าผมเป็นนักกีฬาด้วย และเราก็เป็นคนวงการบันเทิงด้วย วันนี้เรามองว่ากีฬามันยังแคบไป มันต้องเป็นสปอร์ตเอนเตอร์เทนเม้นต์ สามารถไปสร้างแวลูในวงการกีฬาและวงการบันเทิงได้ เราจะนำสองส่วนมามิกซ์กัน เลยเลือกที่จะเรียนวิทยาศาสตร์การกีฬาครับ ผมมองว่ามันจะต่อยอดได้ ผมจะเอาองค์ความรวมที่ได้จากปริญญาเอกวิทยาศาสตร์การกีฬาไปสานต่อให้กับสังคม นำประสบการณ์ของตัวเองที่ได้เรียนมาไปถ่ายทอดให้กับรุ่นหลัง ตอนนี้ก็มีอาจารย์มาเชิญไปเป็นอาจารย์สอนพิเศษที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม ซึ่งผมจะไปสอนเป็นครั้งคราวไม่ได้ไปเป็นหลักเลย เพราะว่าเราไม่สามารถทิ้งงานวงการบันเทิงไปได้ งานวงการบันเทิงเราต่อสู้สร้างมาตั้งแต่ยังไม่มีอะไรเลยจากเสื่อผืนหมอนใบจนเรียนมาถึงวันนี้ได้ เราก็พยายามจะสานต่อไปด้วย เพื่อต่อยอดให้กับลูกกับหลานต่อไป”

 เป็นบทพิสูจน์ลบคำสบประมาทว่าเราเป็นตลกคาเฟ่ “ผมต่อสู้กับเรื่องการเรียนมาตลอดมันมีแรงผลักดันหลายทาง สังคมคนรอบข้างที่ผลักดัน และหลายๆ ส่วนที่เราเจอแล้วเกิดความน้อยเนื้อต่ำใจว่าทำไมคนมองว่าตลกไม่มีค่า ผมจึงวางแผนว่าต้องทำอะไรสักอย่างหนึ่ง เพื่อให้คนมองภาพลักษณ์วงการตลกให้ดีขึ้นมาบ้างในสายตาของสังคม ต่างประเทศจะให้ความสำคัญและชื่นชมศิลปินตลกมาก แต่ของเรายังมีคนบางกลุ่มที่มองพวกเราว่าด้อยอยู่ มันเป็นส่วนหนึ่งที่เราปฏิบัติตัวเราเองด้วย ถ้าศิลปินตลกมีการพัฒนาสร้างภาพลักษณ์ตัวเองให้มันดีขึ้นมา ผมจึงมีแรงผลักดันขึ้นมาตรงนี้ และเรื่องลูกและคนใกล้ตัวที่อยากจะทำให้เป็นตัวอย่างให้ได้เห็นว่าเราทำงานมาทั้งชีวิต เราก็สามารถเรียนจบปริญญาเอกได้ และทำให้สังคมได้เห็นว่าเราอายุเยอะแล้วไม่ใช่ว่าจะเรียนไม่ไหว เวลาเปิดโอกาสให้ทุกคนทุกวัยเรียนได้เสมออยู่ที่เราตั้งใจไหม”

 ด็อกเตอร์คนแรกของวงการตลกเลย “มีความสุขมากครับ หลายคนที่รังเกียจเดียดฉันท์เรา มันเป็นแรงกระตุ้นเพราะเมื่อก่อนผมเคยได้ยินคำดูถูกดูแคลนมาตลอด แล้ววันนี้ผมสร้างให้เห็นแล้วว่าเราทำได้ เราตลกคาเฟ่เราทำได้ เราอยู่ในสังคมแบบไหนเราก็ทำได้ เราจะเป็นขนาดนักวิชาการใหญ่ๆ เราก็ทำได้ ไม่ใช่เป็นแค่ตลกคาเฟ่อย่างที่คนมองพวกเรา”

 หลังจากนี้รู้สึกอย่างไรที่เรียกว่า ดร.เป็ด “ก็เรียกธรรมดาก็ได้ครับ ก็อาจจะมีเขินบ้างเป็นธรรมดา เราขึ้นมาจุดนี้ได้ ก็ถือว่าสุดยอดของชีวิตแล้ว คนที่ดีใจที่สุดคือพ่อแม่ ผมเคยพูดตั้งแต่สมัยปริญญาตรีว่าพ่อแม่อย่าเพิ่งเป็นอะไรนะ รอผมจบปริญญาโท พอผมจบปริญญาโท ก็บอกว่าพ่อแม่อีกว่าอย่าเพิ่งเป็นอะไรนะ รอผมจบปริญญาเอก ตอนนี้พ่อผมอายุ 87 แม่อายุ 84 รับปริญญาเสร็จในวันนี้ ผมจะไปมอบให้กับพ่อแม่ ให้รู้ว่าวันนี้คือความสำเร็จที่ผมจะมอบให้ ส่วนลูกๆ เขาก็ดีใจ ตื่นเต้นกัน ลูกสาวก็เข้ามากราบผมบอกว่าหนูจะแต่งชุดนี้ให้พ่อเห็นบ้าง ลูกชายคนโตก็จบปริญญาเอกแล้วเหมือนกันที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม ตอนนี้ลูกชายคนรองกำลังเรียนปริญญาโทอยู่ที่ ม.ศรีปทุม”

 ด้านโย่ง เชิญยิ้ม ศิลปินตลกมาร่วมยินดี เผยว่า “รู้สึกดีใจที่เห็นพี่เป็ดประสบความสำเร็จ เราเห็นเขามุ่งมั่นมาตลอด ตอนทำงานด้วยกันก็เห็นเขามีต้องไปเรียนหนังสือด้วย ทั้งๆที่เขามีงานเยอะมาก แต่เขายังสนใจการเรียน เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกหลานพวกพ้องวงการที่มองเขา ตนรู้สึกตื้นตันและดีใจกับเขาที่เปป็นตลกคนแรกที่เป็นด็อกเตอร์”    

 บรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้าก่อนศิลปินตลก เป็ด เชิญยิ้ม จะเข้าหอประชุม สีหน้าเต็มไปด้วยรอยยิ้มอยู่ตลอด พร้อมกับมีครอบครัวมาให้กำลังใจ ภรรยาสาว ก้ามปู ปัทมสูตร และลูกสาวลูกชายทั้ง 3 คน ปุ้ม-พิริยะ ปอม-ภัทรศักดิ์ และพีพี-ภศา โพธิ์วิจิตร ร่วมถึงเพื่อนพ้องในวงการ อาทิ โย่ง เชิญยิ้ม อ.จตุพล ชมภูนิช และนักแสดงตลกจากเดอะคอมเมเดี้ยนไทยแลนด์ก็มาร่วมยินดีด้วย